Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ
Nhập viện trong tình trạng nuốt đau, khó thở, bác sĩ phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ đang kẹt lại trong thực quản của bệnh nhân. Uống thuốc còn nguyên vỉ là một trường hợp hy hữu nhưng đầy cảnh báo, một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự cẩn trọng khi sử dụng thuốc.
Gia Lai, ngày 9/6, thông tin từ BS Lưu Thị Ngọc Yến, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại đây vừa kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị hóc dị vật rất nguy hiểm.
Bệnh nhân T.T.H, 50 tuổi, đến từ Phú Thiện, Gia Lai, nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ sau khi uống thuốc. Theo lời kể của bệnh nhân, vào khoảng 7 giờ sáng ngày 4 tháng 6, sau bữa ăn sáng, bà T.T.H. đã uống 3 viên thuốc. Bệnh nhân nhớ mình đã bóc vỏ viên thuốc, nhưng có lẽ do sơ suất đã nuốt nhầm một viên thuốc còn nguyên vỏ. Ngay sau khi uống, bà T.T.H. cảm thấy vướng và khó chịu ở cổ. Dù đã cố gắng uống nước và nôn ra nhưng chỉ có thức ăn được đẩy ra ngoài, cảm giác đau dữ dội ở vùng cổ vẫn không thuyên giảm.
Ngay khi tiếp nhận tại phòng khám Tai Mũi Họng vào ngày 9 tháng 6, bệnh nhân T.T.H. đã được Bác sĩ Lưu Thị Ngọc Yến và ekip y tế khẩn trương thăm khám lâm sàng. Qua nội soi tai mũi họng, các bác sĩ phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ bọc, dạng nang, đã bị mắc kẹt tại vùng miệng thực quản. Điều đáng lo ngại là cạnh sắc của vỏ nang đã găm trực tiếp vào niêm mạc thực quản, gây đau đớn dữ dội cho bệnh nhân. Nhận định đây là một dị vật sắc nhọn có nguy cơ cao gây tổn thương thực quản nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.
Ngay lập tức, vào khoảng 10 giờ 20 phút, phòng Tai Mũi Họng đã liên hệ khoa Nội Soi Tiêu Hóa để tiến hành nội soi dạ dày gây mê cho bệnh nhân. Ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra an toàn. Đó là một viên thuốc còn nguyên lớp vỏ gelatin. Phần cạnh cứng và sắc của vỏ thuốc đã gây ra một vết xước nhỏ trên niêm mạc thực quản.

May mắn thay, sau khi kiểm tra nội soi hậu thủ thuật, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương sâu hơn, không có bất kỳ tai biến chảy máu hay thủng thực quản nào xảy ra. Bệnh nhân T.T.H. sau đó đã được kê toa thuốc bảo vệ niêm mạc, kháng viêm nhẹ và được hướng dẫn theo dõi tại nhà. Tình trạng sức khỏe của bà hiện đã ổn định và dự kiến có thể sinh hoạt ăn uống trở lại bình thường sau 1-2 ngày.
Trường hợp của bệnh nhân T.T.H. là một lời nhắc nhở quan trọng về sự cẩn trọng cần thiết khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc dạng nguyên vỉ. BS Lưu Thị Ngọc Yến cảnh báo, nếu không may gặp tình huống trên, nạn nhân không nên cố khạc nhổ hoặc cố tìm cách đẩy dị vật xuống mà cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được hỗ trợ kịp thời. Bác sĩ còn lưu ý có những trường hợp cơn đau ngày càng tăng lên và lan từ sau xương ức ra lưng hoặc vai... là biểu hiện của các biến chứng nặng nề, bao gồm viêm tấy thực quản, viêm trung thất, viêm mủ màng phổi hoặc nguy hiểm hơn là dị vật xuyên vào mạch máu lớn, đe dọa tính mạng.

Để tránh được những sự cố đáng tiếc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi uống thuốc cần kiểm tra kỹ viên thuốc, đảm bảo đã bóc vỏ bọc hoặc lớp nhựa bên ngoài hoàn toàn, không nên uống thuốc vội vàng, uống từng viên với đủ lượng nước để hỗ trợ việc nuốt dễ dàng hơn; cần hướng dẫn, quan sát người thân trong việc uống thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi vì đây là nhóm đối tượng dễ gặp phải tai nạn nuốt nhầm dị vật nhất. Vậy nên, hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính mình.