Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 03/06/2021 20:54 (GMT+7)

Bệnh nhân 22 tuổi ở Long An diễn biến nặng không kém ca bệnh của phi công người Anh

Theo dõi GĐ&PL trên

GS TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cùng các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân BN7445 (nam sinh 22 tuổi, quê Long An) có tình trạng bệnh diễn biến nặng không kém ca bệnh phi công người Anh (BN91).

Ngày 3/6, trao đổi với VTC News, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, BN7445 (nam sinh 22 tuổi, quê Long An) đang điều trị tại đây có phổi đông đặc, tổn thương phổi rất nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng.

Các bác sĩ đang hỗ trợ cho bệnh nhân thở máy, lọc máu bằng màng lọc hấp thụ cytokine oxiris và ECMO từ trưa 1/6. Tối 2/6 bệnh nhân được thay quả lọc, thay huyết tương.

Sáng 3/6, bệnh nhân tiếp tục nằm yên an thần, giãn cơ, thở máy, ECMO, lọc máu liên tục. Hình ảnh siêu âm tim, phổi cho thấy bệnh nhân đông đặc phổi, có xẹp phổi, giãn thất phải.

GS TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cùng các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân diễn biến nặng không kém phi công người Anh (BN91). 

Bệnh nhân 22 tuổi ở Long An diễn biến nặng không kém ca bệnh của phi công người Anh Ảnh 1
Bệnh nhân phi công người Anh trước đó đã được chữa khỏi Covid- 19. Ảnh: VTC News.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, khi đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng nếu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM muộn, người bệnh sẽ rơi vào chết não và việc duy trì sự sống cho bệnh nhân đến thời điểm này là điều "rất may mắn". 

GS Bình cho rằng các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, và điều cần lưu ý hiện nay là tình trạng "phổi đông đặc" của bệnh nhân. 

BN7445 được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 1/6 với tiên lượng "rất nguy kịch" sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. 

Người cha và anh trai của nam sinh viên này cũng đã nhiễm COVID-19. Hiện người anh cũng đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị với tiên lượng nặng.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.