Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 19/08/2022 16:44 (GMT+7)

Bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch lúc nửa đêm

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 19/8, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nặng do bị rắn độc cắn.

Ngày 19/8, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nặng do bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân là bé trai N.T.C. (13 tuổi, ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương).Khoảng 3h sáng ngày 11/8, cháu C. được gia đình đưa đến bệnh viện với một vết thương ở vùng đùi phải.

Bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch lúc nửa đêm Ảnh 1
Bé trai nhập viện sau khi bị rắn cạp nia cắn

Gia đình cho hay, lúc nửa đêm cậu bé đang nằm ngủ dưới nền nhà thì bị con rắn cạp nia (có khoang trắng, khoang đen dài khoảng 1m) cắn vào chân. Phát hiện vụ việc, gia đình đã đưa C. đến nhà thầy lang gần nhà để cứu chữa.

Tuy nhiên, tình trạng quá nặng nên em được chuyển lên một bệnh viện ở Đồng Nai. Tại đây, em lơ mơ, bác sĩ đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Thế nhưng, ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi. Sau một cuộc hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá (trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bé.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bé được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau, bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.

Tin mới