Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/08/2022 16:44 (GMT+7)

Bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch lúc nửa đêm

Ngày 19/8, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nặng do bị rắn độc cắn.

Ngày 19/8, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nặng do bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân là bé trai N.T.C. (13 tuổi, ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương).Khoảng 3h sáng ngày 11/8, cháu C. được gia đình đưa đến bệnh viện với một vết thương ở vùng đùi phải.

Bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch lúc nửa đêm Ảnh 1
Bé trai nhập viện sau khi bị rắn cạp nia cắn

Gia đình cho hay, lúc nửa đêm cậu bé đang nằm ngủ dưới nền nhà thì bị con rắn cạp nia (có khoang trắng, khoang đen dài khoảng 1m) cắn vào chân. Phát hiện vụ việc, gia đình đã đưa C. đến nhà thầy lang gần nhà để cứu chữa.

Tuy nhiên, tình trạng quá nặng nên em được chuyển lên một bệnh viện ở Đồng Nai. Tại đây, em lơ mơ, bác sĩ đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Thế nhưng, ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi. Sau một cuộc hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá (trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bé.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bé được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau, bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.