Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 13/04/2022 09:31 (GMT+7)

Bé trai 2 tuổi hôn mê sâu, co giật toàn thân sau khi uống hết 200ml rượu

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc rượu ethanol.

Theo đó, ngày 5/4, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân S.S.B., (2 tuổi, dân tộc Mông, Thôn Cốc Thượng, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, Lào Cai).

Bé trai 2 tuổi hôn mê sâu, co giật toàn thân sau khi uống hết 200ml rượu
Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Ông nội của trẻ cho biết, vào khoảng 2h ngày 5/4, trẻ khát nước dậy uống nước thấy ca rượu để trên bàn rót ra bát uống gần hết một bát (khoảng 200ml rượu) do gia đình uống còn lại từ hôm trước, sau đó trẻ đi ngủ sáng gọi không tỉnh, có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân.

Trẻ được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi lúc 13h ngày 5/4.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau gần 3 ngày điều trị tích cực trẻ đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất tử trước đến nay tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe, song trên thực tế chỉ cần một ngụm nhỏ, sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Cồn là chất kích thích thần kinh, trẻ con uống một ngụm cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống càng nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ.

Rượu bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em cần dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về thể chất và tinh thần, do đó việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu bia sớm là sai lầm nguy hiểm.

Rượu bia là chất gây nghiện, khi cho trẻ uống chúng quá sớm sẽ tập nhiễm cho trẻ thói quen xấu và khi lớn lên dễ dẫn đến chứng nghiện sau này. Do đó các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia rượu cũng như thức uống có cồn khác.

Các bác sĩ khuyến cáo: Tuyệt đối không khuyến khích, cổ vũ trẻ uống rượu, bia, không để rượu, bia, các chai hóa học độc hại... gần trẻ. Khi trẻ đã ăn hoặc uống phải các chất độc hại phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, đồng thời mang theo đồ ăn, uống mà trẻ đã bị ngộ độc đến bệnh viện để xét nghiệm độc chất.

Cùng chuyên mục

Đừng 'đùa' với thuốc lá điện tử
Các chuyên gia khuyến cáo các loại thuốc lá điện tử hiện nay chứa rất nhiều hợp chất phức tạp và độc hại, thậm chí nhiều loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống.
Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược phòng chống dịch COVID-19
Trong nước, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, nhập viện, ca nặng có chiều hướng gia tăng. Tỉ lệ bao phủ vaccine trên cả nước cao, song tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm….

Tin mới

Đừng 'đùa' với thuốc lá điện tử
Các chuyên gia khuyến cáo các loại thuốc lá điện tử hiện nay chứa rất nhiều hợp chất phức tạp và độc hại, thậm chí nhiều loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống.