Bắt tạm giam chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất cả tấn chả Đà Nẵng - Saostar.vn
Qua kiểm tra “Cơ sở sản xuất chả Phạm Xu Tý”, lực lượng Công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết) đều dương tính với hàn the - loại phụ gia cấm sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.
Theo Công an TP Đà Nẵng, ngày 27/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (gọi tắt Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an TP ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (40 tuổi), trú Tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê; đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Thị Tuyệt (33 tuổi), trú cùng địa chỉ trên về hành vi “Vi phạm quy đinh về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.
Trước đó, qua kiểm tra “Cơ sở sản xuất chả Phạm Xu Tý” do ông này làm chủ, lực lượng Công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết) đều dương tính với hàn the (Natri Borat)…
Tiến hành thu 9 mẫu chả (chả heo, chả bò, chả da heo, chả quết) gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, kết quả cả 9 mẫu chả trên đều phát hiện hàn the (Natri Borat) trong sản phẩm.
Đến ngày 27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý; đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vợ là bà Võ Thị Tuyệt về hành vi “Vi phạm quy đinh về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đang mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Cũng theo Công an TP Đà Nẵng, trong thời gian từ ngày 20/12/2024 đến ngày 27/12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất chả gồm: Cơ sở P.X.T (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ); cơ sở Đ.C.T (phường Phước Ninh, quận Hải Châu), Cơ sở N.H (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ); cơ sở P.T.V (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu); qua đó thu thập được nhiều thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, xử lý.
Thời gian đến, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
Cơ quan chức năng khuyến cáo, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể vì thế hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm vì có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liểu lượng thấp; liều từ 5gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể.
Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể thì hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.
Qua vụ việc này, Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân phải thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.