Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 26/03/2022 15:40 (GMT+7)

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên MXH để livestream xuyên tạc, đưa thông tin chưa kiểm chứng

Theo dõi GĐ&PL trên

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã nhiều lần mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc để cảnh báo, răn đe, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm nhưng bà Hằng cố tình né tránh, không chấp hành.

Ngày 26/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục lấy lời, thu thập chứng cứ thực hiện các bước điều tra đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên MXH để livestream xuyên tạc, đưa thông tin chưa kiểm chứng Ảnh 1

Theo Công an TP.HCM, từ tháng 3/2021 cho đến trước khi bị bắt tạm giam, Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, Tiktok phát ngôn trực tiếp qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Trong các buổi livestream, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu để phát ngôn cổ xúy văn hóa "chửi" trên mạng, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn không thực hiện mà thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bà Hằng còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên MXH để livestream xuyên tạc, đưa thông tin chưa kiểm chứng Ảnh 2
Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra. Ảnh: VTC News

Công an TP.HCM đã nhận được nhiều đơn của cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi "Vu khống", "Làm nhục người khác", "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" và "Đe dọa giết người" thông qua việc nhiều lần phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác định, ngày 8/4/2021, Sở TT&TT TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính với bà này về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Hiện bà Nguyễn Phương Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội và trực tiếp thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Từ ngày 15/2/2022 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM mời Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu Nguyễn Phương Hằng chấm dứt hành vi vi phạm. Thế nhưng bà Nguyễn Phương Hằng cố tình né tránh, không chấp hành.

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên MXH để livestream xuyên tạc, đưa thông tin chưa kiểm chứng Ảnh 3
Công an TP.HCM khám xét nhà bà Nguyễn Phương Hằng vào tối 24/3, thu nhiều tài liệu quan trọng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định, Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng. Những quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Hiện Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Sáng nay (22/5), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Chưa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/6 sắp tới, lý do vì sao?
Theo TAND TP.HCM, các thông tin báo chí phản ánh về việc xét xử Nguyễn Phương Hằng bắt đầu từ ngày 1/6 chỉ là dự kiến. Do thời gian dự kiến xét xử trùng với kế hoạch xét xử của nhiều vụ án đã lên lịch xét xử trước đó, ngoài ra vụ án có nhiều luật sư tham gia chưa được tiếp cận hồ sơ nên kế hoạch dự kiến xét xử có thay đổi.
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Trì, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu về hành vi Nhận hối lộ.

Tin mới

7 lời khuyên để quản lý tiền khi đi du lịch
Kiểm soát và quản lý tiền trong mỗi chuyến du lịch để đảm bảo không bị mất hoặc tiêu xài quá đà, bạn có rất nhiều cách. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng, các cách đó vẫn có thể chứa không ít rủi ro.