Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 08/03/2024 07:30 (GMT+7)

Ấn Độ: Khai trương tuyến tàu điện ngầm đầu tiên dưới nước

Theo dõi GĐ&PL trên

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 6/3 khánh thành hệ thống đường sắt đô thị đi ngầm dưới nước đầu tiên của nước này ở phía đông Kolkata, Tây Bengal.

Được xây dựng với chi phí gần 600 triệu USD, đoạn đường kết nối Howrah Maidan và Esplanade dài 4,8km, trong đó đoạn di chuyển dưới sông Hooghly dài 520m và chỉ mất 45 giây để đi qua.

Điều đáng chú ý là tàu được quản lý bằng hệ thống vận hành tàu tự động (ATO), giúp tàu tự động di chuyển đến ga tiếp theo chỉ bằng một cái nhấn nút.

Không chỉ là đường hầm đầu tiên dưới một con sông lớn ở Ấn Độ, ga tàu điện ngầm Howrah còn là đường hầm sâu nhất nước này (30m). Công việc đào hầm dưới sông bắt đầu từ năm 2017. Công trình được đánh giá là có kỹ thuật xuất sắc, thể hiện năng lực công nghệ trong quá trình xây dựng.

tm-img-alt
Đoạn tàu điện ngầm dưới nước đầu tiên ở Ấn Độ có chi phí khoảng 600 triệu USD. Ảnh: PTI.

Sau lễ khai trương, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tuyến tàu điện ngầm mới để cùng trải nghiệm với các sinh viên. Đoàn tàu hoàn thành thử nghiệm dưới lòng sông Hooghly vào tháng 4/2023 và chính thức chở khách vào ngày 7/3.

Dự án trị giá gần 1,8 tỷ USD, được xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài về tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí ở Kolkata, từ đó hứa hẹn một môi trường đô thị bền vững và hiệu quả hơn.

Theo giới chức địa phương, từ khi thành lập vào năm 1984 đến năm 2014, chỉ có 27,99 km mạng lưới tàu điện ngầm hoạt động ở thủ phủ Kolkata, bang Tây Bengal. Sau năm 2014, mạng lưới này được mở rộng thêm 25,34 km, bắt đầu bằng việc khánh thành giai đoạn đầu tiên của tàu điện ngầm Đông - Tây từ khu vực Salt Lake V đến sân vận động Salt Lake trên đoạn đường dài 5,3 km vào năm 2020.

Dần dần, hệ thống tàu điện ngầm Kolkata được mở rộng mạnh mẽ hơn nữa. Giai đoạn 2022 - 2023 đã ghi nhận quy mô mở rộng mạng lưới Metro ở Kolkata cao nhất từ trước đến nay là 14,23 km trong 1 năm, bổ sung 36% cho mạng lưới hiện có kể từ khi thành lập Kolkata Metro.

Hiện mạng lưới tàu điện ngầm Kolkata trải dài 47,93 km, gồm 32,13 km hành lang Bắc - Nam, 9,3 km hành lang Đông - Tây và 6,5 km hành lang Joka - Esplanade. Việc mở rộng 13,27 km cũng đã được lên kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Bí ẩn của những xác ướp ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học tranh luận
Các nhà khảo cổ học thường bắt gặp những hiện vật cổ đại vượt ra ngoài phạm vi khoa học lịch sử và không phù hợp với khái niệm hiện đại về sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Một trong những phát hiện bí ẩn đó là các xác ướp Tarim đã được khai quật ở phía tây Trung Quốc, trong số đó có xác ướp của những người gốc châu Âu hoặc Kavkaz.

Tin mới

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”
Vừa qua, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM lại tiếp tục chứng kiến một vụ việc gây xôn xao dư luận khi Viện Thẩm Mỹ Lavender by Chang, một cái tên đã trở nên quen thuộc trong hội chị em yêu thích làm đẹp, chính thức bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Lavender Sài Gòn, có địa chỉ tại Số 61 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3.