Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 02/06/2024 08:13 (GMT+7)

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh

Theo dõi GĐ&PL trên

Sự hiện diện và cách giáo dục của người bố có tác động, ảnh hưởng đến tương lai con trẻ.

Nhà tâm lý học Gerdi từng nói: “Sự hiện diện của người bố là sự tồn tại độc nhất và có sức mạnh đặc biệt trong việc nuôi dưỡng con cái”.

Sự đồng hành của bố là nguồn hạnh phúc tuổi thơ của con. Không có vật chất nào có thể lay chuyển được vị trí của người bố trong trái tim mỗi đứa trẻ. Từ người bố, đứa trẻ quan sát thế nào là một người đàn ông thực sự, đồng thời học được trách nhiệm và lòng dũng cảm.

Tuy nhiên, không phải người đàn ông nào cũng trở thành người bố tốt. Một cuộc khảo sát từng cho thấy, 50% ông bố tương tác với con cái ít hơn 1 giờ mỗi ngày.

Con cái thường rất ngưỡng mộ bố, và coi ông là biểu tượng của trí tuệ và sức mạnh. Một người bố tốt hơn 100 giáo viên giỏi. Trẻ sẽ vô thức bắt chước hành vi của bố mình. Có thể nói, hình dáng người bố quyết định khả năng thành công của đứa trẻ.

Muốn con sau này phát triển tốt thì bố không nên bỏ lỡ tuổi thơ của con. Đại học Yale ở Hoa Kỳ từng thực hiện một nghiên cứu cho thấy, trẻ em được nuôi dưỡng bởi đàn ông có chỉ số IQ cao, học tập tốt hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong xã hội.

Vậy làm thế nào để trở thành một người bố tốt? Các chuyên gia gợi ý có 4 điều cơ bản sau đây.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 1

Người bố có khiếu hài hước

Khiếu hài hước là gia vị của cuộc sống đời thường và là cách tốt để giải tỏa bản thân khi đối mặt với căng thẳng. Nếu trẻ phát triển khiếu hài hước ngay từ khi còn nhỏ, sẽ trở nên lạc quan, bao dung và tự tin hơn.

Các ông bố đều sinh ra với năng khiếu hài hước. Sẽ thật đáng tiếc nếu nó không được áp dụng trong lĩnh vực nuôi dạy con cái. Ví dụ, khi một đứa trẻ bực bội, khóc lóc và không chịu làm bài tập về nhà, sự hài hước lạnh lùng của bố có thể khiến đứa trẻ cười thành tiếng.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 2

Một bà mẹ kể rằng, khi con gái 4 tuổi đang ngồi ăn trên ghế thì vô tình bị ngã làm vỡ đĩa. Mặc dù bố mẹ chưa quát mắng nhưng cô bé nói trong nước mắt: "Con xin lỗi, con đã làm vỡ đĩa."

Lúc này, người bố đứng gần đó nói: "May mắn thay, tay của con gái tôi không bị gãy".

Cô con gái đang cố gắng hết sức để không bật khóc lại cười khúc khích trước sự hài hước lạnh lùng của bố.

Khi bố thể hiện sự khôn ngoan hài hước trước mặt con, trẻ sẽ rất vui vẻ, rất sẵn lòng chấp nhận bạn và gần gũi hơn, khi đó trẻ cũng sẽ trở nên hài hước.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 3

Chơi đùa với con như hai người bạn

Trẻ em thích chơi trò chơi và chơi với người khác.

Khi một đứa trẻ muốn bố chơi cùng, lúc này phải thực sự hòa nhập vào đứa trẻ với sự hồn nhiên như trẻ thơ, nếu không trẻ sẽ sớm phát hiện ra rằng việc vui đùa chỉ là chiếu lệ.

Nhà văn Vương Tăng Kỳ từng miêu tả về bố mình trong bài viết: Bố tôi là người rất dễ tính, tôi hiếm khi thấy ông mất bình tĩnh và không bao giờ nói nặng lời với con cái. Ông ấy yêu trẻ con, thích chơi với trẻ con. Chịu ảnh hưởng từ bố, Vương Tăng Kỳ cũng trở thành một người bố tốt bụng và giản dị.

Ông nói: "Là một người bố, chúng ta nên cố gắng giữ được một chút hồn nhiên như trẻ con " .

Nếu ví đứa trẻ như một cây non thì thứ mà người bố chính là “xương sống” cho sự trưởng thành. Mặc dù tất cả chúng ta không ai sinh ra đã biết cách làm bố mẹ, nhưng hãy cố gắng trở thành người tử tế để con noi theo.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 4
99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 5

Dù bận rộn đến đâu bố vẫn nên dành thời gian cho con

Cựu Tổng thống Mỹ Obama từng nói: "Tôi không làm tổng thống suốt đời, nhưng tôi sẽ là một người bố tốt trong suốt quãng đời còn lại ".

Trong cuộc sống gia đình, người bố có thể sắp xếp thời gian chơi cùng con, tham gia các môn thể thao ngoài trời,… tùy theo thời gian của mình.

Các hoạt động ngoài trời như chơi thể thao, dã ngoại... không chỉ kích thích sự tò mò, ham học hỏi mà còn giúp rèn luyện sức khỏe, tăng cường vận động.

Đồng thời, những khoảng thời gian quý giá cùng bố sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn, qua đó nâng cao sức khỏe tâm lý và phát triển cân đối.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 6
99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 7

Người bố nên luôn động viên con

Ai cũng cần được động viên, nhất là những lời động viên từ bố đặc biệt quan trọng đối với trẻ.

Nhà vật lý Einstein từng nói: “Phương pháp giáo dục quan trọng nhất là khuyến khích trẻ thực hiện những hành động thiết thực”.

Mỗi đứa trẻ đều có tài năng riêng, tất cả những gì trẻ cần là sự động viên.

Khi người dẫn chương trình Sa Beining nói về thành tích của mình, anh cho biết: “Con đường đời tuy dài nhưng chỉ có vài bước then chốt. Nếu không có sự hướng dẫn và đồng hành kịp thời của bố thì sự phát triển của tôi sẽ không thể suôn sẻ như vậy”.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 8

Hóa ra năm lên cấp 2, Sa Beining thi trượt vào trường cấp 2 trọng điểm vì chênh lệch 0,5 điểm nên anh rất thất vọng. Người bố lo lắng con trai bị “giam cầm” bởi điểm số nên đã đưa anh đi du lịch để tìm hiểu về thế giới ngoài tầm hiểu biết, và động viên an. Với sự động viên này, anh đã đứng vững trở lại.

Nhà tâm lý học Fromm từng nói: “Người bố nên chỉ đường cho con nhìn ra thế giới”. Do đó, sự giáo dục của bố rất quan trọng đối với sự trưởng thành của đứa trẻ.

Để thay đổi một đứa trẻ, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi người bố, 99% thành công của đứa trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố. Với sự đồng hành này, chắc chắn trẻ sẽ thành công, hướng tới cuộc sống tương lai hạnh phúc và lành mạnh.

99% thành công của trẻ đến từ 1% sự thay đổi từ người bố, 4 điều bố làm để con thành danh - 9

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quốc Cường Gia Lai phản hồi về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố: Công ty vẫn hoạt động bình thường
Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị khởi tố và tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn. Đại diện công ty khẳng định bà Loan đang phối hợp điều tra và công ty vẫn hoạt động bình thường.