Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 19/09/2022 16:26 (GMT+7)

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt

Theo dõi GĐ&PL trên

Đối với việc phát triển năng lực xã hội của trẻ ở trường mẫu giáo, các chuyên gia gợi ý bố mẹ nên làm 5 điều sau đây.

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 1

Việc thích nghi với trường mẫu giáo không phải trẻ nào cũng có thể làm được, bởi lúc này trẻ có sự thay đổi lớn về môi trường sống. Để con đi học mẫu giáo vui vẻ, ngoan ngoãn thì việc dạy cho con những kỹ năng xã hội là rất cần thiết.

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng xã hội quan trọng, cũng như chuẩn bị cho con tâm lý để thích ứng tốt với môi trường mới, để giảm tình trạng trẻ nhút nhát, hay bị bạn bắt nạt ở trường.

Đồng thời, các chuyên gia cũng phân tích có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến đến kỹ năng xã hội của trẻ:

Trẻ em được bảo vệ quá tốt: Đa phần những đứa trẻ rụt rè, không dám gặp người lạ là do con được bảo vệ quá kỹ. Đặc biệt là những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình có nhiều thế hệ.

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng nên ít đưa con đi chơi, thiếu cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với người khác, điều này vô tình khiến kỹ năng xã hội của con giảm đi.

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 2
Nhiều trẻ nhỏ khó thích ứng với môi trường mới, đặc biệt khi đi nhà trẻ, mẫu giáo.

Trẻ tự cho mình là trung tâm: Một số bố mẹ cưng chiều con cái hoặc quan tâm quá mức, điều này dễ khiến trẻ nảy sinh tư tưởng tự cao tự đại.

Ảnh hưởng tính cách của bố mẹ: Nếu bố mẹ không thích giao tiếp hoặc thể hiện tâm lý xã hội ích kỷ, hay phàn nàn, kiêu ngạo khi tiếp xúc với người khác thì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ.

Ví dụ, khi trẻ mất bình tĩnh ở trường mẫu giáo, trẻ thường lăn trên mặt đất, điều này có thể tạo tiền đề học hỏi cho những đứa trẻ khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể nhận thấy rằng chỉ mới đi học mẫu giáo một tháng, con mình đã có nhiều chiêu trò hơn.

Các chuyên gia về “Kiểm soát rủi ro sức khỏe chăm sóc trẻ em” cho rằng muốn con có kỹ năng xã hội tốt thì phải bắt đầu từ chính bố mẹ, nếu có tương tác tốt có thể trực tiếp giúp con bạn cải thiện khả năng thể hiện cảm xúc và các kỹ năng xã hội.

Bố mẹ nên tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp và nắm bắt thời điểm giáo dục tốt nhất. Đối với việc phát triển năng lực xã hội của trẻ ở trường mẫu giáo, các chuyên gia gợi ý bố mẹ nên làm 5 điều sau đây.

Trò chuyện với con nhiều hơn

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 3

Khuyến khích trẻ mạnh dạn giao tiếp với người khác

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 4

Dạy con cách giải quyết mâu thuẫn với bạn bè

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 5

Dạy con sử dụng ngôn ngữ lịch sự

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 6

Bố mẹ làm gương cho con

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học mẫu giáo không lo bạn bắt nạt - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.