Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/04/2024 06:20 (GMT+7)

Vợ chồng có thu nhập không quá 30 triệu đồng có thể được mua nhà ở xã hội

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo đề xuất mới của Bộ Xây dựng, hai vợ chồng có tổng thu nhập không quá 30 triệu đồng có thể được mua nhà ở xã hội.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý đang được Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo Nghị định về phát triển nhà ở xã hội.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Nghị định này có nhiều nội dung mới nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, về quỹ đất, UBND cấp tỉnh căn cứ vào mục tiêu nhu cầu nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất đủ. Trong đó, có hai loại quỹ đất gồm: Quỹ đất độc lập và quỹ đất nhà ở 20% trong dự án nhà ở thương mại. Trình tự thủ tục đầu tư, cũng được rút ngắn so với trước với những quy định hướng dẫn chi tiết, làm cơ sở cho địa phương thực hiện một cách thống nhất, tránh tình trạng mỗi địa phương thực hiện theo trình tự khác nhau như thời gian qua.

Về chính sách ưu đãi, Luật Nhà ở năm 2023 và dự thảo Nghị định về phát triển nhà ở xã hội đã có sự sửa đổi theo hướng phần đầu tư nhà ở xã hội thì chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận 10%. Tuy nhiên, với 20% đất làm dịch vụ thương mại, chủ đầu tư được hưởng toàn bộ lợi nhuận phần kinh doanh thương mại này mà không phải hòa chung vào dự án, qua đó có sự khuyến khích ưu đãi hơn.

Với trình tự thủ tục mua bán, dự thảo Nghị định quy định ngoài bốc thăm trực tiếp thì cũng có thể bốc thăm trực tuyến, do đó, người dân không phải đến sớm xếp hàng vào bốc thăm như trước.

Đáng chú ý, điều kiện để được mua, thuê mua nhà ở xã hội đã được rút gọn điều kiện nhiều. Cụ thể, về đối tượng đã rút gọn 1 điều kiện và chỉ còn 2 điều kiện là nhà ở và thu nhập.

Trong đó, với điều kiện về thu nhập, Bộ Xây dựng đề xuất đối với người độc thân có mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng; đối với hộ gia đình, 2 vợ chồng tổng thu nhập không quá 30 triệu đồng là đủ điều kiện mua. Mức thu nhập này chỉ cần cơ quan nơi công tác xác nhận mà không cần phải ra cơ quan thuế.

Ngoài ra, đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm, đối với đối tượng thuê mua thì dự thảo Nghị định lượt bỏ tất cả các điều kiện, chỉ cần thuộc nhóm đối tượng mà luật đã quy định cụ thể.

Cùng chuyên mục

Đến 15/6 mua bán vàng không có hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép
Các ngân hàng thương mại cần đồng hành với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Nếu đến ngày 15/6, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Tin mới