Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/01/2024 12:39 (GMT+7)

Tuyển sinh Đại học 2024 ở TP.HCM: Mở thêm nhiều ngành mới, mở rộng quy mô

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự thay đổi nhanh chóng của các ngành nghề trong bối cảnh hiện nay, năm 2024, nhiều ngành mới được các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh.

tm-img-alt
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.

Mở thêm ngành mới, mở rộng quy mô tổ chức thi và tăng chỉ tiêu từ xét điểm thi đánh giá năng lực, giảm chỉ tiêu xét học bạ là những xu hướng trong ở nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự thay đổi nhanh chóng của các ngành nghề trong bối cảnh hiện nay, năm 2024, nhiều ngành mới được các trường tuyển sinh, nhất là lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, mở thêm ngành Thiết kế vi mạch, Kinh tế xây dựng, Địa kỹ thuật xây dựng, Khoa học dữ liệu và 3 chuyên ngành mới gồm: Quản lý xây dựng, Hóa dược, Hóa mỹ phẩm.

Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyển sinh 150 chỉ tiêu cho ngành mới Thiết kế vi mạch.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới gồm: Bảo hiểm, Công nghệ tài chính, Trí tuệ nhân tạo và Kiểm toán chất lượng cao.

Năm 2024, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng có thêm 2 chuyên ngành mới là Thiết kế vi mạch và Digital marketing.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, trước đây nội dung về thiết kế vi mạch cũng đã được nhà trường đào tạo, nhưng đến nay mới phát triển thành chuyên ngành riêng do ngành này cần sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm chuyên sâu.

Trong số 45 ngành đào tạo tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, có thêm hai ngành mới là Kỹ thuật thiết kế vi mạch và Tâm lý học giáo dục. Năm nay, trường sử dụng 5 phương thức tuyển sinh gồm: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển bằng học bạ Trung học phổ thông, xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Gia Định dự kiến mở thêm 3 chuyên ngành mới gồm: Xây dựng và Quản trị kênh truyền thông độc lập, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính.

Theo Thạc sỹ Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các ngành đào tạo mới mở này dựa trên khảo sát nhu cầu nhân lực của xã hội. Nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, năm nay, nhà trường tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển học bạ lên 70% tổng chỉ tiêu thay vì 60% như năm trước.

Thông tin tuyển sinh của các trường cho thấy, xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực vẫn là phương thức được hầu hết các trường đại học sử dụng để tuyển sinh trong năm 2024. Mặt khác, trong khi xét học bạ là một trong những phương thức chiếm tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh lớn ở các trường đại học ngoài công lập, một số trường đại học công lập lại có xu hướng giảm dần chỉ tiêu xét học bạ.

Theo Đề án tuyển sinh 2024 của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, trường chỉ sử dụng kết quả học bạ là một tiêu chí xét kết hợp trong phương thức tuyển sinh 1 (tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển sớm) chứ không sử dụng như một phương thức xét tuyển riêng.

Năm 2024, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng giảm chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Trường tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu cho 36 ngành đào tạo; trong đó, phương thức xét tuyển bằng học bạ tuyển 25-30% tổng chỉ tiêu, thay vì 30-40% như năm trước; phương thức điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tuyển từ 50-55%; xét kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh từ 10-15%... Năm nay Trường có thêm phương thức xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (khoảng 5-10% tổng chỉ tiêu).

Phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu vào, năm 2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết qua 6 năm tổ chức, kỳ thi đánh giá năng lực đã liên tục phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả tuyển sinh.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô kỳ thi, phục vụ cho công tác tuyển sinh của các đơn vị trong và ngoài hệ thống. Năm nay, kỳ thi được tổ chức với 2 đợt vào tháng Tư và tháng Sáu.

Ngoài 21 địa điểm như năm 2023, năm nay sẽ mở rộng thêm 2 điểm thi tại tỉnh Bình Phước và Tây Ninh. Toàn hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dành tối thiểu 45% tổng chỉ tiêu năm nay cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2024. Đây là năm thứ 3 trường tổ chức kỳ thi này để lấy kết quả xét tuyển kết hợp kết quả học tập Trung học phổ thông.

Cùng với tăng thêm một đợt thi, năm nay Trường cũng mở rộng điểm tổ chức thi. Cụ thể, kỳ thi được tổ chức thành 3 đợt, tại cơ sở chính của trường và thêm một điểm thi tại Long An; gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh.

Thí sinh có thể lựa chọn thi một hoặc nhiều bài thi. Kết quả kỳ thi sẽ được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm, vì thế học sinh lớp 11 vẫn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Cùng chuyên mục

Hà Nội lưu ý với thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội lưu ý, tất cả thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinhthitotnghiepthpt.edu.vn. Những thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú.
Từ 1/7, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở
Ngày 9/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025. Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn địa bàn.

Tin mới

Trẻ cao thế nào ở tuổi dậy thì?
Có thể nói, dậy thì là giai đoạn cuối để con cao. Nếu ba mẹ không tranh thủ giúp con cao trong giai đoạn này, thì sau dậy thì, có tốn bao nhiêu chi phí con cũng không thể cao thêm được.
Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.