Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 01/04/2021 15:16 (GMT+7)

Tụ điểm ma túy ngay trong Bệnh viện tâm thần Trung ương I: Không thể là một 'con sói đơn độc'

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ bức xúc trước vụ việc Công an phát hiện tụ điểm ma túy ngay trong Bệnh viện tâm thần Trung ương, đồng thời đề nghị truy cứu trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện này.

Phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng nay (1/4), ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, thông qua báo chí và mạng xã hội ông đã biết được thông tin về vụ việc này.

tm-img-alt
ĐBQH Phạm Văn Hòa nói về vụ việc.

"Đây là vụ việc khiến dư luận, quần chúng và cá nhân tôi cảm thấy bất bình, phẫn nộ. Ngay trong một bệnh viện Trung ương, nằm ngay giữa Thủ đô Hà Nội lại là nơi chứa chấp nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy" - ĐB Phạm Văn Hòa bức xúc.

Điều đáng nói hơn, trong bệnh viện lại bố trí một phòng riêng cho bệnh nhân để người đó sử dụng, bố trí các trang thiết bị phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa âm thanh, phòng cách ly. Đây cũng là nơi dùng để mua bán ma túy thì không thể chấp được.

"Đây là việc chưa có tiền lệ, tôi nghĩ chắc chỉ có bệnh viện tâm thần mới có. Công an thành phố Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện" - vị đại biểu này nêu quan điểm.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, trong vụ việc này, người đứng đầu bệnh viện không thể trả lời là không biết được. Bởi, "động lắc" này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí ngay trong phòng bệnh nhân ở.

Đây không thể nói là trách nhiệm của chính quyền địa phương được mà phải là trách nhiệm của bệnh viện đặc biệt là người đứng đầu. Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để trong phòng bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên.

"Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan đặc biệt là người đứng đầu bệnh viện" - ĐB Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Quản lý ở bệnh viện tâm thần có rất nhiều sơ hở

Nói về vụ việc này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, việc để tội phạm lọt vào và sử dụng chính cơ sở của bệnh viện làm nơi sử dụng, chứa và kinh doanh ma túy là đặc biệt nghiêm trọng.

Tụ điểm ma túy ngay trong Bệnh viện tâm thần Trung ương I: Không thể là một "con sói đơn độc" - Ảnh 2.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM).

"Sự nghiêm trọng của vụ việc không phải chỉ vì tội phạm về ma túy là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và còn ở chỗ nơi phạm tội lại chính là bệnh viện và việc phạm tội diễn ra công khai giữa nơi đông người. Vụ việc cho thấy thủ đoạn rất táo bạo của các đối tượng phạm tội đồng thời cũng bộc lộ việc quản lý ở bệnh viện tâm thần có rất nhiều sơ hở", đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhận định.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng việc để tội phạm hoạt động trong thời gian dài với những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng mà không bị phát hiện rõ ràng có trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện.

"Cơ quan điều tra phải hành động một cách kiên quyết. Vấn đề phải tìm cho ra, cho đến cùng những ai có liên quan và vì sao để xảy ra hành vi phạm tội nghiêm trọng, táo bạo trong một thời gian dài như thế. Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn và tôi tin tưởng sự việc này sẽ được làm rõ", ông Nghĩa bày tỏ.

Không thể là một "con sói đơn độc"

Theo quan điểm của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre), đây là một điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn bởi vì đây là nơi tập trung chữa bệnh tâm thần và lại là bệnh viện cấp Trung ương. Đặc biệt ở đây không chỉ có các hoạt động chữa bệnh mà còn giám định về tâm thần. Bây giờ lại xảy ra tình trạng sử dụng ma túy như thế, đây là điều rất phản cảm, người dân rất bức xúc, bởi cái nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội.

Tụ điểm ma túy ngay trong Bệnh viện tâm thần Trung ương I: Không thể là một "con sói đơn độc" - Ảnh 3.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre).

"Đây là điều rất khó chấp nhận, hơn nữa đây là một cơ sở của nhà nước. Tôi rất mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý. Và người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc cơ sở này, biết hay không biết đều phải có trách nhiệm" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Cũng theo vị đại biểu này, tất cả các cán bộ tham gia - tôi tạm gọi là đường dây này- chắc chắn đây phải là đường dây, không thể là một "con sói đơn độc" vi phạm pháp luật.

Đồng thời, phải làm rõ ma túy sử dụng ở đây xuất phát từ đâu. Biết đâu nó còn liên quan đến cả đường dây ma túy lớn. Chắc chắn là có quy mô, không thể lẻ tẻ nữa. "Tôi đề nghị cần cẩn trọng, nghiêm khắc, nghiêm túc xem xét vụ việc này"

Nói về trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ việc này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chắc chắn có trách nhiệm của Bộ Y tế, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra kể cả lãnh đạo địa phương cũng cần phải có trách nhiệm.

Tháng 1/2021, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cùng đàn em và bạn bè, thậm chí cả gái dịch vụ đến để sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có cả cán bộ của bệnh viện. Ngoài ra, Quý cũng sử dụng phòng điều trị là nơi mua bán ma túy. Đối tượng đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 20/3/2021, cơ quan công an đã đấu tranh, triệt phá băng nhóm tội phạm trên, bắt giữ 05 đối tượng, gồm: Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, ở tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì), Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa), Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, xã Văn Phú, Thường Tin), Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, Thanh Trì), và Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Liễu Giai, Ba Đình) về các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án Công an TP Hà Nội đã bắt giữ thêm Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tin, Hà Nội). Vũ hiện là kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Qua test nhanh, Nguyễn Anh Vũ dương tính với ma túy./.

Cùng chuyên mục

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông bắt đầu từ 7h đến 22h ngày 25/7/2024 và từ 7h đến 13h ngày 26/7/2024.

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.