Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/04/2024 14:52 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi, từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã thu hồi hàng chục dự án đầu tư ngoài ngân sách không đúng tiến độ theo chủ trương đầu tư.

Ngoài dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, hàng loạt dự án du lịch được quy hoạch trên khu “đất vàng” ven biển Mỹ Khê cũng rơi vào tình trạng thi công dở dang, bỏ hoang, thậm chí là xuống cấp, gây lãng phí đất nghiêm trọng, đang đề nghị thu hồi…

Tại dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng. Chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng; không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Dự án được tỉnh cấp chủ trương đầu tư vào tháng 5/2017, do liên doanh Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến nay, mặc dù đã qua 8 năm và được 3 lần điều chỉnh giãn tiến độ nhưng dự án hiện vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc, gây bức xúc trong dư luận.

tm-img-alt
Dự án Khu du lịch Mỹ Khê, TP. Quảng Ngãi đã bỏ hoang nhiều năm qua.
tm-img-alt
Dự án Khu y tế chất lượng cao cỏ mọc hơn 10 năm qua.

Đáng lưu ý, Khu kinh tế Dung Quất đã có 5 dự án bị thu hồi (tổng vốn đầu tư 5.971 tỷ đồng và 1 dự án FDI với 3,6 triệu USD). Trong đó, dự án hạ tầng khu công nghiệp của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt được Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (Ban Quản lý) cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2016 (Và điều chỉnh giấy chứng nhận về tiến độ lần 3 vào giữa năm 2020). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.025 tỷ đồng, diện tích 319 ha, thời gian hoạt động 50 năm và dự kiến hoàn thành vào quý II/2019.

Thế nhưng, mặc dù Ban Quản lý đã có nhiều văn bản đôn đốc Công ty Hoàng Thịnh Đạt khẩn trương triển khai thực hiện, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để đưa dự án đi vào hoạt động, đến nay, dự án vẫn là bãi đất hoang, nơi bỏ gặm cỏ…

tm-img-alt
Tỉnh đang xem xét thu hồi dự án của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt.

Được biết, DN đã nhận mặt bằng giai đoạn 1A gần 997.000 m2 và tổ chức thi công, triển khai xây dựng một số tuyến đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục công trình nói trên chưa có giấy phép xây dựng đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Ngãi xử phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng và đang bị xem xét thu hồi dự án do chậm tiến độ.

tm-img-alt
Dự án KĐT Mỹ Trà – Mỹ Khê, P. Trương Quang Trọng. TP. Quảng Ngãi bị bỏ hoang 12 năm qua.
tm-img-alt
Dự án KĐT phía Đông huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi đã bỏ hoang lâu năm.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, một lãnh đạo Sở KH&ĐT Quảng Ngãi cho biết: “Việc xử lý dứt điểm, thu hồi các dự án đầu tư không đúng tiến độ hiện nay còn nhiều bất cập. Tuy nhiên, ngay từ đầu quý II/ 2024, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành (do Sở KH&ĐT Quảng Ngãi làm tổ trưởng) tiến hành rà soát tất cả các dự án đầu tư không đúng tiến độ, chậm triển khai thực hiện để xem xét và đề nghị UBND tỉnh xử lý, trong đó có những dự án sẽ kiên quyết thu hồi, tránh lãng phí đất đai và gây bức xúc trong dư luận…”.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Xu thế “thuận tự nhiên” lên ngôi, BĐS giá trị thật hấp dẫn nhà đầu tư có tầm nhìn
Xu hướng bất động sản bền vững, “thuận tự nhiên” hay BĐS xanh đang đang ngày càng nở rộ bởi người mua nhà ngày càng nhận ra những lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất gắn liền với sự kết nối với thiên nhiên. Các sản phẩm chất lượng và sở hữu hệ sinh thái xanh hiếm có vì thế càng được giới đầu tư săn tìm ráo riết bởi giá trị thật mang lại cho người ở, cũng như tỷ suất sinh lời cao và tăng giá bền vững.
Lý do căn hộ The Origami có thể sinh lời ngay sau khi bàn giao
Nằm trong lòng đại đô thị đẳng cấp quốc tế Vinhomes Grand Park, The Origami không chỉ ghi điểm với khách hàng muốn tìm chốn an cư mà với giới đầu tư kinh doanh, đây còn được ví như “mỏ vàng” hiếm có khó tìm vì khả năng sinh lời dồi dào.

Tin mới

Cách tính chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần
Mới đây, Bộ Quốc phòng đã ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BQP Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.