Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 24/05/2023 14:40 (GMT+7)

Phía Bảo Anh lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc

Theo dõi GĐ&PL trên

Những ngày qua, ca khúc mới của Bảo Anh dính nghi vấn đạo nhạc bản hit kinh điển của thiên hậu Vương Phi.

Mới đây, Bảo Anh đã chính thức phát hành EP ‘không biết nên vui hay buồn' và MV ‘cô ấy của anh ấy'. Bên cạnh việc thu hút khán giả bởi giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng giọng hát đầy cảm xúc của Bảo Anh, ‘cô ấy của anh ấy’ cũng vướng phải một số nghi vấn “mượn” ý tưởng của một số bài nhạc Hoa từ cộng đồng mạng.

Phía Bảo Anh lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc Ảnh 1

Tối ngày 23/5, nhạc sĩ Kai Đinh đã lên tiếng về vấn đề này và chia sẻ chi tiết về quá trình sản xuất âm nhạc cho ca khúc ‘cô ấy của anh ấy'.

Kai Đinh bày tỏ trên trang cá nhân: “Trước và sau khi bài hát ‘cô ấy của anh ấy’ được ra mắt, ở trên mạng có xuất hiện một số tranh cãi về việc bài hát này đã ‘mượn’ ý tưởng từ một (vài) bài hát nhạc Hoa khác. Kai muốn chia sẻ một quan điểm cá nhân: Nhạc Hoa rất hay. Tầm ảnh hưởng của một nền văn hóa lâu đời và hùng mạnh như văn hóa Trung Quốc là không thể phủ nhận đối với việc phát triển văn hóa nghệ thuật của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, nhưng điều đó không có nghĩa là bài hát nào mang giai điệu màu sắc Á Đông cũng là ‘mượn’ từ nhạc Hoa, không phải bài hát nào có phần lời nhiều so sánh ẩn dụ cũng là ‘mượn’ cách viết lời của nhạc Hoa”.

Kai Đinh cho biết, nhạc sĩ hoàn toàn tôn trọng cảm giác cá nhân của mỗi khán giả, quan sát và lắng nghe mọi phản hồi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Theo Kai Đinh, ý tưởng cho ‘cô ấy của anh ấy' khởi nguồn từ ý muốn viết và sản xuất cho Bảo Anh một bài hát nhịp 6/8 với hòa thanh đặc trưng của âm hưởng cổ điển. Không gian âm nhạc lofi tuy khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, nhưng không có nhiều các bài hát với nhịp 6/8 được kết hợp cùng không gian này, nên ‘cô ấy của anh ấy' là một trong những bài nguyên bản nhịp 6/8 đầu tiên được sản xuất trong không gian lofi tại Việt Nam.

Phía Bảo Anh lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc Ảnh 2

Giai điệu của bài hát này được bắt đầu với một trong các motif giai điệu kinh điển, và được phát triển tuyến tính sao cho đáp ứng được hai tiêu chí: dễ nhớ & phù hợp với quãng giọng đẹp nhất của Bảo Anh. Khúc thức mà Kai sử dụng nhiều trong cách phát triển giai điệu của bài hát này là lặp lại liên tục các chuỗi motif trong mỗi phân đoạn, từ verse (phiên khúc), đến pre (nối khúc), đến chorus (điệp khúc). Việc này giúp cho người nghe tiếp nhận giai điệu dễ hơn, vì những nốt trong thang âm (scale) mà Kai dùng có hơi nhiều nốt thăng và giáng, nếu phát triển với quá nhiều motif sẽ dễ bị rối và khó nhớ đối với tai nghe đại chúng.

Lời bài hát là một trong những phần mà Kai Đinh tâm đắc nhất. Vì Bảo Anh chia sẻ rất thích bài hát điều buồn nhất do Kai sáng tác và sản xuất, nên nhạc sĩ muốn thử dùng lại cách thức từng sử dụng khi đặt lời cho ‘điều buồn nhất' là thủ pháp lặp từ và nếu nghe qua một lần sẽ cảm thấy bối rối về nghĩa. Đó là lý do có đoạn: “cô ấy giờ là cô ấy của anh. cô ấy của anh giờ không phải em. anh vốn luôn có cô ấy cạnh bên chỉ là giờ đây em không còn được là cô ấy”.

Phía Bảo Anh lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc Ảnh 3

Kai Đinh cho biết, toàn bộ ý tưởng của EP ‘không biết nên vui hay buồn' đều dựa trên màu sắc Á Đông. Không phải Trung - Nhật - Hàn, cũng không phải Việt Nam, không cụ thể bất kỳ quốc gia nào, mà là màu sắc Á Đông nói chung.

Cùng chuyên mục

NSƯT Hương Giang thể hiện xúc động ca khúc "Gần  lắm Trường Sa" - Bản tình ca của người lính đảo!
Nhắc đến Trường Sa là nhắc đến một phần thiêng liêng của Tổ quốc. Bất kỳ ai dù chỉ  đặt chân đến đó một lần, khi trở về đất liền đều có chung cảm nhận: Không xa đâu, Trường Sa ở ngay trong trái tim mỗi người con đất Việt! Đó cũng chính là thông điệp mà Thượng tá, NSƯT Hương Giang, Giảng viên Thanh nhạc Trường đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội muốn gửi gắm khi thể hiện ca khúc “Gần Lắm Trường Sa”, một sáng tác rất hay của nhạc sĩ Hình Phước Long.

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...