Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/04/2024 06:43 (GMT+7)

Nhiều đơn vị đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đỗ Hữu Ca

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Chủ tọa phiên toà, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng).

tm-img-alt
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Xuân Đước cùng 12 bị cáo khác.

Cán bộ thuế “bảo kê” hoạt động mua bán trái phép hóa đơn

Hôm nay (10/4), Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Xuân Đước cùng 12 bị cáo khác về các tội "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", "trốn thuế". Trong đó, bị cáo Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh thể hiện, từ năm 2005 đến năm 2023, Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng) và Nguyễn Ngọc Anh (SN 1979, vợ Đước) đã thành lập 26 công ty để hoạt động mua bán trái phép15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỉ đồng.

Khoảng tháng 8/2021, Trương Xuân Đước biết Nguyễn Đình Đương được phân công, bổ nhiệm làm Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng) nên nhờ Đương giúp trong lĩnh vực quản lý thuế đối với một số Công ty mình sẽ thành lập để mua bán trái phép hóa đơn trên huyện Cát Hải.

Sau đó, Trương Xuân Đước thành lập Công ty TNHH Phát triển Thương mại Vận tải Phương Bắc (Công ty Phương Bắc, trụ sở tạu xã Văn Phong, huyện Cát Hải). Đến kỳ kê khai thuế đầu tiên của Công ty vận tải Phương Bắc (quý 3/2021), Đỗ Thanh Hoài, Đội phó đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế huyện Cát Hải báo cáo Đương về việc Công ty này mới thành lập, kê khai thuế lần đầu mà giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra cao bất thường (hơn 24 tỉ đồng, chưa tính thuế VAT).

Lúc này, Đương nói Công ty Phương Bắc là công ty Đước thành lập, quản lý, điều hành để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn và chỉ đạo Hoài tạo điều kiện trong hoạt động quản lý thuế. Đương cũng cho Hoài số điện thoại và chỉ đạo Hoài gọi Đước đến để xử lý việc kê khai thuế cao bất thường của Công ty Phương Bắc.

Khi Đước cùng vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh đến phòng làm việc của mình, Đương gọi Hoài đến chỉ đạo Hoài hướng dẫn cách thức kê khai thuế để không bị cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Theo đó, Hoài trao đổi yêu cầu vợ chồng Đước, Ngọc Anh thực hiện kê khai thuế hàng tháng phát sinh giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra thấp xuống so với thực tế tổng số hóa đơn trái phép đã xuất cho khách hàng từ 3, 4 tỉ đồng/tháng để tránh bị nghi ngờ.

Vợ chồng Đước phải chi phí số tiền là 50 triệu đồng và hàng tháng chi phí tiền cho Đương và Hoài theo tỉ lệ 3 triệu/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT). Cùng với đó, vợ chồng Đước phải điều chỉnh, nộp tờ khai thuế bổ sung quý 3/2021 của Công ty Phương Bắc giảm xuống theo yêu cầu trên.

Thống nhất cách thức trên, vợ chồng Đước giao cho kế toán là Vũ Thị Hiền điều chỉnh, nộp tờ khai bổ sung quý 3/2021 của Công ty Phương Bắc, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra sau khi điều chỉnh là hơn 8 tỉ đồng (chưa tính thuế VAT).

Quá trình gặp gỡ, vợ chồng Đước đã đưa 1 phong bì trong đó có 50 triệu đồng cho Đương và 1 phong bì 20 triệu đồng cho Hoài để cám ơn.

Tiếp tục, tháng 10/2021, vợ chồng Đước thành lập thêm Công ty CP xây dựng Thăng Long Hải Phòng và Công ty TNHH Phát triển Thương mại Xây dựng Nguyễn Gia (cùng xã Văn Phong, huyện Cát Hải).

Hằng tháng, theo chỉ đạo của Đương, Hoài liên hệ với Ngọc Anh để nhận tiền chi phí theo thỏa thuận. Ngọc Anh trực tiếp theo dõi giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ tính toán ra số tiền cần chi phí theo thỏa thuận, báo cáo lại Đước để lấy tiền đưa cho Hoài.

Quá trình điều tra vụ án đã xác định, từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022, Đước và Ngọc Anh đã đưa tiền cho Nguyễn Đình Đương, Đỗ Thanh Hoài với tổng số tiền là 362 triệu đồng. Trong đó có 192 triệu đồng tiền chi phí theo tỉ lệ 3 triệu đồng/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bản ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT).

Về số tiền nhận được trên Đương khai nhận được hưởng lợi số tiền 50 triệu đồng và Hoài được hưởng lợi số tiền 20 triệu đồng là tiền phong bì nhận tại phòng làm việc của Đương trong lần gặp Đước, Ngọc Anh.

Số tiền còn lại 292 triệu đồng còn lại, được Hoài quản lý, sử dụng để tiếp khách và chi phí cho các hoạt động chung của Chi cục Thuế huyện Cát Hải theo chỉ đạo của Đương song không có giấy tờ, sổ sách theo dõi.

Với hành vi trên, Nguyễn Đình Đương, Đỗ Thanh Hoài bị truy tố về tội “nhận hối lộ”.

Cựu giám đốc công an nhận 35 tỉ và khắc phục xong hậu quả

Vào tháng 10/2022, Trương Văn Nam (cháu Đước) bị Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời mở rộng điều tra vụ việc liên quan đến Công ty của Đước và Ngọc Anh quản lý. Đước bỏ trốn và bảo vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, đã nghỉ hưu, ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) để nhờ chạy đội.

Ngọc Anh đến gặp ông Ca nhờ tìm hiểu, tác động chạy án để Đước không bị công an Quảng Ninh xử lý. Ông Đỗ Hữu Ca yêu cầu vợ chồng Ngọc Anh chuẩn bị số tiền bằng 10% doanh thu bán ra hóa đơn trái phép (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền “tiêu cực phí” để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Ca.Lần đầu vào ngày 31/10, Ngọc Anh mang đến nhà ông Ca 10 tỉ đồng tiền mặt được chứa trong 2 túi du lịch. Lần thứ hai sau đó khoảng 1 tuần, Ngọc Anh mang tiếp 5 tỉ đồng đến nhà ông Ca. Lần thứ ba vào ngày 11/11, Ngọc Anh đem 15 tỉ đồng chứa trong 2 bao vải đưa cho ông Ca. Lần thứ tư vào ngày 1/12 ông Ca nhận từ Ngọc Anh 5 tỉ đồng, cũng tại nhà riêng.

Sau 4 lần đưa tiền mà không có kết quả tiến triển, trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, vợ chồng Đước lại đến nhà ông Ca, được ông Ca cho biết đã lo xong việc ở Công an TP. Hải Phòng và đang nhờ người lo ở Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đỗ Hữu Ca còn nói, nếu cần sẽ bố trí cho Đước sang Quảng Ninh gặp người đàn ông tên Giang để xác minh. Lúc này, vì tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà về ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Ngày 03/02/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, sau đó Ngọc Anh đến nhà để hỏi và xin lại số tiền 35 tỉ đồng đã đưa nhưng bị ông Ca đuổi về.

Ngày 07/02/2023, Ngọc Anh cũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.Tiếp đó đến ngày 18/02/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại Cơ quan điều tra, Ca thừa nhận Đước và Ngọc Anh mang 4 lần tổng cộng 35 tỉ đến để ở nhà Ca. Số tiền này là do Đước, Ngọc Anh chủ động mang đến để vào phòng ngủ tầng 1 của Ca, bản thân Ca đã nghỉ hưu, các mỗi quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước.Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ đã nhận từ vợ chồng Đước, Ngọc Anh.

Với hành vi trên, ngoài tội “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước”, vợ chồng Đước và Ngọc Anh còn bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”; Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Nhiều cơ quan xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đỗ Hữu Ca

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh công bố Cáo trạng truy tố Trương Xuân Đước và 12 bị cáo khác về tội “mua bán trái phép hóa đơn”; “trốn thuế”; “đưa hối lộ”; “nhận hối lộ”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Chủ tọa Hội đồng xét xử cho biết, đến nay, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản của nhiều cơ quan, đơn vị và đơn của một số cá nhân đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đỗ Hữu Ca (Cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng).

Theo Chủ tọa phiên tòa, trong số các cơ quan có văn bản nêu trên có Công an TP. Hải Phòng, Hội Luật gia TP. Hải Phòng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kênh Giang (Thủy Nguyên), Hội Cựu chiến binh xã Kênh Giang, Hội người cao tuổi xã Kênh Giang Làng Văn hóa Mỹ Giang, Làng Văn hóa Trại Kênh…Ngoài ra, có rất nhiều người dân đến Tòa nộp đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Ca.

Đặc biệt, ngày 09/4/2024 (tức 1 ngày trước khi mở phiên tòa), Hội đồng xét xử cũng đã nhận được văn bản của UBND TP. Hải Phòng với đề nghị tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Văn bản ngày 02/4 gửi Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công an TP. Hải Phòng cho biết, ông Ca là người có tinh thần trách nhiệm cao với công việc; lãnh đạo, chỉ đạo và có ý thức rèn luyện cấp dưới; được cán bộ chiến sĩ quý mến.

Trong giai đoạn làm Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, ông Ca đã đạt nhiều thành tích như: triệt phá các bang nhóm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự từ thành thị đến nông thôn. Khi nghỉ hưu, ông Ca dành thời gian quan tâm, đóng góp ý kiến để phát triển lực lượng công an TP. Hải Phòng; tận tình giúp đỡ cán bộ chiến sĩ.Đặc biệt, bản thân ông Ca được thưởng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng...

Ngày 08/4, UBND TP. Hải Phòng có văn bản gửi Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị toà xem xét đến nhân thân và quá trình công tác của ông Ca để mở lượng khoan hồng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo trong quá trình xét xử vụ án như: Trong gần 45 năm công tác, ở các cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Đại biểu HĐND thành phố, Uỷ viên UBND thành phố, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, ông Ca đều hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự an toàn xã hội của thành phố...

Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Kênh Giang, huyện Thuỷ Nguyên (quê ông Ca) cũng có văn bản cho biết, khi về nghỉ hưu, ông Ca luôn sống giản dị, có tình, có nghĩa, gằn gũi với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn, ngoài làng; tích cực tham gia các hoạt dộng xây dựng địa phương.Cùng với đó, ý kiến của Nhân dân xã Kênh Giang thiết tha đề nghị cơ quan có thắm quyền xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Ca. Hiện nay, ông Ca tuổi đã cao, sức khoẻ yếu, mắc nhiều bệnh nan y.

Tại phần thẩm vấn sáng nay, Hội đồng xét xử tập trung xét hỏi đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội "mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước". Trước Toà, bị cáo Trương Xuân Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố về tội danh này.

Cùng chuyên mục

Bà Trương Mỹ Lan gửi đơn kháng cáo bản từ trại tạm giam
Ngày 26/4, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan.
Gia Lai: Tuyên án người đàn ông đổ xăng đốt 'vợ hờ'
Ngày 16/4, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Phan Văn Ty (SN 1975, trú xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) 13 năm tù giam về tội “Giết người” và 9 tháng tù giam về tội "Hủy hoại tài sản”.

Tin mới