Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/09/2023 06:40 (GMT+7)

Nghiên cứu bổ sung phương án thoát nạn cho chung cư mini đang vận hành

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông tin với báo chí chiều ngày 21/9, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu giải pháp nâng cao khả năng thoát nạn cho các công trình.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Cụ thể, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường nhận định, đối với các công trình đã hiện hữu, các sai phạm đã xảy ra tại công trình xây dựng thường được xử lý theo hình thức phạt hành chính và khắc phục sai phạm. Sau vụ cháy vừa qua cho thấy các sai phạm tương tự rất nhiều. Trước mắt vẫn cần có giải pháp khắc phục tạm thời bởi hiện nay loại hình nhà ở này (chung cư mini) trong cả nước lên tới con số hàng nghìn.

Bản chất kỹ thuật của loại nhà này là chung cư, nhưng giấy phép xây dựng lại núp dưới danh nghĩa là nhà ở riêng lẻ. Trong khi đó, các công trình này, ngay từ khi thiết kế đã không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn PCCC. Do đó, hiện nay cần bổ sung các giải pháp thoát nạn và đây cũng là việc cấp bách để phòng ngừa, giảm nhẹ hậu quả khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Hiện nay, một số chung cư mini ở Hà Nội bắt đầu hàn thêm thang vịn bằng tay dọc theo tòa nhà. Việc chủ động áp dụng ngay giải pháp này tức là đã có ý thức “sửa” và dự phòng, tuy nhiên cũng cần nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, trong tình huống nguy cấp, không phải ai cũng đủ thể lực và tâm lý bình tĩnh để leo xuống theo đường thang này, nhất là với người già, trẻ nhỏ, người sinh sống ở các căn hộ tầng cao.

Với những lý do nêu trên, trước mắt, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu bổ sung phương án thoát nạn cho chung cư mini đang vận hành.

Ngoài ra, về lâu dài, cần siết chặt quy định từ cấp phép cho đến kiểm tra giám sát của chính quyền địa phương. Để đủ điều kiện xây dựng chung cư phải căn cứ vào các quy định liên quan, quy hoạch xây dựng… nếu khu vực đó đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Đặc biệt là hạ tầng PCCC rất quan trọng như đường cấp nước, đường cho xe chữa cháy vào nhà. Có làm chặt chẽ như vậy thì mới không xuất hiện thêm các loại nhà biến tướng kiểu này.

Cùng chuyên mục

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?
Dự báo, từ đêm 3/12, đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trong tháng 12 này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất, do đó, các đợt mưa vừa, mưa to có thể tiếp tục xảy ra tại Trung Bộ.
Sửa đổi quy định về xác định mối quan hệ với chủ hộ trong đăng ký, quản lý cư trú
Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú. T
Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023
Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió... là những chính sách mới về kinh tế sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023. 

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.