Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 20/11/2020 15:50 (GMT+7)

Khởi tố 7 bị can trong vụ thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố 7 bị can trong vụ thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng xảy ra ngày 15/11 tại xã Long An, huyện Long Hồ.

Ngày 20/11, Công an tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định khởi tố bị can Võ Thị Kim Chi (57 tuổi, tạm trú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, con trai Chi) cùng bốn bị can khác về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Khởi tố 7 bị can trong vụ thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng - Luật sư Việt Nam Online
Trần Ngoại Giao bị khởi tố để điều tra hành vi “Giết người”.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng khởi tố 6 bị can, bắt tạm giam Võ Thị Kim Chi (57 tuổi, nguyên quán Long Hồ, Vĩnh Long, tạm trú Bà Rịa-Vũng Tàu), Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi), Nguyễn Văn Vĩnh (29 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi, cùng ngụ huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu); Dương Vĩnh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Riêng con ruột bà Chi là Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi, nguyên quán xã Long An, huyện Long Hồ) bị khởi tố bị can, cho tại ngoại để chăm sóc con nhỏ.

Bước đầu, Công an xác định do mâu thuẫn chuyện gia đình và tiền bạc nên bà Chi chủ mưu thuê và tạm ứng trước 10 triệu đồng để nhóm người trên đi ôtô từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Vĩnh Long bắt cóc con ruột là Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi). Riêng Nhựt có nhiệm vụ đi theo dẫn đường và chỉ điểm để nhóm người trên thực hiện bắt cóc.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, vào khoảng 10h ngày 15/11, một nhóm người đi trên ôtô mang biển số: 72A-215.22 đến quán cà phê Tâm Giao nằm ven Quốc lộ 53. Nhóm người này đã bắt chị Võ Thị Thúy Hằng (sinh năm 1991) chủ quán cà phê lên ôtô.

Nghe tiếng la lớn của vợ, Trần Ngoại Giao chạy ra giải cứu thì bị nhóm người này dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt.

Bị nhóm đối tượng chống trả bằng cách xịt hơi cay vào mặt nên anh Giao cầm thanh sắt có mũi nhọn đâm về phía đối phương khiến N.M.T. (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tử vong tại chỗ và một người khác bị thương nhập viện cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giao đã đến đầu thú tại Công an xã Long An. Lực lượng Công an đã xác định được danh tính 6 người, thu giữ nhiều hung khí liên quan đến vụ án.

Điều 157, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” cụ thể như sau:

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cùng chuyên mục

Tin mới