Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 30/05/2022 17:08 (GMT+7)

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4

Theo dõi GĐ&PL trên

Sáng ngày 29- 5, tại thành phố Sơn La, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022.

Hội nghị được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với trên 500 đại biểu trực tiếp và kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu trên toàn quốc.

tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Trong vòng gần 4 giờ đồng hồ, cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và bà con nông dân trong cả nước diễn ra hết sức sôi nổi.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, người đứng đầu Chính phủ và đại diện các Bộ, ngành Trung ương đã lần lượt tiếp thu, giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi, băn khoăn của bà con. Những câu hỏi đưa ra để đối thoại cũng là nỗi niềm, tâm tư, nguyện vọng của đông đảo nông dân Việt Nam, bao quanh các vấn đề về giá vật tư nông nghiệp, giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao; vấn đề khó khăn trong nguồn vốn sản xuất nông nghiệp; vấn đề kiểm soát đất đai; phát triển hạ tầng; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp như về vốn vay, đào tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Trực tiếp tham dự cuộc đối thoại, ông Trần Như Kiên, Giám đốc HTX nông nghiệp Phương Nam, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, ông rất ấn tượng với câu trả lời của Thủ tướng. "Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành phải có một nhà máy chiếu xạ ở ngoài miền Bắc, để giảm giá thành, giảm chi phí cho người nông dân. Đây là mong muốn và mơ ước của chúng tôi. Chúng tôi chân thành cảm ơn người đứng đầu Chính phủ".

Cùng tham dự Hội nghị đối thoại, chị Chảo Thị Yến, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói có một câu hỏi cho Thủ tướng, liên quan về việc người trẻ ở lại để phát triển quê hương. chị Chảo Thị Yến cảm thấy đây là một buổi trao đổi rất cởi mở, ý nghĩa. Những tâm tư nguyện vọng của người dân ở Sơn La đã được Thủ tướng, các bộ, ngành giải đáp và có những định hướng cụ thể.

Hội nghị cũng dành thời gian đối thoại giữa Thủ tướng với các với các hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học. Đây cũng là điểm mới của Hội nghị lần này.

Trong quá trình đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm thông, chia sẻ với bà con nông dân và ngành nông nghiệp trước những khó khăn thực tại, sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine, lạm phát trên toàn cầu…

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng nền kinh tế nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng bảo đảm độc lập, tự chủ nhưng vẫn phải chủ động hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Vì hai yếu tố này có mối quan hệ biện chứng hai chiều.

Tuy nhiên, đi đôi với quá trình hội nhập, trong một thế giới phẳng như hiện nay thì những tác động thường có xu hướng toàn cầu; cũng bởi thế mà khó khăn luôn hiện hữu, hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác. Thủ tướng lưu ý, chúng ta không thể xa rời thực tiễn, phải đối mặt nhưng quan trọng nhất là không được mất bình tĩnh, không cầu toàn hay nóng vội, nắm chắc thông tin để tìm mọi cách hóa giải khó khăn.

Thủ tướng cũng khích lệ việc phải tự chủ vươn lên, dựa vào nội lực, yếu tố con người là chính. Nhưng cũng không thể bỏ qua ngoại lực. Lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể thì cần có sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa tất cả các cấp ngành và bà con.

Theo kế hoạch công tác, sau Hội nghị đối thoại với nông dân, chiều nay (29/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành trung ương tiếp tục có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La./.

Cùng chuyên mục

Hôm nay (18/7), mưa lớn trên cả nước
Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to hơn 100mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị.

Tin mới

Tác hại của rượu bia không cồn
Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị cấm ra mắt sản phẩm âm nhạc mới trên các nền tảng mạng xã hội
Thông tin tại họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 18/7, Sở VHTT TP.HCM cho biết, tất cả các sản phẩm âm nhạc, biểu diễn trên nền tảng mạng xã hội như Youtube, Tiktok…do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thực hiện đều bị đình chỉ, kể từ thời điểm Quyết định số 2530/QĐ-XPHC ngày 10/7/2024 của Chủ tịch UBND TP.HCM có hiệu lực.
Điều gì đang chờ đón du khách trong ngày khai trương Vincom Mega Mall Grand Park?
Ngày 20/7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park – trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương. Cư dân đại đô thị và du khách đang đếm ngược từng ngày đến thời điểm được thỏa đam mê mua sắm, vui chơi giải trí với loạt thương hiệu đình đám giữa không gian đầy màu sắc.