Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/02/2024 08:52 (GMT+7)

Hai bác sĩ bị kết án do ký khống trên giấy khám sức khỏe

Theo dõi GĐ&PL trên

Hai bác sĩ trong đó có nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết (Bình Thuận) bị kết án do ký khống trong giấy khám sức khỏe.

tm-img-alt
Bác sĩ Phạm Văn Linh bị bắt giam tại TP.HCM vào tháng 7-2023. Ảnh: PĐ.

Ngày 24/2, tin từ Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phan Thiết cho biết, đơn vị này vừa ký công văn gửi Sở Y tế Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc liên quan đến Bản án số 04/2024/HSST ngày 11/01/2024 đối với ông Trần Quốc Hùng, nguyên Phó Giám đốc TTYT, hiện nay là bác sĩ công tác tại Trạm Y tế Tiến Thành thuộc TTYT thành phố Phan Thiết.

Theo đó, ông Hùng là viên chức thuộc TTYT thành phố Phan Thiết, phạm tội trong thời gian công tác tại đơn vị.

Căn cứ nội dung quyết định được ghi trong bản án, lãnh đạo TTYT thành phố Phan Thiết giao Phòng Tổ chức - Hành chính căn cứ quy định pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và các văn bản, hướng dẫn có liên quan; tham mưu cho Ban giám đốc xem xét, xử lý kỷ luật viên chức Trần Quốc Hùng với hình thức tương xứng, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Theo bản án của Toà án nhân dân thành phố Phan Thiết, bị cáo Trần Quốc Hùng là Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết. Hùng có thẩm quyền ký kết luận vào các giấy khám sức khỏe do Trung tâm y tế TP.Phan Thiết ban hành và được giao phụ trách khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung tâm y tế thành phố.

Còn Phạm Văn Linh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết từ năm 2017.

Trong những lần đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Phan Thiết theo nhiệm vụ được phân công, khi được các chủ cơ sở này nhờ làm giấy khám sức khỏe cho các nhân viên của cơ sở nhằm bổ sung hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mà không phải đến Trung tâm y tế khám, Linh đồng ý.

Để làm giả giấy khám sức khỏe, sau khi chủ các cơ sở kinh doanh cung cấp thông tin cá nhân của những người cần khám sức khỏe, Linh đã lấy mẫu giấy khám sức khỏe do Bộ Y tế ban hành, ghi thông tin của những người này, sau đó nhờ một số bác sĩ là những người được phân công khám lâm sàng ký khống (không có người đến khám) vào phần khám lâm sàng của các chuyên khoa trong giấy khám sức khỏe.

Đối với các chuyên khoa không nhờ được bác sĩ ký thì Linh tự ký giả chữ ký của bác sĩ chuyên khoa, rồi đưa cho Trần Quốc Hùng ký và ký kết luận các giấy khám sức khỏe này.

Đối với Trần Quốc Hùng, mặc dù biết rõ các giấy khám sức khỏe Linh đưa cho Hùng ký không có người đến khám, không thu tiền lệ phí khám, nhưng vì muốn cho Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm do mình phụ trách hoàn thành chi tiêu lập hồ sơ trình UBND thành phố Phan Thiết cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nên khi Linh đưa các giấy khám sức khỏe, Hùng kiểm tra phát hiện tại mục khám lâm sàng khoa mắt chưa có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa.

Để có đầy đủ căn cứ ký kết luận, Hùng đã ký tên vào phần khám của khoa mắt, đồng thời tiếp tục ký vào phần kết luận của các giấy khám sức khoẻ này với nội dung: "Đủ sức khỏe làm việc trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ", sau đó đưa lại cho Linh.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Linh và Hùng đã làm giả 6 giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.

Ngoài ra Phạm Văn Linh còn làm giả giấy khám sức khoẻ của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết cho 17 người không đến Trung tâm y tế khám, bằng cách nhờ các bác sĩ ký khống vào phần khám lâm sàng, Linh tự ký giả chữ ký của một số bác sĩ trong phần khám lâm sàng và ký giả chữ ký của bị cáo Hùng trong phần kết luận của giấy khám sức khỏe.

Để có giấy khám sức khoẻ, những người này trả cho Linh từ 300.000-500.000 đồng cho mỗi giấy.

Ngày 23-2, bác sĩ Lê Thành Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết, đã ký công văn gởi Sở Y tế Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc liên quan đến việc ông Trần Quốc Hùng, nguyên phó giám đốc TTYT, hiện, là bác sĩ công tác tại Trạm Y tế Tiến Thành thuộc TTYT TP Phan Thiết bị kết án 3 năm tù cho hưởng án treo về tội giả mạo trong công tác, thời gian thử thách 5 năm.

Bản án được TAND TP Phan Thiết tuyên án ngày 11-1-2024. Trong bản án, tòa còn tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Linh (nguyên trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm TTYT Phan Thiết) 3 năm tù về tội giả mạo trong công tác; 2 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt 5 năm tù.

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Tuyên án người đàn ông đổ xăng đốt 'vợ hờ'
Ngày 16/4, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Phan Văn Ty (SN 1975, trú xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) 13 năm tù giam về tội “Giết người” và 9 tháng tù giam về tội "Hủy hoại tài sản”.
Truy tố bị can Trịnh Văn Quyết cùng các đồng phạm
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) và 49 bị can khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thao túng thị trường chứng khoán; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Tin mới