Độc lạ giống mít ở miền Tây thơm lừng mùi sầu riêng, giá 'chát' vẫn 'cháy' hàng
Loại mít này hiện tại cao gấp 15 lần mít Thái thế nhưng nhà vườn vẫn không đủ bán.
Theo VietNamNet, loại mít độc lạ này được anh Nguyễn Hữu Khang (ngụ quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) và anh trai trồng.
Anh Khang cho biết, cách đây vài năm, anh đi lao động ở Đài Loan (Trung Quốc). Ở xứ người, anh tình cờ được bạn cho ăn loại mít có mùi thơm giống như mùi sầu riêng. Thấy ngon, anh Khang hỏi mua giống và cắt nhánh đem về Việt Nam trồng.
Sau 18 tháng ghép cành, cây cho trái với khoảng 20 trái/cây, mỗi trái nặng từ 2,5-3 kg. Lá mít sầu riêng mỏng, dài, tán lá to, trên các nhánh cây có lớp lông bao phủ, thân cây lùn. Khi chín, gai của giống mít này không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa.
Nhiều người đã thử và cho biết cảm nhận đầu tiên về giống mít này là múi mít dày, ráo, vị ngọt, bùi béo và hương thơm tựa mùi sầu riêng. Do sản lượng ít nên giá bán loại mít này khá cao, khoảng 80.000 đồng/kg. Giá mít này hiện tại cao gấp 15 lần mít Thái thế nhưng nhà vườn vẫn không đủ bán.
Cùng chia sẻ với tờ Kinh tế đô thị, anh Khang cho hay, hiện anh đang sở hữu khoảng 400 gốc mít sầu riêng với 3 loại khác nhau, gồm: mít sầu riêng ruột hồng; kem và vàng. Trong đó, mít sầu riêng ruột vàng được đánh giá là vượt trội nhất vì có thịt dày, hạt nhỏ, vị béo hơn các màu khác, đặc biệt là các múi mít rất giống với cơm của trái sầu riêng.
"Tôi cũng đang ghép thêm cây giống để cung ứng ra thị trường, với giá bán 200.000 đồng/cây", anh Hữu Khang chia sẻ.
Chia sẻ thêm về định hướng sắp tới, anh Hữu Khang cho biết, sẽ nhân rộng và phát triển giống mít sầu riêng, bao tiêu sản phẩm để xuất bán tại các thị trường trong cả nước.