Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 30/12/2021 07:40 (GMT+7)

Điểm tên 5 dự án “đất vàng” ở TP Thanh Hóa dính nhiều sai phạm

Theo dõi GĐ&PL trên

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, 5 dự án khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa đều có sai phạm, vi phạm pháp luật về đất đai….

Điểm tên 5 dự án dính nhiều sai phạm

Theo kết luận số 2793/KL-TTTH ngày 17/12/2021 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, 5 dự án tại khu vực nút giao Đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP TP Thanh Hóa đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa được UBND tỉnh cho thuê gần 3.700m2 tại phường Đông Vệ và Quảng Thành (TP Thanh Hóa) từ ngày 13/01/2016.

Tại thời điểm thanh tra, dự án trên đã chậm tiến độ kéo dài 5 năm. Tổng mặt bằng xây dựng chi tiết của dự án gồm 4 mục công trình: Nhà trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô, diện tích xây dựng gần 2.500m2, cao 4 tầng và các hạng mục phụ trợ đã cơ bản đầu tư xây dựng hạng mục công trình theo Tổng mặt bằng xây dựng được duyệt. Tuy nhiên có 01 hạng mục mới xây dựng 02/04 tầng chưa đảm bảo quy mô theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp; có 3 hạng mục công trình cột sắt, lợp mái tôn 01 tầng hiện đang làm khu để xe, rửa xe không có trong mặt bằng quy hoạch.

Tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô của công ty TNHH ATS được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 1.600m2 đất ở phường Đông Vệ từ năm 2015.

Thời điểm thanh tra, dự án trên vi phạm so với tổng mặt bằng xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng. Cụ thể, nhà trung tâm thương mại 2/5 tầng, nhà xưởng sửa chữa, bảo dưỡng xây dựng vượt diện tích, nhà 1 tầng tường gạch hơn 300m2 không được cấp phép xây dựng…

Đối với dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư thương mại và Du lịch Hoàng Sơn), năm 2016 được UBND tỉnh cho thuê hơn 12.000m2.

Thời điểm thanh tra, chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng, nhiều hạng mục công trình được xây dựng không đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Đối với dự án cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga được UBND tỉnh cho thuê đất từ năm 2015, tổng diện tích 4.000m2 tại phường Quảng Thành. Hiện tại chủ đầu tư đã dùng một phần diện tích để làm cơ sở gia công rèm mành, xưởng in không đúng mục đích.

Đối với dự án Tổ hợp khách sạn, Thương mại Tự lập Plaza của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh – Công ty cổ phần, được UBND tỉnh cho thuê đất gần 8.000m2.

Chủ đầu tư sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng thi công nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía Đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích khoảng 140m2.

tm-img-alt
5 dự án tại khu vực nút giao Đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP TP Thanh Hóa đã có nhiều sai phạm. (Ảnh: Internet).

Kiểm điểm trách nhiệm của sở, ngành và chính quyền địa phương

Ngoài chỉ rõ sai phạm của các chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ các sai phạm, trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Cụ thể, về tham mưu chủ trương, chấp thuận chủ trương đầu tư, trong 5 dự án, có 3 dự án do sở Xây dựng tham mưu, 1 dự án do Sở Công thương tham mưu, 1 dự án không tham mưu chủ trương đầu tư.

Tại Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu triển khai giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa có văn bản đồng ý chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh là chưa đúng quy định. Giấy phép quy hoạch của Dự án Khu thương mại hỗn hợp thể hiện khoảng lùi tối thiểu đường quy hoạch phía Đông Nam khu đất là 20m, tuy nhiên, trên tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng của dự án được Sở Xây dựng phê duyệt thể hiện khoảng lùi tối thiểu đường quy hoạch phía Đông Nam khu đất là 12,1m là không đúng với giấy phép…

Các dự án được kiểm tra đều có vi phạm về đầu tư xây dựng và có tới 4/5 dự án chậm tiến độ đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa trực tiếp thực hiện kiểm tra, thanh tra, kiến nghị hoạt động đầu tư đối với 4 dự án. Các phường Quảng Thành, Đông Vệ có trách nhiệm không tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và quyết định tháo dỡ theo quy định. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chưa thực hiện xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với 3 chủ đầu tư của 3 dự án. Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm trực tiếp liên quan tới việc chưa chủ trì kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đối với dự án do Sở Xây dựng cấp phép xây dựng…

Từ kết quả kiểm tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm. Giao TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các Sở rà soát các vi phạm để xử phạt vi phạm hành chính đối với các dự án, ban hành quyết định tháo dỡ đối với công trình vi phạm chỉ giới, không được cấp phép xây dựng…

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có chỉ đạo thanh tra toàn diện, xem xét xử lý 7 dự án “tai tiếng” tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa. Trong 7 dự án, có 2 dự án chưa được đầu tư xây dựng.

Cùng chuyên mục

Tin mới