Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 18/12/2020 11:14 (GMT+7)

Đề nghị mức án 10 - 11 năm tù cho ông Đinh La Thăng

Viện kiểm sát (VKS) một lần nữa khẳng định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương.

Ngày 18/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP. HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP. HCM – Trung Lương, liên quan đến ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải – GTVT), cùng các đồng phạm.

Đề nghị mức án 10 - 11 năm tù cho ông Đinh La Thăng - Luật sư Việt Nam Online
Bị cáo Đinh La Thăng (phải) và bị cáo Nguyễn Hồng Trường tại tòa. Ảnh: Quang Phương.

Trước khi tranh luận, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKS) trình bày quan điểm về vụ án.

Theo đại diện VKS, dự án cao tốc TP. HCM – Trung Lương là một trong những công trình thực hiện chủ trương xây dựng công trình giao thông trọng điểm của Nhà nước.

Quá trình thực hiện dự án, một bộ phận cán bộ trong cơ quan Nhà nước đã lợi dụng vị trí công tác trong việc phân công nhiệm vụ để gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Vụ án này minh chứng lợi ích nhóm, lợi ích tiêu cực đã ảnh hưởng đến nguồn lực đất nước, giảm sút niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Trên cơ sở điều tra đã làm rõ dự án này hình thành từ vốn ngân sách Nhà nước. Vì vậy, bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Bị cáo Đinh La Thăng, với cương vị là Bộ trưởng GTVT, được Nhà nước giao quản lý xây dựng quyền thu phí cao tốc, nhận thức rõ là tài sản Nhà nước, cần tìm đối tác để tối ưu hóa quyền thu phí, thu lại tài sản cho Nhà nước đã bỏ ra đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi có đề án, bị cáo đã giới thiệu để Đinh Ngọc Hệ tiếp cận có chủ đích ngay từ khâu đấu giá bán quyền thu phí để Hệ có điều kiện gian dối, chiếm đoạt tài sản, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường với vai trò là thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương, dù nắm rõ các quy định về bán đấu giá tài sản Nhà nước nhưng chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần, trái với quy định Thông tư liên tịch của Bộ GTVT; ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí.

Trong đó cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có 1 người tham gia đấu giá; ký văn bản thông báo cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Từ đó dẫn đến hậu quả Công ty Yên Khánh không đủ năng lực tài chính được tham gia đấu giá và trúng đấu giá, trái với Nghị định 17/2010 NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 05 của Bộ GTVT.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc hệ, VKS nhận định mặc dù tại tòa Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo, có đủ cơ sở xác định bị cáo đã chỉ đạo thực hiện các hành vi gian dối để đưa công ty của mình tham gia dự án khi không đủ điều kiện.

Sau đó, Hệ dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống thu phí để trục lợi, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại tòa có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm vào tội như cáo trạng đã truy tố.

Theo đó, đối với 7 bị cáo thuộc Bộ GTVT, VKS đề nghị mức án như sau: ông Đinh La Thăng (60 tuổi, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT từ tháng 8/2011 – 2/2016) từ 10 – 11 năm tù; bị cáo Nguyễn Hồng Trường (63 tuổi, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT giai đoạn tháng 4/2007 – 8/2017) từ 6 – 7 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Chí Thành (nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tài chính), Lê Trung Cường (chuyên viên Vụ Tài chính), Dương Tuấn Minh, Dương Thị Trâm Anh (nguyên Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long), Nguyễn Thu Trang (nguyên Phó phòng Đầu tư và quản lý đấu thầu – Tổng công ty Cửu Long), bị VKS đề nghị mức án từ 3 – 6 năm tù.

7 bị cáo nói trên bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (49 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng, đứng sau Công ty Yên Khánh) bị VKS đề nghị mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 13 – 14 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; tổng hợp hình phạt là chung thân cho cả 2 tội.

12 bị cáo còn lại, được xác định là đồng phạm của Đinh Ngọc Hệ, bị VKS đề nghị từ 2 – 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc Đinh Ngọc Hệ phải bồi thường toàn bộ hơn 725 tỉ đồng cho nhà nước.

Cùng chuyên mục

Tin mới