Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 20/03/2023 14:39 (GMT+7)

Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023?

Theo dõi GĐ&PL trên

Việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp là một bước quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nộp hồ sơ tại đâu và thủ tục cần thiết như thế nào.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023? tại Việt Nam.

1. Quy định hình thức nộp hồ sơ

capture1-1679296715.JPG
Quy định hình thức nộp hồ sơ.

Theo Điều 26 Luật Doanh nghiệp năm 2020, người sáng lập hoặc người được ủy quyền phải đăng ký thành lập công ty theo các hình thức sau:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

- Nộp hồ sơ thành lập công ty qua dịch vụ bưu chính.

- Đăng ký trực tuyến để thành lập công ty bằng mạng thông tin điện tử. Với hình thức này, người thành lập/người được ủy quyền thành lập công ty nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt, nếu người tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp quyết định sử dụng phương thức này thì hồ sơ đăng ký điện tử có hiệu lực pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng giấy.

capture2-1679296715.JPG
Hồ sơ đăng ký điện tử có hiệu lực pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng giấy.

Theo quy định của Thông báo số 788/TB-KH&ĐT ngày 07/09/2017, các thành phố lớn như TP.HCM hoặc Hà Nội hiện vẫn tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến. Vậy nên, cá nhân có tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc có chữ ký số có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

2. Thành lập công ty nộp hồ sơ ở đâu?

Với mỗi hình thức nộp hồ sơ sẽ khác nhau gắn với địa điểm nộp hồ sơ thành lập công ty khác nhau:

Nộp trực tiếp

capture3-1679296715.JPG
Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tiếp.

Theo khoản 1, Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký nơi công ty đặt trụ sở. Phòng đăng ký kinh doanh này được chia theo tỉnh và huyện như sau:

- Ở Tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư. Đặc biệt, tùy theo tình hình, hoàn cảnh của từng tỉnh, sở này có thể tổ chức địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh.

- Ở Huyện: Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Nộp trực tuyến

capture4-1679296715.JPG
Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tuyến.

Nộp trực tuyến đang được ứng dụng hiện tại được sử dụng thực tế 100% tại TP.HCM và Hà Nội. Cũng như các tỉnh, thành khác hiện đang ở mức khuyến khích.

Những người muốn gửi tài liệu ở định dạng .doc, .docx hoặc .pdf đến cổng thông tin đăng ký công ty mà không cần phải gửi bản sao tài liệu thành lập của công ty.

Sau khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận hồ sơ, khi có kết quả người điều hành vẫn phải trực tiếp đến quầy đăng ký kinh doanh để nhận. Người được ủy quyền khi đi phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

3. Thủ tục thành lập công ty

Dưới đây là 5 bước thủ tục thành lập công ty mà bạn có thể thực hiện:

- Bước 1: Đăng ký và đăng nhập tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia;

- Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Bước 3: Nhập thông tin vào hệ thống đăng ký kinh doanh, đảm bảo rằng các thông tin được nhập chính xác và đầy đủ

- Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm

- Bước 5: Ký xác thực và nộp hồ sơ, bạn có thể chọn cách nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc bằng chữ ký số (token).

Lưu ý:

- Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo phản hồi qua email đã đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp.

- Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần in giấy biên nhận (không cần nộp bộ hồ sơ gốc) và nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ phải chỉnh sửa và bổ sung theo thông báo phản hồi của Sở Kế hoạch và Đầu tư và tiến hành nộp hồ sơ lại theo các bước trên.

Trên đây đã giải đáp được Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023?. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế

Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0917371518

Email: thuequanghuy2022@gmail.com

TIN: 0310872709

Website: https://thuequanghuy.com/

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Thông tư số 1844/VBHN-BTP ngày 11/5/2023 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Trong đó, Bộ Tư pháp hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Tin mới