Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 20/03/2023 14:39 (GMT+7)

Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023?

Theo dõi GĐ&PL trên

Việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp là một bước quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nộp hồ sơ tại đâu và thủ tục cần thiết như thế nào.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023? tại Việt Nam.

1. Quy định hình thức nộp hồ sơ

capture1-1679296715.JPG
Quy định hình thức nộp hồ sơ.

Theo Điều 26 Luật Doanh nghiệp năm 2020, người sáng lập hoặc người được ủy quyền phải đăng ký thành lập công ty theo các hình thức sau:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

- Nộp hồ sơ thành lập công ty qua dịch vụ bưu chính.

- Đăng ký trực tuyến để thành lập công ty bằng mạng thông tin điện tử. Với hình thức này, người thành lập/người được ủy quyền thành lập công ty nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt, nếu người tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp quyết định sử dụng phương thức này thì hồ sơ đăng ký điện tử có hiệu lực pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng giấy.

capture2-1679296715.JPG
Hồ sơ đăng ký điện tử có hiệu lực pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng giấy.

Theo quy định của Thông báo số 788/TB-KH&ĐT ngày 07/09/2017, các thành phố lớn như TP.HCM hoặc Hà Nội hiện vẫn tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến. Vậy nên, cá nhân có tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc có chữ ký số có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

2. Thành lập công ty nộp hồ sơ ở đâu?

Với mỗi hình thức nộp hồ sơ sẽ khác nhau gắn với địa điểm nộp hồ sơ thành lập công ty khác nhau:

Nộp trực tiếp

capture3-1679296715.JPG
Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tiếp.

Theo khoản 1, Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký nơi công ty đặt trụ sở. Phòng đăng ký kinh doanh này được chia theo tỉnh và huyện như sau:

- Ở Tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư. Đặc biệt, tùy theo tình hình, hoàn cảnh của từng tỉnh, sở này có thể tổ chức địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh.

- Ở Huyện: Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Nộp trực tuyến

capture4-1679296715.JPG
Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tuyến.

Nộp trực tuyến đang được ứng dụng hiện tại được sử dụng thực tế 100% tại TP.HCM và Hà Nội. Cũng như các tỉnh, thành khác hiện đang ở mức khuyến khích.

Những người muốn gửi tài liệu ở định dạng .doc, .docx hoặc .pdf đến cổng thông tin đăng ký công ty mà không cần phải gửi bản sao tài liệu thành lập của công ty.

Sau khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận hồ sơ, khi có kết quả người điều hành vẫn phải trực tiếp đến quầy đăng ký kinh doanh để nhận. Người được ủy quyền khi đi phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

3. Thủ tục thành lập công ty

Dưới đây là 5 bước thủ tục thành lập công ty mà bạn có thể thực hiện:

- Bước 1: Đăng ký và đăng nhập tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia;

- Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Bước 3: Nhập thông tin vào hệ thống đăng ký kinh doanh, đảm bảo rằng các thông tin được nhập chính xác và đầy đủ

- Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm

- Bước 5: Ký xác thực và nộp hồ sơ, bạn có thể chọn cách nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc bằng chữ ký số (token).

Lưu ý:

- Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo phản hồi qua email đã đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp.

- Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần in giấy biên nhận (không cần nộp bộ hồ sơ gốc) và nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ phải chỉnh sửa và bổ sung theo thông báo phản hồi của Sở Kế hoạch và Đầu tư và tiến hành nộp hồ sơ lại theo các bước trên.

Trên đây đã giải đáp được Đăng ký thủ tục thành lập công ty ở đâu 2023?. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế

Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0917371518

Email: [email protected]

TIN: 0310872709

Website: https://thuequanghuy.com/

Cùng chuyên mục

13 trường hợp có thể đăng ký thuế tại cơ quan Thuế
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC. Theo dự thảo, trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thực hiện truyền thông tin chủ động cho Cơ sở dữ liệu thuế khi cấp số định danh cá nhân, cơ quan Thuế cập nhật ngay số định danh cá nhân vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế để sử dụng làm mã số thuế cho cá nhân mà không yêu cầu cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan Thuế.
Tung tin sai sự thật về lộ đề thi có thể bị phạt nặng
Các tổ chức cá nhân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THCS và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập được thực hiện một cách nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy định của pháp luật.
Vụ xe ô tô bị tàu hỏa đâm khi đỗ sát đường ray: Chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?
Mới đây, trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, một chiếc ô tô đỗ sát đường ray đã bị tàu hỏa đâm trúng, gây hư hỏng nặng. Mặc dù trước đó người dân phát hiện tàu hỏa đi đến đã tri hô, lái xe cố gắng nhưng không kịp lái xe đi nơi khác. Vậy, trong tình huống này lái xe có được bảo hiểm đền bù thiệt hại không, hành vi đỗ xe sát đường ray tàu hỏa có bị xử phạt?.
Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo hướng dẫn mới
Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mới đây đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình. Trong đó, có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Các trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.