Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]l.com
Thứ sáu, 06/05/2022 16:31 (GMT+7)

Công an Bình Dương thông tin chi tiết về vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan điều tra đã thu thập 53 buổi livestream và tiến hành các bước trưng cầu giám định.

Sáng 6/5, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, đại tá Trần Văn Chính - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương - đã thông tin về khởi tố vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng.

Đại tá Trần Văn Chính cho biết, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng nhưng chưa khởi tố bị can. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án với tội danh tương tự như vụ án mà Công an TP.HCM đã khởi tố đối với bà Nguyễn Phương Hằng trước đó.

Việc khởi tố vụ án này nhằm làm rõ nội dung tố cáo của một số cá nhân cho rằng bà Hằng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Công an Bình Dương thông tin chi tiết về vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng Ảnh 1
Bà Nguyễn Phương Hằng.

Từ ngày 6/10 đến ngày 3/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận các đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng của 7 cá nhân gửi đến các cơ quan như Văn phòng Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an, Cục cảnh sát Hình sự - Bộ Công an và Công an TP. HCM. Sau đó đơn được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý với các lý do hoạt động phát trực tiếp qua Internet của bà Nguyễn Phương Hằng diễn ra tại địa bàn Bình Dương.

Các đơn tố giác này đều có chung nội dung là bà Hằng có hành vi "Vu khống"; "Làm nhục người khác"; "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Bình Dương đã thu thập 53 buổi livestream của bà Hằng và tiến hành các bước trưng cầu giám định. Từ đó, xác định bà Phương Hằng có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác.

Giải thích việc cùng một vụ án nhưng hai đơn vị ra quyết định khởi tố, đại tá Chính cho biết đã làm việc với Công an TP.HCM và tham mưu Bộ Công an về việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng về Công an TP.HCM để thụ lý điều tra.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, mỗi đơn vị sau khi tiếp nhận đơn đều thụ lý điều tra độc lập, sau khi xét thấy có cùng nội dung, tính chất, các đơn vị sẽ làm việc để thống nhất chuyển về một mối.

Ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương có kiến nghị với VKSND tỉnh quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân".

Theo Điều 170 của Bộ luật hình sự, những tội danh, hành vi trùng với nhau sẽ xử lý chung vụ án. Do vậy, Công an Bình Dương đã có văn bản thống nhất, trao đổi với Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và báo cáo Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo hướng chuyển vụ án Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin mới