Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/09/2023 06:30 (GMT+7)

Có được phép cấm sạc, cấm trông giữ xe điện tại chung cư?

Theo dõi GĐ&PL trên

Có được phép cấm sạc, cấm trông giữ xe điện tại chung cư là một câu hỏi phổ biến của nhiều người dân sống tại các khu chung cư hiện nay sau vụ cháy thương tâm xảy ra tại Hà Nội.

Có được phép cấm sạc, cấm trông giữ xe điện tại chung cư?
Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, người sử dụng nhà chung cư có quyền sử dụng các khu vực chung của nhà chung cư theo đúng mục đích và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác. Điều này có nghĩa là người sử dụng nhà chung cư có thể để xe điện tại các khu vực chung như hầm xe, sảnh, ban công... và có thể sạc xe điện nếu có điều kiện về điện năng và an toàn.

Việc để xe điện và sạc xe điện tại các khu vực chung của nhà chung cư cũng phải tuân thủ các quy định của Ban quản lý nhà chung cư (BQLNCC) và Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà chung cư. Các quy định này có thể được ban hành dựa trên Quy chế quản lý nhà chung cư hoặc Quyết định của BQLNCC hoặc HĐQT. Các quy định này phải được công bố rộng rãi cho người sử dụng nhà chung cư biết và phải được tuân thủ bởi tất cả các bên liên quan.

Trong trường hợp BQLNCC hoặc HĐQT nhà chung cư có quy định cấm sạc hoặc cấm trông giữ xe điện tại các khu vực chung của nhà chung cư, người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm tuân thủ quy định đó. Việc vi phạm quy định có thể bị xử lý theo các biện pháp như: Yêu cầu di dời xe điện, thu hồi thẻ từ hoặc khóa xe, xử phạt tiền... tuỳ theo quy định của chung cư.

Tuy nhiên, việc ban hành các quy định cấm sạc hoặc cấm trông giữ xe điện tại các khu vực chung của nhà chung cư không được làm trái với các quyền lợi của người sử dụng nhà chung cư theo Luật Nhà ở. Nếu người sử dụng nhà chung cư cho rằng các quy định này là bất hợp lý, bất công hoặc vi phạm quyền lợi của mình, họ có thể khiếu nại BQLNCC hoặc HĐQT nhà chung cư để đảm bảo lợi ích của mình.

Luật sư Diệp Năng Bình nhận định, để bảo vệ an toàn của cư dân toà nhà, việc BQLNCC cần có những quy định nghiêm ngặt về việc sạc pin xe điện là cần thiết. Tuy nhiên, quy định này không nên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những cư dân sử dụng xe điện, mà cần có những biện pháp hỗ trợ hợp lý và minh bạch.

Một trong những biện pháp đó là xây dựng một khu vực riêng biệt để trông giữ và sạc pin xe điện, với đầy đủ tiện nghi và an ninh. Khu vực này phải được bố trí gần lối ra vào, có không gian thoáng đãng, có người trực quan sát liên tục, và có hệ thống sạc pin đạt tiêu chuẩn an toàn. Như vậy, ban quản lý chung cư sẽ vừa đảm bảo an toàn cho toà nhà, vừa tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của những cư dân sử dụng xe điện.

Cùng chuyên mục

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?
Dự báo, từ đêm 3/12, đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trong tháng 12 này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất, do đó, các đợt mưa vừa, mưa to có thể tiếp tục xảy ra tại Trung Bộ.
Sửa đổi quy định về xác định mối quan hệ với chủ hộ trong đăng ký, quản lý cư trú
Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú. T
Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023
Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió... là những chính sách mới về kinh tế sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023. 

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.