Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 17/02/2022 09:52 (GMT+7)

Chuyên gia dự báo gì về đợt rét đậm mạnh nhất kể từ mùa Đông?

Theo dõi GĐ&PL trên

Do tác động của không khí lạnh và mưa nên có khả năng xảy ra một đợt rét hại diện rộng, đây được coi là đợt rét đậm mạnh nhất kể từ mùa Đông.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại nhất năm nay

Trao đổi với PV về nguyên nhân đợt mưa rét đang diễn ra, Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết:

“ Nguyên nhân của đợt mưa nhỏ, mưa phùn rét buốt trong đợt này là do khối không khí lạnh di chuyển lệch Đông, tạo đà cho đới gió đông bắc đến đông đưa ẩm từ biển vào gây ra tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn. Bắt đầu từ chiều nay, mưa nhỏ sẽ kéo dài liên tục trong những ngày tới.

Tuy nhiên theo dự báo của chúng tôi, cùng với mưa nhỏ mưa phùn thì nhiệt độ của Bắc Bộ tiếp tục tăng, khoảng thời gian từ nay tới ngày 18/2, phía đông Bắc Bộ sẽ tăng lên trên 20 độ, phía Tây Bắc Bộ sẽ tăng lên 22-23 độ với nhiệt độ như vậy thì Bắc Bộ sẽ không còn rét đậm, rét hại trong những ngày này nữa”.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia).

Chuyên gia khí tượng thông tin thêm về đợt không khí lạnh sắp tới, sau đợt mưa rét từ nay tới đêm 18, ngày 19/2 có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng tới nước ta, sau đó liên tục tăng cường lên trong ngày 20 và 21. Điều chúng tôi lưu ý là đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ kết hợp hội tụ gió trên mực 5.000m gây ra đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Mưa của hội tụ gió kết hợp với không khí lạnh mạnh sẽ làm nhiệt độ của Bắc Bộ giảm.

Theo đánh giá của chúng tôi thì nền nhiệt độ của 10 ngày cuối tháng 2 của Bắc Bộ sẽ thấp hơn so với trung bình của nhiều năm, khả năng cao sau ngày 19 trở đi thì miền Bắc sẽ trải qua một đợt rét đậm, rét hại, khu vực núi cao có thể xảy ra băng giá. Từ ngày 21 đến 23/02/2022, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào; phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Khẩn trương ứng phó với đợt rét đậm, rét hại sắp diễn ra

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, từ tháng 12/2021 đến nửa đầu tháng 2 năm nay đã xảy ra 9 đợt không khí lạnh, trong đó có 2 đợt không khí lạnh mạnh (từ ngày 25-2/12/2021 và từ 29/1-8/2/2022) đã gây rét đậm, rét hại cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,8 độ C, Sa Pa 4,5 độ C, Phanxipang (Lào Cai) -20 độ C,…

Tính đến thời điểm hiện tại, rét đậm, rét hại từ đầu mùa đã khiến 3 người chết, 3 người ngạt khí phải cấp cứu và 22 con gia súc bị chết.

tm-img-alt
Ảnh:Internet.

Dự báo, từ ngày 19-23/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ mùa Đông 2021-2022. Nhiều nơi nhiệt giảm sâu, vùng núi cao có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá; trung du và đồng bằng có thể dưới 10 độ C. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nguy cơ thiệt hại cho các vật nuôi (khoảng 1,3 triệu con trâu; hơn 1 triệu con bò; 6,2 triệu con lợn; gần 98 triệu con gia cầm) và khoảng 127.000 ha rau màu; 67.231 ha nuôi trồng thủy sản...tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân để chủ động ứng phó; tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. Chẳng hạn, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các địa phương sớm chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cây trồng (đặc biệt là diện tích lúa vụ Đông Xuân mới gieo cấy); điều chỉnh linh hoạt thời gian gieo cấy diện tích lúa vụ Đông Xuân còn lại; hướng dẫn phòng, chống rét cho người, gia súc.

Các địa phương khẩn trương thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt.

Cùng chuyên mục

Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).
Bắc bộ trời rét đến khi nào?
Theo dự báo, trời rét đậm duy trì hết đêm nay (25/2) và sáng sớm mai (26/2). Ngày mai (26/2), nhiệt nhích dần lên khi không khí lạnh suy yếu, tạm thoát ra khỏi ngưỡng rét đậm .
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).