Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 17/02/2022 09:52 (GMT+7)

Chuyên gia dự báo gì về đợt rét đậm mạnh nhất kể từ mùa Đông?

Theo dõi GĐ&PL trên

Do tác động của không khí lạnh và mưa nên có khả năng xảy ra một đợt rét hại diện rộng, đây được coi là đợt rét đậm mạnh nhất kể từ mùa Đông.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại nhất năm nay

Trao đổi với PV về nguyên nhân đợt mưa rét đang diễn ra, Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết:

“ Nguyên nhân của đợt mưa nhỏ, mưa phùn rét buốt trong đợt này là do khối không khí lạnh di chuyển lệch Đông, tạo đà cho đới gió đông bắc đến đông đưa ẩm từ biển vào gây ra tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn. Bắt đầu từ chiều nay, mưa nhỏ sẽ kéo dài liên tục trong những ngày tới.

Tuy nhiên theo dự báo của chúng tôi, cùng với mưa nhỏ mưa phùn thì nhiệt độ của Bắc Bộ tiếp tục tăng, khoảng thời gian từ nay tới ngày 18/2, phía đông Bắc Bộ sẽ tăng lên trên 20 độ, phía Tây Bắc Bộ sẽ tăng lên 22-23 độ với nhiệt độ như vậy thì Bắc Bộ sẽ không còn rét đậm, rét hại trong những ngày này nữa”.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia).

Chuyên gia khí tượng thông tin thêm về đợt không khí lạnh sắp tới, sau đợt mưa rét từ nay tới đêm 18, ngày 19/2 có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng tới nước ta, sau đó liên tục tăng cường lên trong ngày 20 và 21. Điều chúng tôi lưu ý là đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ kết hợp hội tụ gió trên mực 5.000m gây ra đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Mưa của hội tụ gió kết hợp với không khí lạnh mạnh sẽ làm nhiệt độ của Bắc Bộ giảm.

Theo đánh giá của chúng tôi thì nền nhiệt độ của 10 ngày cuối tháng 2 của Bắc Bộ sẽ thấp hơn so với trung bình của nhiều năm, khả năng cao sau ngày 19 trở đi thì miền Bắc sẽ trải qua một đợt rét đậm, rét hại, khu vực núi cao có thể xảy ra băng giá. Từ ngày 21 đến 23/02/2022, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào; phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Khẩn trương ứng phó với đợt rét đậm, rét hại sắp diễn ra

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, từ tháng 12/2021 đến nửa đầu tháng 2 năm nay đã xảy ra 9 đợt không khí lạnh, trong đó có 2 đợt không khí lạnh mạnh (từ ngày 25-2/12/2021 và từ 29/1-8/2/2022) đã gây rét đậm, rét hại cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,8 độ C, Sa Pa 4,5 độ C, Phanxipang (Lào Cai) -20 độ C,…

Tính đến thời điểm hiện tại, rét đậm, rét hại từ đầu mùa đã khiến 3 người chết, 3 người ngạt khí phải cấp cứu và 22 con gia súc bị chết.

tm-img-alt
Ảnh:Internet.

Dự báo, từ ngày 19-23/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ mùa Đông 2021-2022. Nhiều nơi nhiệt giảm sâu, vùng núi cao có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá; trung du và đồng bằng có thể dưới 10 độ C. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nguy cơ thiệt hại cho các vật nuôi (khoảng 1,3 triệu con trâu; hơn 1 triệu con bò; 6,2 triệu con lợn; gần 98 triệu con gia cầm) và khoảng 127.000 ha rau màu; 67.231 ha nuôi trồng thủy sản...tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân để chủ động ứng phó; tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. Chẳng hạn, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các địa phương sớm chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cây trồng (đặc biệt là diện tích lúa vụ Đông Xuân mới gieo cấy); điều chỉnh linh hoạt thời gian gieo cấy diện tích lúa vụ Đông Xuân còn lại; hướng dẫn phòng, chống rét cho người, gia súc.

Các địa phương khẩn trương thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường mở ngành học mới
Tính đến đầu tháng 2/2023, hơn 60 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 bao gồm: Phương thức tuyển sinh; các ngành, nhóm ngành; chỉ tiêu tuyển sinh… Một số trường công bố mở thêm ngành, chương trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, xu hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và quốc tế hóa nguồn nhân lực.
Cách phối đồ với áo Blazer nam
Áo blazer nam là một trong những trang phục không thể thiếu của bất kỳ nam giới nào. Từng chỉ được sử dụng trong các hoạt động thể thao trên sân cỏ, hiện nay áo blazer đã trở nên phổ biến trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cả cuộc sống và công việc.