Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 10/12/2020 15:01 (GMT+7)

Chứng khoán Việt Nam luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Theo dõi GĐ&PL trên

Thống kê từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, bất kể Đảng Dân chủ hay Cộng hòa giành chiến thắng.

CTCK KIS Việt Nam vừa công bố báo cáo đánh giá phản ứng của TTCK Việt Nam sau giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo cho biết từ năm 2000 tới nay, TTCK Việt Nam đã 5 lần trải qua các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Thống kê cho thấy TTCK Việt Nam có xu hướng đi ngang hoặc giảm nhẹ trong năm bầu cử của Mỹ, ngoại trừ năm 2008, thị trường giảm mạnh do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân là do tâm lý thị trường trở nên thận trọng khi chờ đợi kết quả bầu cử và các chính sách mới sau đó.

Chứng khoán Việt Nam luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Sau năm bầu cử, dù ứng cử viên Đảng Dân chủ hay Cộng hòa chiến thắng, thị trường chứng khoán Việt Nam đều thể hiện xu hướng đi lên trong năm tới. Từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. 

Đáng chú ý, trong năm 2017, VN-Index đã tăng vọt 47,8% sau khi Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng. Vào thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt chính sách cứng rắn đối với các nước xuất khẩu nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và bảo vệ ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các chính sách này đã khiến các công ty quốc tế chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ (đường kẻ đen là năm đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống Mỹ)

KIS cho rằng khi ông Biden trở thành Tổng thống, việc dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ khó bị đảo ngược trong trung hạn do Đảng Dân chủ ủng hộ chính sách bảo hộ thương mại. Do đó, KIS đánh giá TTCK Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mới, năm 2021, hứa hẹn sẽ tiếp tục đi lên.

Dòng vốn ngoại sẽ đổ vào Việt Nam

KIS cho biết lập trường của đảng Dân chủ là tiếp tục ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Với chiến thắng của ông Biden, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ không trở nên quá căng thẳng nhưng ảnh hưởng của nó đến chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể đảo ngược.

Sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc sẽ khiến dòng vốn FDI đổ vào các nước khác và Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ điều này. KIS kỳ vọng các ngành công nghiệp phụ trợ và các bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi.

KIS đánh giá Fed sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, chẳng hạn như giữ lãi suất ở mức thấp. Ngoài ra, kế hoạch thuế của ông Biden cũng gây áp lực lớn lên thị trường tài chính Mỹ. Do đó, dòng vốn tài chính từ Mỹ có thể tìm kiếm các thị trường khác (chẳng hạn như Việt Nam) với lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Việt Nam hiện vẫn là một thị trường tiềm năng thu hút dòng vốn từ các quỹ ETF. Dòng tiền vào Việt Nam đạt 48 triệu USD kể từ đầu năm, đứng thứ hai ở Đông Nam Á, trong khi Malaysia và Philippines ghi nhận dòng tiền âm. Do đó, Việt Nam có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Mỹ. KIS cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể sớm đảo chiều mua ròng trên TTCK Việt Nam.

Cùng chuyên mục

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp
Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế, tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch
tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, ngày 19/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Trong đó, các ý kiến đề xuất nhiều nội dung liên quan đến việc giảm thất thu, chống gian lận thuế, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế, qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.
Bộ Tài chính xây dựng Nghị định về cấp bù lãi suất, tạo thuận lợi triển khai tín dụng ưu đãi
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về thanh toán, quyết toán vốn ngân sách nhà nước để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Nghị định dự kiến ban hành trong tháng 1/2026 và có hiệu lực thi hành kể từ tháng 3/2026.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.