Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/12/2021 10:20 (GMT+7)

Bộ KH&CN: Thông tin sai 'WHO chấp thuận KIT xét nghiệm của Việt Á' là do báo chí

Ngày 27/12, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã đăng tải đính chính thông tin "Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận" lên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Cụ thể, Bộ KH&CN đính chính với nội dung như sau:

"Trong khoảng thời gian từ ngày 25, 26/4/2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận.

tm-img-alt
Theo Bộ KH&CN, việc Bộ này công bố thông tin sai là do tổng hợp thông tin từ báo chí. 

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15h36 ngày 26/4/2020, bản tin "Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận" đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN (www.most.gov.vn) và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH&CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật. 

Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Nội dung thông tin xin được đính chính như sau: "Ngày 24/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit "LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit" của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á".

Như vậy, đây là lần đầu tiên Bộ KH&CN chính thức lên tiếng về sự việc này và đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Bộ. Tuy nhiên, lý do mà Bộ KH&CN đưa ra để giải thích cho việc Bộ này đăng tải thông tin Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam (do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất) là do tổng hợp thông tin từ báo chí.

Cùng chuyên mục

Tin mới