Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 24/09/2023 14:48 (GMT+7)

Biển Đông xuất hiện áp thấp, đang mạnh lên

Theo dõi GĐ&PL trên

Vùng áp thấp trên Biển Đông nối với dải hội tụ nhiệt đới gây mưa dông ở nhiều khu vực.

tm-img-alt
Nhiễu động nhiệt đới mới xuất hiện, đang di chuyển hướng về phía nước ta (hình tròn lớn màu tím là vị trí của nó vào chiều 23/9). Ảnh: Zoom Earth.

Vào sáng nay, 23/9, một nhiễu động nhiệt đới mới đã xuất hiện trên Biển Đông. Ban đầu, nó ở gần phía Tây Philippines. Sáng nay (24-9) vùng áp thấp này nối với dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc gây mưa dông ở khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Hiện nhiễu động này được đặt tên là 91W, có sức gió chỉ khoảng 20 - 30 km/h và khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong 24 giờ tới là thấp. Tuy nhiên, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ thì 91W đang ở trong môi trường thuận lợi để phát triển: Luồng không khí trên cao hướng ra phía xích đạo tốt, nhiệt độ bề mặt biển ở mức cao (30 - 31oC) và độ đứt gió thấp.

Độ đứt gió liên quan đến sự thay đổi đột ngột về tốc độ và/ hoặc hướng gió theo độ cao, theo Trung tâm Dự báo của FOX (FOX Forecast Center ở Mỹ). Độ đứt gió có nhiều mức độ nhưng thường thì độ đứt gió càng cao, bão càng khó hình thành và mạnh lên. Nhưng hiện nay độ đứt gió ở khu vực có nhiễu động 91W là thấp, đây là một điều kiện cho nó phát triển.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo ngày và đêm nay, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm. Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, rất có khả năng vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong một vài ngày tới.

Theo đó, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra trong ngày và đêm nay, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động, sóng cao từ 1,5-2,5 m.

Dự báo toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa tính từ tối ngày 23-9 đến sáng sớm nay có nơi trên 50 mm như: Sơn Tân (Khánh Hòa) 57.9 mm, Quốc Oai (Lâm Đồng) 65.2 mm, La Ngà (Đồng Nai) 100.2 mm, Vĩnh Thanh (Kiên Giang) 54.6 mm...

Dự báo ngày và đêm nay, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cùng chuyên mục

TP. HCM công bố gần 200 doanh nghiệp nợ thuế
Cục Thuế TP. HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2023. Theo đó, tính đến thời điểm ngày 31/10, tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của những doanh nghiệp này lên đến 8.080 tỉ đồng. 

Tin mới

TP. HCM công bố gần 200 doanh nghiệp nợ thuế
Cục Thuế TP. HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2023. Theo đó, tính đến thời điểm ngày 31/10, tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của những doanh nghiệp này lên đến 8.080 tỉ đồng.