Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 05/02/2023 08:26 (GMT+7)

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ

Theo dõi GĐ&PL trên

Mỗi một người mẹ đều có phương pháp uốn nắn con cái theo cách riêng. Thước đo để kiểm chứng sự đúng đắn trong cách dạy của mẹ, chính là sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 1

Nuôi dạy con phát triển toàn diện đòi hỏi một quá trình lâu dài và bền bỉ của bố mẹ. Mỗi đứa trẻ sẽ có biểu đồ nuôi dạy khác nhau, phụ thuộc vào tốc độ phát triển và bản năng vốn có của trẻ.

Nếu tìm một phương pháp giáo dục chung cho mọi đứa trẻ, thì điều này hoàn toàn là vô lý so với thực tế. Bởi vì, chỉ cần bố mẹ có thể nuôi dạy trẻ với một sức khỏe thể chất tốt, đời sống tinh thần lành mạnh và cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc thì dù là phương pháp giáo dục như thế nào, chúng đều mang lại giá trị lớn lao.

Chị Ngữ Yên (Trung Quốc), hiện đang là bà mẹ đã có 3 con. Dù đã ở độ tuổi ngũ tuần, nhưng chị vẫn không ngừng theo đuổi con đường học vấn. Cách đây không lâu, chị đã trở lại trường và tiếp tục học lên bằng Tiến sĩ. Đồng thời, chị cũng đang giữ vị trí giám đốc của một Hiệp hội Cựu sinh viên ở một trường Đại học danh tiếng trên đất Mỹ và là một vận động viên Marathon với nhiều tấm huy chương quốc tế.

Trên con đường sự nghiệp, chị đã đạt được những thành công nhất định. Nhưng bên cạnh đó, chị cũng là một người mẹ đã nuôi dạy 3 đứa trẻ trưởng thành bằng phương pháp giáo dục riêng của mình. Mặc dù hành trình làm mẹ này không hề dễ dàng, nhưng chị cũng đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng đó theo một cách tốt nhất.

Trong một lần chia sẻ kinh nghiệm ở trường, với tư cách là một phụ huynh, chị Ngữ Yên đã đưa ra suy nghĩ và hiểu biết của bản thân về vấn đề giáo dục trẻ. Chị đã chia sẻ rằng: “Con đường học vấn là một con đường lâu dài, cần có sự đầu tư bền bỉ.

Và sự giúp đỡ lớn nhất mà bố mẹ có thể dành cho con cái đó chính là khai sáng chúng, để trẻ hiểu được cuộc sống là những sự lựa chọn khác nhau”. Ở cách giáo dục này, có những tư duy thực sự đáng giá mà mỗi ông bố bà mẹ khác có thể học hỏi và tham khảo.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 2
Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 3

Giữa bố mẹ và con cái, cần có sự tin tưởng lâu dài

Sức mạnh lớn nhất giúp kết nối bố mẹ và con cái chính là niềm tin. Bởi vì niềm tin sẽ tạo cho trẻ động lực để phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất. Nếu bố mẹ muốn nuôi dạy một đứa trẻ tốt, nhưng lại không xây dựng được niềm tin và sự tôn trọng dành cho trẻ, điều này sẽ rất khó để một đứa trẻ vâng lời.

Trẻ càng lớn sẽ càng thể hiện rõ nét những quan điểm, lựa chọn, yêu ghét của mình. Mặc dù, xác suất chính xác từ lựa chọn của trẻ thường rất thấp, bởi vì khả năng nhận thức chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, trẻ cũng có chứng kiến của riêng mình và chúng sẽ thường bộc lộ cảm xúc mãnh liệt với điều mà chúng mong muốn.

Khi bố mẹ biết lắng nghe và đặt niềm tin lên trẻ, trạng thái hưng phấn sẽ khiến cho sự nỗ lực của trẻ càng thêm mạnh mẽ. Lúc này, trẻ sẽ có trách nhiệm và chủ động hơn với những việc mình làm để không làm phụ lòng của bố mẹ. Ngoài ra, việc bố mẹ tin tưởng và tôn trọng trẻ, trẻ sẽ mở lòng hơn với bố mẹ. Từ đó, mọi vấn đề trong cuộc sống của mình, trẻ sẽ tự nguyện chia sẻ với bố mẹ.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 4
Niềm tin của bố mẹ là nguồn động lực lớn để trẻ nỗ lực hoàn thành công việc tốt nhất.
Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 5

Không bắt buộc mà cho trẻ quyền lựa chọn của riêng mình

Bố mẹ nào cũng sẽ có kỳ vọng về sự thành công của con cái trong tương lai. Nhưng kỳ vọng không đồng nghĩa với việc ép buộc trẻ, mà thay vào đó nên là sự hướng dẫn tinh tế từ bố mẹ.

Người mẹ 3 con chia sẻ: “Trong hoàn cảnh trẻ phải miễn cưỡng làm một việc mà chúng không thích, nếu chúng được một thứ gì đó thì chúng cũng sẽ phải đánh đổi một thứ gì đó. Và thứ nhận được sẽ không bao giờ có giá trị bằng thứ trẻ đã mất”.

Phương pháp nuôi dạy trẻ quá cứng rắn và nghiêm khắc, đôi khi sẽ khiến trẻ cảm thấy “ngộp thở”. Đến cuối cùng, nếu sở thích, đam mê đều bị bố mẹ cản trở dẫn đến sự lụi tàn, vậy thì nguồn sống của trẻ sẽ còn lại gì? Một khi động lực mất đi, động cơ cũng sẽ không thể nào xuất hiện. Điều này hoàn toàn là sự nguy hại rất lớn đối với quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 6
Khi trẻ được tự do làm điều mình thích, óc sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy mạnh mẽ.
Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 7

Khoan dung không đồng nghĩa với nuông chiều

Trên hành trình giáo dục trẻ, sự khoan dung của bố mẹ là một điều rất cần thiết, nên có sự đồng hành và hỗ trợ trẻ, nhưng chỉ với vai trò là “cố vấn” dài hạn thay vì giúp trẻ làm mọi việc.

Bố mẹ hãy để trẻ phát triển theo hướng mà trẻ muốn, nếu trẻ làm sai thì bố mẹ sẵn sàng tha thứ và hướng dẫn trẻ. Tuy nhiên, vị tha không có nghĩa là bố mẹ “nhắm mắt làm ngơ”, nuông chiều những thói hư tật xấu của trẻ.

Việc bố mẹ dung túng, bao biện cho những sai phạm của trẻ sẽ khiến chúng hình thành lối sống ỷ lại. Lúc này, trẻ sẽ không thể kiểm soát được những hành vi vô tội vạ của mình mà ung dung lặp đi lặp lại một cách thường xuyên hơn. Chính sự nuông chiều thái quá này của bố mẹ, sẽ làm “dập tắt” tương lai tươi sáng của một đứa trẻ.

Sự khoan dung của bố mẹ nên được làm rõ giá trị đối với trẻ. Để con nhận thức được, khoan dung là một cơ hội mà bố mẹ muốn trao cho trẻ. Vì thế, trẻ cần nâng niu và tôn trọng cơ hội này để làm tốt hơn vào lần sau, thay vì lạm dụng nó rồi tự tay “phá hủy” đi niềm tin mà bố mẹ đã đặt lên trẻ.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 8
Bao che cho những việc làm sai của trẻ, là "con đường" nhanh nhất hủy hoại tương lai của trẻ.
Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 9

Giáo dục cũng là một khoản đầu tư dài hạn

Nuôi dạy một đứa trẻ tốt, bố mẹ cần phải có sự đầu tư dài hạn. Nếu tầm không cao và tâm không đặt để vào trẻ, bố mẹ hoàn toàn không thể thực hiện được sứ mệnh này một cách chỉnh chu nhất. Và đối với bà mẹ 3 con Ngữ Yên: “Khoản đầu tư mà tôi luôn sẵn sàng nhất, đó là được đi du lịch cùng con”.

Giáo dục tại nhà là một điều tốt, nhưng nếu có thể giáo dục con trong nhiều môi trường khác nhau thì đứa trẻ sẽ phát triển hơn nữa. Bởi vì “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nên nếu bố mẹ có thể đầu tư cho trẻ được đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau, chắc chắn là nhân sinh quan, thế giới quan của trẻ sẽ được mở rộng hơn.

Khi bố mẹ cùng trẻ đi du lịch, không chỉ có trẻ có cơ hội bước ra khỏi vùng an toàn của mình mà bố mẹ cũng sẽ như thế. Việc cùng con trưởng thành, không phải ông bố bà mẹ nào cũng may mắn có được khoảng thời gian đáng quý này.

Điều cuối cùng trong cách giáo dục của bà mẹ 3 con, đồng thời cũng là điều đắt giá nhất mà chúng ta cần phải chiêm nghiệm, rằng: “Con hãy lưu vào bộ nhớ phong cảnh tuyệt đẹp ở những nơi con từng đi qua. Và sau này, mỗi khi con cảm thấy cuộc sống khó khăn thì hãy nghĩ về nó. Bởi vì trên đời này, có nhiều điều tươi đẹp hơn đang chờ đợi con phía trước”.

Bà mẹ 3 con học Tiến sĩ ở tuổi 50 và cách dạy con tăng toàn diện IQ lẫn EQ - 10
Đầu tư cho con luôn là sự đầu tư "có lãi".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).