Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/08/2020 11:31 (GMT+7)

8 việc nhà giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm khi trưởng thành

Làm việc nhà không chỉ là một trong những cách phụ giúp bố mẹ trong thời gian nghỉ hè mà qua đó trẻ có thể rèn luyện để trở thành người có trách nhiệm trong tương lai.

Dọn dẹp giường ngủ

Dọn dẹp giường nhà là 1 việc giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm khi trưởng thành.

Dọn dẹp giường sau khi ngủ dậy là một trong những việc nhà đầu tiên mà cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bắt đầu. Trao cho trẻ cơ hội tự dọn dẹp, gấp chăn gối gọn gàng sẽ giúp trẻ học được cách chịu trách nhiệm với những gì mình bày ra trên giường.

Giữ phòng riêng gọn gàng

Giữ phòng riêng gọn gàng để có được không gian sinh hoạt thoáng đãng.

Cha mẹ nên khuyến khích con trẻ giữ gìn vệ sinh phòng ngủ gọn gàng sạch sẽ để có được không gian sinh hoạt thoáng đãng. Những việc trong phòng ngủ có thể bao gồm sắp xếp đồ chơi trên giá gọn gàng, đặt, treo quần áo đúng nơi quy định... số lượng nhiệm vụ phụ thuộc vào số tuổi của trẻ.

Đây cũng là một cách cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng vận động, óc sắp xếp, khả năng phán đoán và ra quyết định.

Rửa bát đĩa

Trẻ rất thích thú khi được giao việc và thưởng xứng đáng sau khi hoàn thành.

Rửa bát đĩa là hoạt động hàng ngày hoàn toàn có thể giao cho trẻ và khen thưởng chúng. Hơn nữa, việc rửa bát cùng cha mẹ giúp con có thể hiểu và chia sẻ với nhiều người sau khi lớn lên sống trong môi trường chung.

Giặt quần áo

Giặt giũ quần áo là một chuỗi gồm nhiều thao tác, bạn có thể giới thiệu cho trẻ từ từ.

Giặt giũ quần áo là một chuỗi gồm nhiều thao tác, do vậy bạn có thể giới thiệu cho trẻ từ từ từng bước một. Đầu tiên có thể khởi động bằng việc hướng dẫn trẻ bỏ đồ bẩn vào chậu, không để bừa bãi dưới sàn nhà hoặc gầm giường. Khi trẻ lớn hơn một chút, giúp con hiểu về máy giặt nhưng khuyến khích con tự giặt tay những đồ đơn giản. Tiếp theo là toàn bộ quá trình giặt bao gồm lấy đồ bẩn, giặt máy, phơi đồ, lấy và ủi đồ, rồi cất gọn gàng trong tủ.

Xem thêm: Dịch vụ giặt ủi giá rẻ

Cắt cỏ, làm vườn

Nếu nhà bạn có không gian rộng lớn, hãy giao cho trẻ việc cắt cỏ trong vườn nhà. Nếu không, ít nhất hãy dạy trẻ cách chăm sóc cây trồng trong không gian gia đình.

Sắp bát đũa trước khi ăn

Sắp bát đũa trước khi ăn giúp con thấm nhuần trách nhiệm đóng góp với gia đình.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ chăm lo cho bữa ăn gia đình, đầu tiên bằng việc sắp xếp bát đĩa trước mỗi bữa ăn.

Giải thích cho trẻ hiểu rằng sắp xếp trước bữa ăn là việc quan trọng thể hiện sự quan tâm đến mọi người và thấm nhuần trách nhiệm đóng góp với gia đình.

Chọn đồ ăn khi đi siêu thị

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ mua sắm thực phẩm cho gia đình ở mọi lứa tuổi. Khi chúng còn nhỏ, hãy giao cho con trách nhiệm tìm kiếm mặt hàng ở siêu thị và có hỏi ý kiến con về món đồ con thích lựa chọn.

Tuy nhiên, khi con lớn hơn một chút, chỉ cho con hiểu rằng mua thực phẩm là một trong những cách tuyệt vời để đưa con bạn ra khỏi nhà và học cách tự làm mọi việc. Điều này sẽ giúp trẻ bồi đắp sự tự tin, chuẩn bị cho thế giới rộng lớn phía trước.

Nấu bữa ăn

Tùy vào độ tuổi của trẻ, bạn có thể hướng dẫn con hỗ trợ tham gia vào việc nấu ăn mỗi ngày. Các chuyên gia chỉ ra rằng khi con học cách làm bếp sẽ giúp phát triển kỹ năng toán học.

Nấu ăn không đơn giản chỉ là việc bắc nồi bật bếp mà phần quan trọng hơn chính là xác định chuẩn bị nguyên liệu, sử dụng công thức cho phù hợp. Đặc biệt, khi trẻ tham gia nấu nướng sẽ tăng cảm giác hưng phấn trong giai đoạn tận hưởng bữa ăn sau đó.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…