Thứ Tư , 21:16, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Ý kiến Luật sư về vụ việc của Công ty TS Natural

“Hành vi buôn bán hàng giả, hàng lậu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 156 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù”.

Mới đây, Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam (TS Natural) đã bị bắt giữ một lượng lớn sản phẩm hàng hóa do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, tem, nhãn sản phẩm theo quy định. Một số sản phẩm mang thương hiệu và địa chỉ của Công ty TS Natural nhưng không có giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…tổng giá trị hàng hóa bị bắt giữ ước tính lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Đại diện công ty TS Naturat cũng đã thừa nhận những sai phạm của công ty này bao gồm không có số công bố sản phẩm mỹ phẩm hợp pháp, chưa có giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng...

Bà Nguyễn Thị Thu Trang đang làm việc với Đội quản lý thị trường số 6 Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều, giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam cho biết, hành vi của Công ty TS Natural chia làm hai nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật:

Thứ nhất là việc buôn bán sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhãn hiệu Korea, New Zealand, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, tem, nhãn sản phẩm theo quy định thì có dấu hiệu của hành vi buôn bán hàng giả, hàng lậu.

Thứ hai là một số sản phẩm mang thương hiệu và địa chỉ của Công ty TS Natural nhưng không có giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có dấu hiệu của vi phạm về công bố sản phẩm.

Đối với hành vi buôn bán thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, tem, nhãn sản phẩm theo quy định thì có dấu hiệu của hành vi buôn bán hàng giả, hàng lậu. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Trường hợp buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng sẽ bị xử lý theo Điều 11 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mức phạt cao nhất là 100 triệu đồng.

Mỹ phẩm của Công ty TS Natural đang bị thu giữ.

Trường hợp buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa thì bị xử lý theo Điều 13 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, mức phạt lên tới 60 triệu đồng nếu không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người vi phạm phải chịu hình thức xử phạt bổ sung và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trường hợp kinh doanh hàng hóa nhập lậu thì bị xử lý theo Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, sẽ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy hàng hóa, buộc thu hồi tiêu hủy hàng hóa hoặc buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Về hình sự, tùy theo tính chất, mức độ, loại hàng hóa vi phạm, hành vi buôn bán hàng giả, hàng lậu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 156 Bộ luật Hình sự hiện hành, với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Nếu hàng hóa là hàng nhập lậu thì bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 153 về tội buôn lậu với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Một sản phẩm của Công ty TS Natural Việt Nam.

Thứ hai, đối với các sản phẩm mang thương hiệu và địa chỉ của Công ty TS Natural nhưng không có giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì tùy theo mức độ vi phạm, các tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Theo đó, Điều 48 của Nghị định trên thì đối với hành vi không công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; Điều 50 quy định về hành vi sản xuất mỹ phẩm không đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của hiệp hội các nước Đông Nam Á hoặc có chất cấm sẽ bị phạt 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

“Phải nói rằng đây là vụ việc có tính chất phức tạp do số lượng hàng hóa vi phạm có giá trị lớn, có nhiều đối tượng liên quan, hàng hóa là loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người... Do đó, việc xem xét, xử lý đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền phải khẩn trương vào cuộc, xác minh làm rõ tính chất, mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm để giải quyết dứt điểm, nghiêm minh vụ việc”, Luật sư Kiều nêu ý kiến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : hàng giả hình sự vi phạm

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất