Thứ Sáu , 15:28, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Xung quanh vụ cưỡng chế trại gà ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội (3)

Theo nội dung đặt lịch làm việc của phóng viên, ngày 18/10/2019, UBND huyện Chương Mỹ đã gửi Giấy mời số 861/GM-UBND tới cơ quan báo và phóng viên và một số cấp có thẩm quyền liên quan.

Theo đó, lúc 14h30 ngày 22/10/2019, UBND huyện sẽ tổ chức làm việc với phóng viên về các vấn đề liên quan đến việc cưỡng chế đối với hộ ông Vũ Huy Cường, thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương. Hội nghị sẽ do phòng Tư pháp huyện chủ trì, phối hợp với Thanh tra huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Tiên Phương.

UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Làm việc công khai với báo chí sao phải cấm ghi âm?

Theo đúng lịch hẹn, chiều ngày 22/10/2019, phóng viên đã có mặt tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ để tham dự buổi làm việc. Theo Giấy mời thì thành phần tham dự buổi làm việc được gọi là “hội nghị” này khá đầy đủ. Bao gồm: ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Ngọc Thông – Chánh Văn phòng UBND huyện; ông Lê Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện; ông Bùi Xuân Toàn – Phó Chánh Thanh tra huyện; ông Nguyễn Minh Đạt – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và cuối cùng là ông Tống Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Tiên Phương.

Những tưởng với đầy đủ các thành phần, ban bệ như vậy thì phóng viên sẽ có thể tiếp cận sâu hơn về những vấn đề liên quan đến việc công dân Vũ Huy Cường cùng vợ là bà Nguyễn Thị Tâm kiến nghị. Vậy nhưng buổi làm việc lại kết thúc trong tiếng cười ngạo nghễ của các cán bộ huyện cùng với sự thất vọng của phóng viên bởi những câu trả lời loanh quanh và có phần không đúng trọng tâm câu hỏi, nhiều câu trả lời của phía UBND huyện thể hiện tư duy và ý chí chủ quan chứ không dựa trên cơ sở pháp luật dẫn đến lượng thông tin mà phóng viên tiếp cận được là rất hạn hẹp.

Mở đầu buổi làm việc với báo chí, ông Đinh Mạnh Hùng “phủ đầu” phóng viên bằng tuyên bố: “Yêu cầu tắt ghi âm, không ghi âm trong buổi làm việc này”. Câu nói của ông Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ làm chúng tôi chợt nghĩ đến trường hợp mới đây (ngày 10/10/2019), Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phải gỡ bỏ các biển cấm, lệnh cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh ở một số trụ sở làm việc của Nhà nước trên địa bàn bởi trái với Hiến pháp năm 2013 quy định, trái quy định của Luật Báo chí năm 2016 và trái với Quyết định số 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ quy định khu vực cấm, địa điểm cấm là những nơi thuộc phạm vi bí mật của Nhà nước. Hay ông Chủ tịch huyện Chương Mỹ cho rằng: ông là chủ nhà nên khách đến phải theo “Luật của ông” đề ra, kể cả là vi hiến thì cũng mặc (?).

Sau lời cảnh báo, ông Hùng đề nghị: “Phóng viên cứ đưa ra câu hỏi rồi huyện sẽ cử người trả lời. Cứ đưa ra hết những câu hỏi rồi sẽ giải đáp một lượt”. Trước yêu cầu của ông Chủ tịch huyện nhiều câu hỏi được phóng viên đưa ra xung quanh những vấn đề công dân kiến nghị như: Nguồn gốc sử dụng đất của trang trại nuôi gà hiện nay của ông bà Cường, Tâm? Quy hoạch sử dụng đất của xã Tiên Phương nói chung và thửa đất ông bà Cường, Tâm đang sử dụng? Danh sách những hộ được chia đất tại vị trí đất ông bà Cường, Tâm đang sử dụng? Tại sao thực hiện công tác dồn điền đổi thửa lại lấy đất công điền ra chia cho dân?....

Tiếp nhận những câu hỏi của phóng viên, ông Dũng – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện cho rằng: “Những câu hỏi của phóng viên chưa đi sâu vào vấn đề” và đề nghị ông Tống Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Tiên Phương trả lời.

Về phần trả lời của mình, ông Thái đã không đi vào trọng tâm. Thay vào đó, ông này tỏ ra khá bất bình vì phóng viên trước đó đã viết bài phản ánh về nội dung đơn thư công dân kiến nghị. Ông Thái cho rằng đó là bài viết mang tính một chiều và vi phạm Luật báo chí. Đáp lại những chỉ trích từ phía tân Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, phóng viên đã đưa ra viện dẫn là cơ sở phản ánh khách quan cho bài viết đó là: thời điểm năm 2018, liên quan đến sự việc nêu trên, phóng viên đã có mặt tại UBND xã và có buổi tiếp xúc, làm việc với nguyên Chủ tịch UBND xã là ông Tống Bá Lương (về việc này, có lẽ ông Thái chưa kịp cập nhật thông tin), tiếp đó là những văn bản mới đây do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra thành phố và cả UBND huyện Chương Mỹ ban hành. Vậy mà ông Thái vẫn một mực bằng tư duy chủ quan của mình để cáo buộc phóng viên như thế có được gọi là khách quan?

Lúc này câu hỏi được đặt ra là: “Đây liệu có phải là chiêu được UBND huyện thống nhất để đối phó với phóng viên hay không?”. Bởi lẽ xâu chuỗi sự việc thì: từ việc ông Thông - Chánh Văn phòng UBND huyện thông báo lịch làm việc cho phóng viên chỉ trong 08 phút đồng hồ phải có mặt, cho đến buổi làm việc được huyện này thiết lập với đầy đủ các thành phần, tỏ vẻ rất thiện chí bằng cách yêu cầu phóng viên đưa ra loạt câu hỏi nhưng cuối cùng các câu hỏi này lại không hề được giải đáp. Khi phóng viên cố gắng đưa ra các câu hỏi trọng tâm sự việc thì ông Thái cho rằng: “Sự việc đang được Thanh tra thành phố xem xét cho nên chờ Kết luận từ phía cơ quan này”.

Về phía ông Hùng – Chủ tịch UBND huyện, ông cho rằng: “Việc xử lý cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Cường, bà Tâm là do vi phạm hành chính về sử dụng đất công điền. Còn việc giải quyết tố cáo của UBND thành phố là việc khác, không liên quan”(?).

Nói về Văn bản số 3456/SNN-TTr ngày 13/11/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Hùng cho rằng: “Giám đốc Sở này không có thẩm quyền yêu cầu huyện dừng hay không việc cưỡng chế”. Theo đó, ông Dũng cũng cho biết UBND huyện cũng đã có hai văn bản gửi UBND thành phố báo cáo, kiến nghị việc xử lý cưỡng chế trại nuôi gà của ông Cường, bà Tâm nhưng phía thành phố vẫn chưa có phản hồi. Ông Dũng còn nêu quan điểm: “Vẫn biết cấp dưới phải phục tùng cấp trên nhưng cái văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra là chúng tôi không phục, thì làm sao chúng tôi làm theo được”.

Tại đây, ông Dũng cũng cho biết: “Hiện nay, các hộ dân được chia đất ở vị trí này họ không được sử dụng, họ phải đi thuê chỗ khác làm trang trại. Ở vị trí được chia, họ cũng đồng tình cho hộ ông Cường thuê lại để tiếp tục làm trang trại nhưng hộ ông này không đồng ý thuê lại. Việc này chúng tôi đã tổ chức buổi họp có đầy đủ các bên để thống nhất việc cho thuê lại nhưng hộ ông Cường không chịu chứ có phải là chúng tôi không tạo cơ hội đâu”.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù UBND huyện Chương Mỹ tổ chức một buổi “hội nghị” để cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí nhưng tổng kết lại thì buổi làm việc được coi là “hội nghị” này lại được sắp đặt theo chủ ý của chủ nhà và phóng viên thì có quá nhiều câu hỏi đặt ra nhưng không có lời giải đáp. Điều duy nhất thấy được thông qua buổi làm việc này là ý chí cương quyết của chính quyền là đẩy hộ ông Cường, bà Tâm ra khỏi khu đất đang chăn nuôi. Còn ông Cường thì cho rằng chính quyền sở tại đã xử trí không công bằng khi không tạo điều kiện cho họ được tiếp tục thuê đất hoặc hướng dẫn họ các thủ tục để được sử dụng đất hợp pháp theo đúng chủ trương của Thành phố Hà Nội ban hành, trong khi họ đã đổ quá nhiều vốn liếng, công sức vào khu trang trại này.

Có rất nhiều khu trang trại mọc lên trên xã Tiên Phương giống như họ, có nhiều trang trại được tạo điều kiện thuê tiếp để sản xuất kinh doanh nhưng họ thì không được như thế. Những hộ dân được chia đất ở vị trí mà ông Cường đang sử dụng cũng đang thực hiện chăn nuôi trên đất nông nghiệp như họ, trong số người này còn có họ hàng thân thích của nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Phương là ông Tống Bá Lương. Chính vì sự thiếu công bằng với người dân như vậy, nên ông Cường, bà Tâm mới phải làm Đơn gửi vượt cấp nhằm hy vọng vào sự công minh của cấp lãnh đạo cao hơn.

Ngày 28/10/2019, bà Nguyễn Thị Tâm đã đến gặp Ban Biên tập báo phản ánh về việc ngày 24 và 25 tháng 10, UBND xã Tiên Phương đã tiến hành cưỡng chế trai trại gà của gia đính bà ở tại khu Đồng Mông, thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương.

Bà Tâm cùng người dân xã Tiễn Phương tiếp tục gửi đơn cho cơ quan báo chí đề nghị lên tiếng làm rõ sự việc.

Bà Tâm cho biết: “Gia đình chúng tôi có đề nghị lực lưỡng cưỡng chế phải kê biên tài sản trước khi tiến hành cưỡng chế nhưng họ không kê biên tài sản mà sau đó lại ra thông báo yêu cầu gia đình tôi nhận lại tài sản. Chúng tôi sẽ không nhận vì họ đã cố tình hủy hoại tài sản, vật nuôi trị giá hàng tỷ đồng của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại dù phải đi đâu đến đâu vì gia đình chúng tôi không vi phạm khi họ cố tình… Vụ việc nhà chúng tôi không khác gì vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng năm xưa…”. Kèm theo sự trình bày, bà Tâm lại tiếp tục gửi đơn đề nghị cơ quan báo chí làm rõ sự việc.

Với trách nhiệm của người làm báo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tài nguyên và lợi ích của Nhà nước cũng như vai trò của báo chí trong công tác đấu tranh với những sai phạm, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và phản ánh khách quan trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế Chương Mỹ trại gà phân đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất