Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/11/2017 08:24 (GMT+7)

Xung quanh vụ con nợ đang điều trị bệnh 'động kinh' bị tòa triệu tập

Vừa qua, TAND huyện Bù Gia Mập đã thụ lý vụ án “tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất”. Điều đặc biệt ở vụ án là con nợ cũng là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan bị động kinh đang điều trị.

Theo hồ sơ, bà Điểu Ba Rui (SN 1959) ngụ tại thôn 4 – xã Đăk Ơ – huyện Bù Gia Mập - tỉnh Bình Phước. Tháng 4/2017, có vay của ông Phùng Huy Dũng (SN 1977), địa chỉ: Thôn 2 - xã Đăk Ơ - huyện Bù Gia Mập - tỉnh Bình Phước số tiền là 300 triệu đồng. Tháng 5/2017 bà Rui tiếp tục vay của ông Dũng thêm 300 triệu. Lãi suất 3%/tháng. Sau một thời gian bà Rui vay thêm ông Dũng 500 triệu và nhờ Điểu Lâm, con trai bà Rui ký tên hộ (Điểu Lâm đang điều trị bệnh động kinh từ năm 2001).

Ngày 7/6/2017, bị ông Dũng đòi nợ gắt gao nên bà Rui đã ký vào giấy sang nhượng 2,4ha đất điều cho ông Dũng và yêu cầu 2 người con của bà là Điểu Lâm và Điểu Thị Đầm ký vào. Đây là tài sản chung của bà Rui và ông Điểu Ngưn chồng bà Rui đã chết năm 1994 (có báo tử tại xã Đăk Ơ). Sau khi chồng bà Rui chết thì mảnh đất 2,2ha đất điều chưa được chia tài sản thừa kế cho 5 người con của bà Rui và bản thân bà Rui. Hiện vườn điều này đang thế chấp tại ngân hàng 300 triệu đồng.

Giấy sang nhượng đất.

Sau đó, ông Phùng Huy Dũng đã khởi kiện bà Rui tại Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập yêu cầu bà Rui tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán đất. Trong đơn khởi kiện của ông Dũng, ông Dũng khai tại buổi làm việc với UBND xã Đăk Ơ là đưa cho bà Rui 1,2 tỷ đồng tiền mặt. Theo ghi nhận từ phía gia đình bà Rui, trên giấy sang nhượng đất bà Rui và hai người con của bà Rui ký bán cho ông Dũng thỏa thuận giá bán vườn điều 1,5 tỷ đồng. Khoản tiền ông Dũng ghi trong giấy đã đưa 1,2 tỷ đồng. Song trên thực tế, bà Rui vay ông Dũng 600 triệu đồng và Điểu Lâm ký giấy vay hộ bà Rui 500 triệu nữa là 1,1 tỷ đồng. ông Dũng cộng tiền lãi suất vào 100 triệu nữa cho tròn 1,2 tỷ đồng chứ không phải đưa tiền mặt và “siết nợ” cấn trừ đất.

Theo các bản tự khai, 5 người con của bà Rui là: Điểu Thị Hiền, Điểu Thị Thức, Điểu Thị Đời, Điểu Lâm, Điểu Thị Đầm và Thị Xiêu (vợ Điểu Lâm) không đồng ý bán vườn Điều và vườn Cao su cho ông Dũng và cũng không đồng ý dùng tài sản thừa kế của mình trả nợ thay cho bà Rui.

Bà Điểu Thị Đầm là con gái út, người đại diện theo ủy quyền của cả gia đình bà Rui cho biết: “mẹ tôi hoàn toàn không vay tiền mặt hay nhận tiền bán đất 1,2 tỷ đồng như ông Dũng ghi trong đơn khởi kiện và trình bày với UBND xã Đăk Ơ. Khi được UBND xã Đăk Ơ mời ra làm việc do mẹ tôi không hiểu biết, không rành tiếng việt phổ thông, trình độ văn hóa chỉ biết mặt chữ xóa mù. Anh trai tôi là Điểu Lâm bị bệnh động kinh nhiều năm không nhận thức được hành vi của mình. Vì lý do như vậy mẹ tôi và anh trai tôi đã ký vào tất cả các giấy tờ ông Dũng đưa và ký vào tất cả các văn bản làm việc của UBND xã Đăk Ơ mà không hiểu nội dung các văn bản đó viết gì”.

Giấy triệu tập Điểu Lâm.

Giấy ra viện của Điểu Lâm chứng nhận bị bệnh động kinh. Người được TAND huyện Bù Gia Mập triệu tập nhiều lần.

Gia đình bà Rui đã làm đơn gửi đến Trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh Bình Phước nhờ cử trợ giúp viên giúp. Sau khi trung tâm này cử ông Đặng Thái Hoàng – trợ giúp viên pháp lý giúp. Theo bà Đầm - con gái bà Rui: “ông Hoàng này không hề giúp gia đình tôi bất cứ điều gì hết, mỗi lần tôi gọi điện thoại thì nói tự viết đơn”. Hiện trung tâm TGPL đã nhắn tin xin lỗi gia đình bà Rui và cử người khác giúp gia đình.

Theo các thông báo thụ lý của TAND huyện Bù Gia Mập, bà Điểu Ba Rui đang là bị đơn của 6 vụ án dân sự khác “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản”. Tài sản của bà Rui gồm 2,2 ha điều đang thu hoạch. Tài sản của vợ chồng Điểu Lâm có 2 ha Cao su đang cạo mủ. Thời gian qua bị một chủ nợ của bà Rui “siết” các phiếu lấy tiền bán mủ.

Việc làm “tự ý thi hành án” của chủ nợ làm cả gia đình bà Rui không có tiền đong gạo ăn, không có tiền lấy thuốc điều trị bệnh cho Điểu Lâm. Ngày 27/10/2017 khi bà Rui đang cùng ông Điểu Lâm đang làm việc tại UBND xã Đăk Ơ thì bất ngờ ông Lâm bị co giật và tái phát bệnh. Những người chứng kiến việc này đã giúp ông Lâm sơ cấp cứu. Sau vụ việc đó được các cán bộ của UBND xã Đăk Ơ can thiệp chủ nợ đã trả lại phiếu bán mủ cho gia đình bà Rui.

Trao đổi với PV, bà Điểu Đầm con gái út là người duy nhất biết mặt chữ trong gia đình bà Rui nói: “Tôi chỉ mong muốn TAND huyện Bù Gia Mập hủy giấy sang nhượng đất mẹ tôi đã giao kết với ông Phùng Huy Dũng ngày 7/6/2017. Trong giấy sang nhượng đất không có đủ chữ ký của 06 người gia đình tôi. Phần tài sản của mẹ tôi thì tôi sẽ chịu trách nhiệm tự đứng ra bán chia đều tiền trả cho các chủ nợ. Số nợ còn lại mẹ tôi sẽ làm trả dần”.

Trần Oanh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thị trường chứng khoán: Khi mọi giá trị bị đảo lộn
Không có một thống kê nào chỉ ra tỷ suất lợi nhuận giữa các nhóm nhà đầu tư trong năm 2021. "Càng liều càng giàu", "thị trường chỉ có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu lái và cổ phiếu giảm" cứ đu cổ phiếu hàng lái, cổ phiếu bất động sản là giàu.