Thứ Hai , 11:48, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Xung quanh việc cưỡng chế trại gà tại xã Tiên Phương, Chương Mỹ (12)

Việc UBND xã Tiên Phương bác bỏ quyền khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tâm (vợ chủ trại gà bị cưỡng chế) liệu có đúng quy định của pháp luật hay không?

“Theo UBND xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội thì người bị UBND xã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là cá nhân ông Vũ Huy Cường (chủ trang trại nuôi gà bị UBND xã Tiên Phương xử lý cưỡng chế quyền sử dụng đất khu trại chăn nuôi trên địa bàn). Do vậy, vợ ông Cường là bà Nguyễn Thị Tâm không có quyền khiếu nại, nếu khiếu nại thì phải có giấy ủy quyền của chồng. Cách suy diễn và hiểu thế này của UBND xã Tiên Phương dường như không phù hợp với các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bởi lẽ ông Cường và bà Tâm là vợ chồng được pháp luật công nhận, trên thửa đất mà UBND xã thực hiện cưỡng chế có tồn tại tài sản chung của cả hai vợ chồng, lại không thuộc diện bị cưỡng chế xử lý vi phạm. Vì vậy, trong trường hợp này, bà Tâm hoàn toàn có quyền khiếu nại với người hoặc tổ chức đã thực hiện cưỡng chế tài sản không thuộc phạm vi cưỡng chế của mình.

Nhiều tấn thức ăn chăn nuôi khi cưỡng chế nhưng không kê biên.

Nếu UBND xã Tiên Phương muốn bác bỏ Đơn khiếu nại của bà Tâm thì trước khi tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính, tổ chức cưỡng chế phải xác định xem bà Tâm có dính líu tài sản gì trong vụ việc cưỡng chế này hay không. Nếu không xác định rõ mà lại chối bỏ trách nhiệm giải quyết khiếu nại của người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan, thì một là UBND xã không nắm vững luật, hai là giải quyết theo kiểu “lý sự cùn””– Một chuyên gia nghiên cứu pháp lý cho hay.

UBND xã Tiên Phương không thể bác bỏ quyền khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tâm

Sau khi trang trại chăn nuôi gà của vợ chồng ông Vũ Huy Cường và Nguyễn Thị Tâm bị UBND xã Tiên Phương xử lý cưỡng chế , san phẳng, ngày 28/10/2019, ông Cường đã gửi Đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền, trong đó có cả Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Đàn gà đẻ trứng của gia đình ông Cường.

Trong đơn, ông Cường trực tiếp khiếu nại ông Tống Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương vì lý do như sau: “Mặc dù khi tiến hành cưỡng chế (ngày 24, 25/10/2019), gia đình tôi đã đề nghị Chủ tịch UBND xã Tiên Phương và những người tham gia cưỡng chế là phải kê biên tài sản có sự chứng kiến của gia đình tôi nhưng lực lượng tổ chức cưỡng chế đã không tiến hành kê biên mà tự ý hủy hoại tài sản, đồng thời bắt đi hơn 12.000 con gà đẻ của trại gà nhà chúng tôi mang đi.

Sau đó, ông Thái lại ký và ban hành Quyết định số 218/QĐ-UBND để ban hành quy chế bán đấu giá đàn gà của chúng tôi, nên tôi thấy đây là hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của công dân để trục lợi. Vì thế tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc, xem xét để đảm bảo quyền lợi hợp pháp đối với tài sản của gia đình tôi đã bị UBND xã thu giữ không phù hợp quy định của pháp luật. Yêu cầu xã Tiên Phương phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ tài sản do xã này đã tự ý hủy hoại của gia đình tôi; đồng thời yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản riêng của công dân của ông Tống Văn Thái thông qua biểu hiện không kê biên tài sản, tự ý định đoạt tài sản không thuộc diện cưỡng chế của gia đình tôi”.

Theo đó, ngày 07/11/2019, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 4804/PCĐ-VPCQCSĐT về việc chuyển Đơn khiếu nại của ông Vũ Huy Cường; cùng với đó Ban tiếp công dân Thành phố cũng có Văn bản số 288/BTCD và số 290/BTCD ngày 05/12/2019 đến UBND xã Tiên Phương xử lý theo thẩm quyền. Vì thế, ngày 13/12/2019, UBND xã Tiên Phương đã tổ chức Hội nghị làm việc với ông Cường, bà Tâm để làm rõ nội dung đơn và hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định pháp luật.

Theo ý kiến của UBND xã tại Biên bản làm việc ngày 13/12/2019 thì việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của xã chỉ vỏn vẹn trong 04 gạch đầu dòng do bà Hoàng Thị Châm - cán bộ Tư pháp, hộ tịch và ông Nguyễn Đình Hiền - cán bộ Địa chính, xây dựng thụ lý giải quyết.

Ý kiến của UBND xã được ghi nhận thông qua hai cán bộ nêu trên có nội dung như sau: “Đề nghị bà Nguyễn Thị Tâm nêu rõ nội dung kiến nghị, khiếu nại, tố cáo để UBND xã xem xét, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Nếu nội dung nào không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã thì UBND xã sẽ hướng dẫn bà Tâm gửi đơn đúng cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật; Nếu ông Cường, bà Tâm không nhất trí với việc cưỡng chế của UBND xã Tiên Phương thì ông Cường có quyền làm đơn khiếu nại Quyết định số 152/QĐ-CCXP ngày 26/07/2019 của Chủ tịch UBND xã Tiên Phương; UBND xã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với cá nhân ông Vũ Huy Cường.

Giấy mời bà Tâm đến Hội nghị làm việc với UBND xã Tiên Phương.

Do vậy nếu bà Tâm thực hiện quyền khiếu nại phải có giấy ủy quyền của ông Vũ Huy Cường; Nội dung tố cáo ông Tống Văn Thái đang được UBND huyện Chương Mỹ thụ lý giải quyết, đề nghị bà Tâm chờ kết luận của UBND huyện Chương Mỹ, nếu sau khi có kết luận, bà Tâm không nhất trí thì có quyền tiếp tố lên cấp trên để được xem xét giải quyết”.

Trong khi đó, tại Hội nghị, bà Tâm cho rằng: UBND xã Tiên Phương bác bỏ quyền khiếu nại của bà đối với việc cưỡng chế xử lý vi phạm quyền sử dụng đất nêu trên, trong khi đó từ trước đến nay UBND xã toàn làm việc với bà, để bà ký những biên bản có liên quan đến việc xử lý vi phạm nêu trên thay cho ông Cường, bởi lẽ ông Cường chồng bà ốm đau bệnh tật liên miên nên không thể đi lại hay có mặt mỗi khi được yêu cầu.

Qua nội dung làm việc ngày 13/12/2019, có thể hiểu là UBND xã Tiên Phương đang thụ lý giải quyết Đơn khiếu nại của ông Cường. Tuy nhiên nếu chiểu theo Luật Khiếu nại năm 2011 thì có vẻ như cái cách mà UBND xã Tiên Phương đang áp dụng giải quyết khiếu nại đối với ông Cường, bà Tâm là chưa phù hợp quy định của pháp luật. Bởi lẽ, theo Đơn khiếu nại gửi Công an thành phố Hà Nội của ông Cường thì người bị khiếu nại chính là ông Tống Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Tiên Phương; đối tượng bị khiếu nại là Quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 28/10/2019 về việc ban hành Quy chế cuộc đấu giá đối với đàn gà đẻ trứng của ông Cường.

Đối chiếu với Điều 29, Mục 2, Luật Khiếu nại quy định về Trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu thì: “Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có trách nhiệm: Kiểm tra lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp, nếu khiếu nại đúng thì ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay; Trường hợp chưa có cơ sở kết luận nội dung khiếu nại thì tự mình tiến hành xác minh, kết luận nội dung khiếu nại hoặc giao cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm (gọi chung là người có trách nhiệm xác minh), xác minh nội dung khiếu nại, kiến nghị giải quyết khiếu nại…”.

Như vậy, nếu coi buổi Hội nghị ngày 13/12/2019 của UBND xã Tiên Phương do các cán bộ Tư pháp, hộ tịch và địa chính, xây dựng làm việc với bà Tâm, dựa trên biên bản làm việc thì chỉ thấy đại diện UBND xã Tiên Phương đang ấn định cho bà Tâm những nội dung mà tự họ đưa ra quyết định, chứ không hề giải quyết khiếu nại dựa trên quy định tại Điều 29, Luật Khiếu nại năm 2011. Và nếu chỉ dựa vào Biên bản này, Chủ tịch UBND xã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại thì liệu rằng có chí công vô tư và đảm bảo khách quan cho người dân hay không?

Ngay cả việc xã này cố tình bác bỏ quyền khiếu nại của bà Tâm trong khi bà là vợ hợp pháp của ông Cường cũng cần các cấp có thẩm quyền xem xét và cho ý kiến. Bởi lẽ tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân”.

Như vậy, nếu tính ra thì các tài sản trên đất bị chính quyền xử lý vi phạm hành chính bao gồm: nhà trại chăn nuôi, vật tư, vật liệu, con giống… đều thuộc sở hữu của vợ chồng ông Cường chứ không riêng mình ai. Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Tiên Phương thì tất cả những tài sản trên đất đều không thuộc diện bị xử lý vi phạm.

Vậy thì lý do gì, căn cứ vào đâu để UBND xã Tiên Phương bác bỏ quyền khiếu nại của bà Tâm liên quan đến những tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng bà? Lẽ thường nếu UBND xã Tiên Phương không giải quyết khiếu nại một cách thỏa đáng thì gia đình bà Tâm có quyền tiếp tục khiếu nại vượt cấp hoặc khởi kiện ra Tòa, nhưng nếu như ngay từ cấp cơ sở mà chính quyền không giải quyết đúng và làm hết trách nhiệm thì sẽ khiến cho vụ việc trở nên phức tạp và gây thêm áp lực giải quyết cho cấp trên.

Báo sẽ tiếp tục phản ánh trong những kỳ tiếp theo

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi cưỡng chế Chương Mỹ trại gà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất