Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/12/2019 14:53 (GMT+7)

Xung quanh việc cưỡng chế trại gà ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ (9)

Trong buổi trao đổi với PV về những vấn đề được UBND huyện Chương Mỹ báo cáo và bày tỏ quan điểm tới các Lãnh đạo của UBND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Vũ Huy Cường – Chủ trại gà trên diện tích đất bị cưỡng chế) tỏ ra khá bức xúc.

Bà cho biết: “Không chỉ tôi, mà hầu như bà con làng xóm ai cũng tỏ ra bất bình như bà bởi chính những người làng xóm của bà cũng đang chăn nuôi trên diện tích đất trồng lúa từ rất nhiều năm qua, hình thức sử dụng đất cũng giống như gia đình tôi. Đó là được ký hợp đồng thuê đất để canh tác thông qua UBND xã Tiên Phương hoặc Hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương này. Về việc UBND xã Tiên Phương cưỡng chế trại gà không kê biên tài sản mà tiến hành hủy hoại tài sản đã gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho gia đình tôi”.

Bà Tâm cho biết rất nhiều thiết bị, máy móc, vật tư 2 dãy trại gà bị thu giữ nhưng không thấy UBND xã thông báo cho gia đình bà nhận lại tài sản.

Không kê biên tài sản gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người dân, ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Như đã phản ánh UBND huyện Chương Mỹ đã báo cáo chưa đúng bản chất sự việc và việc tổ chức cưỡng chế, xử lý tài sản không nằm trong diện bị cưỡng chế cũng chưa đúng quy định của pháp luật. Theo ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ báo cáo thì đây là quyết định cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, chứ không phải quyết định cưỡng chế kê biên tài sản. Tài sản trên đất chiếm dụng, ông Cường không tự giác di chuyển nên đã được thống kê số lượng để di chuyển ra khỏi vị trí đất chiếm dụng và bảo quản, xử lý theo đúng quy định.

Trao đổi về nội dung bản báo cáo trên, bà Tâm cho rằng: “Ông Chủ tịch huyện nói như thế cũng không hề đúng bởi lẽ theo tôi tìm hiểu Luật thì dù cưỡng chế vi phạm với hình thức nào đi chăng nữa thì những gì thuộc về tài sản của chúng tôi, cán bộ Nhà nước không có quyền tự định đoạt theo kiểu không kê biên, không kiểm đếm được! Ngay trong bản báo cáo, ông Hùng cũng nói rằng có thống kê số lượng, vậy cho tôi hỏi bản thống kê số lượng này được lập từ khi nào? Từ bao giờ và ai là người làm chứng? Trong khi trước và trong quá trình cưỡng chế, do số lượng tài sản trên đất nhiều nên gia đình tôi đã liên tục yêu cầu được chính quyền kê biên, kiểm đếm tài sản trước khi thi hành cưỡng chế, gia đình tôi cũng luôn cho người túc trực tại đất nhưng không một cán bộ hay lãnh đạo nào thực hiện việc kê biên, kiểm đếm tài sản của gia đình tôi trong lúc cưỡng chế cả. Như vậy chiểu theo Luật xử lý vi phạm hành chính, thì chính quyền xã Tiên Phương đã thực hiện xử lý vi phạm đúng hay sai?”.

Tường thuật lại buổi tổ chức cưỡng chế được cho là xử lý vi phạm hành chính của UBND xã Tiên Phương, một người dân chứng kiến cho biết: “Tôi có mặt tại điểm cưỡng chế này từ đầu đến cuối, tôi thấy có người dân giơ máy điện thoại lên quay hình cũng bị chính quyền đến hỏi thăm. Còn gia đình nhà chị Tâm thì liên tục đòi kê biên, kiểm đếm tài sản trên đất nhưng chả ai đáp ứng yêu cầu của họ, rồi chị ý đề nghị mãi không được, chị ý đành bỏ lại đứa con đứng đó để trông chừng rồi bảo là lên UBND xã để kiến nghị tiếp. Tài sản là gà, cứt gà, trứng gà, máy phát, dụng cụ chăn nuôi thì họ hốt hết lên xe chở đi, còn khung nhà trại, mái tôn thì họ kéo xuống, ủi nát, rồi rất nhiều người xông vào, người kéo ngược, người kéo xuôi. Có phần thì tôi thấy họ bốc lên xe tải chở ra chỗ tập kết bán đồng nát ở tận ngoài Quốc lộ 6, có những tấm tôn thì mấy hôm sau lại thấy xuất hiện thành bờ rào nhà hàng xóm. Đúng là chả biết đâu mà lần”.

Còn ông bà Cường - Tâm thì đau xót nói: “Một đống tài sản, đầu tư hàng tỷ bạc mà giờ đắp chiếu ở UBND xã chỉ vỏn vẹn một đống nhỏ, họ gọi tôi ra lấy nhưng nhà tôi không ra, bởi lẽ lúc họ mang đi có biên bản giấy tờ gì đâu, bây giờ họ trả thế nào thì tôi phải nhận thế à? Họ cưỡng chế vi phạm về sử dụng đất chứ sao họ lại tự cho mình có quyền định đoạt tài sản của gia đình tôi như vậy?”.

Đàn gà đẻ trứng của gia đình ôn Cường.

Nói về việc sau xử lý tài sản trên đất bị cưỡng chế quyền sử dụng, ông bà Cường Tâm cho biết: “Trong kế hoạch cưỡng chế số 126/KH-UBND ngày 04/10/2019, ông Chủ tịch UBND xã Tiên Phương là Tống Văn Thái ký duyệt, có ghi nhận hiện trạng sử dụng đất của gia đình chúng tôi bao gồm: Tổng thực tế gia đình ông Cường đang sử dụng là 4.245,5 m2 đất đã xây dựng 02 trại gà (tường 110 xây gạch, mái lợp proximang), diện tích 1.155 m2 (đang chăn nuôi gà đẻ trứng, khép kín, số lượng gà khoảng 12 nghìn con); 02 nhà kho (tường 110 xây gạch, mái lợp tôn) diện tích 64,5 m2 và nhà bán mái (khung sắt, mái tôn) diện tích 66,28 m2; 01 chuồng lợn (tường 110, xây gạch và quay lưới B40, mái lợp proximang) diện tích 12,5 m2; 02 nhà cấp 04 diện tích 105,2 m2; 02 nhà vệ sinh diện tích 12,54 m2 (tường 110, xây gạch, mái bê tông cốt thép); tường xây bao dài 12,5 m2; ao đào diện tích 192,3 m2 và làm lối đi, có 04 giếng (03 giếng khoan và 01 giếng khơi) và trồng một số cây ăn quả… trên diện tích đất là 2,637,18 m2.

Những tài sản được ghi nhận trong kế hoạch này chắc là họ lấy số liệu từ biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của gia đình tôi trước đó (từ thời gian ông Tống Bá Lương còn là Chủ tịch UBND xã Tiên Phương). Tuy nhiên số lượng gà nuôi đến thời điểm bị tổ chức cưỡng chế vi phạm là nhiều hơn số lượng này, còn về hệ thống chuồng trại thì không thay đổi, có phát sinh thêm 01 bộ khung trại gà chưa lắp ráp mà gia đình tôi xếp và bảo khoản trong kho, đồng thời còn thiếu những vật dụng, máy móc chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi thì rất nhiều.

Nếu lấy đây làm cơ sở thì tôi cần phải đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm thống kê và bảo quản những tài sản nêu trên của gia đình tôi sau khi bị cưỡng chế quyền sử dụng đất nhằm bảo vệ các tài sản của gia đình tôi. Bởi lẽ cho đến hiện nay, theo quan sát của gia đình tôi thấy thì tài sản của chúng tôi đang có dấu hiệu bị tẩu tán.

Đơn cử như 01 bộ khung trại gà của tôi hiện nay thấy đang vứt lăn lóc ở một khu đất trống, mái tôn dỡ từ trại ra thì bỗng nhiên trở thành hàng rào nhà hàng xóm. Ngày 31/10/2019, UBND xã Tiên Phương có ký Hợp đồng số 01/HDMBTS với người trúng đấu giá để bán đàn gà đẻ của gia đình chúng tôi (là tài sản trông giữ sau khi cưỡng chế), số lượng khoảng 9.930 con. Vậy họ căn cứ vào đâu để tính ra số lượng gà như thế? Trong khi tại bản kế hoạch cưỡng chế, họ đã ước tính đàn gà trong trại của chúng tôi là 12.000 con. Vậy cứ tính theo số này thì hơn 2.000 con gà đẻ của chúng tôi đi đâu, chưa kể thời điểm này là thời điểm chúng tôi đang thu hoạch trứng gà? Ngoài hơn 12.000 con gà đẻ thì trứng gà bị chính quyền xã mang đi đâu?”.

Trại gà đang bị cưỡng chế.

UBND xã Tiên Phương căn cứ vào đâu mà đưa ra mức đấu giá khởi điểm để bán đàn gà đẻ của gia đình ông Vũ Huy Cường?

Khoản 4, Luật Đấu giá số 01/2016/QH14 do Quốc hội ban hành ngày 17/11/2016 quy định về tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá, bao gồm:

“a, Tài sản Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước;

b, Tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật;

c,Tài sản là quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

d, Tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật về giao dịch đảm bảo;

e, Tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu suy quỹ nhà nước, tài sản kê biên để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;

g, Tài sản là hàng dự trữ quốc gia theo quy định của pháp luật về dự trữ quốc gia;

h, Tài sản cố định của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

i, Tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản;

k, Tài sản hạ tầng đường bộ và quyền thu phí sử dụng hạ tầng đường bộ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

l, Tài sản là quyền khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về khoáng sản;

m, Tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu rừng sản xuất là trồng rừng theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng;

n, Tài sản là quyền sử dụng tần số vô tuyến điện theo quy định của pháp luật về tần số vô tuyến điện;

o, Tài sản là nợ xấu và tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng theo quy định;

p, Tài sản khác mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá”.

Khoản 5, Điều 34 Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định: “Trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng trái phép hoặc bàn giao đất mà trong công trình đó và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế…

Nếu họ từ chối nhận tài sản, người tổ chức cưỡng chế phải lập biên bản, ghi rõ số lượng, chủng loại, tình trạng từng loại tài sản và thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để trông giữ, bảo quản hoặc bảo quản tại kho của cơ quan ra quyết định cưỡng chế và thông báo địa điểm, thời gian để cá nhân, tổ chức có tài sản nhận lại tài sản. Cá nhân, tổ chức có tài sản phải chịu các chi phí vận chuyển, trông giữ, bảo quản tài sản.

Quá thời hạn 06 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo đến nhận tài sản mà cá nhân, tổ chức có tài sản mà cá nhân, tổ chức có tài sản không đến nhận thì tài sản đó được bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Số tiền thu được, sau khi trừ các chi phí cho việc vận chuyển, trông giữ, bảo quản, xử lý tài sản sẽ được được gửi tiết kiệm loại không kỳ hạn tại tổ chức tín dụng và thông báo cho cá nhân, tổ chức có tài sản biết để nhận khoản tiền đó…”.

Văn bản số 3045/UBND-TP của UBND huyện Chương Mỹ.

Như vậy nếu chiểu theo Luật Đấu giá và Nghị định 166/2013/NĐ-CP nêu trên thì có thể thấy rằng UBND xã Tiên Phương đang không tuân thủ các quy định về việc xử lý tài sản không thuộc diện cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Vũ Huy Cường. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình ông bà Cường - Tâm khiếu nại về việc tài sản của mình bị thất thoát trong quá trình bị xử lý cưỡng chế vi phạm hành chính về quyền sử dụng đất là có cơ sở. Ông bà Cường - Tâm còn cho rằng: “UBND xã Tiên Phương không chỉ vi phạm quy định về xử lý tài sản trên đất bị cưỡng chế thu hồi của gia đình, mà còn đưa ra giá rất rẻ đối với giá vật nuôi của gia đình ông bà”.

Chi tiết sẽ được báo tiếp tục phản ánh trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh – Nguyễn Hân

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.