Thứ Ba , 21:07, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Xung quanh việc bị cáo bị kết án hai lần một tội: Luật sư nói gì?

Theo đơn kêu cứu của bị cáo Trần Văn Ngọc (phố Đa Hội, phường Châu Khê, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) gửi tới tòa soạn thì bị cáo bị xét xử hai lần về một tội phạm.

Theo đó, năm 2012, chú họ của Trần Văn Ngọc là ông Trần Mạnh Công (là Việt kiều Mỹ về nước chơi) có nhờ Ngọc nhập khẩu. Vì nể nang người chú nên Ngọc đã nhận lời. Sau đó, Ngọc liên hệ và thông qua người khác liên hệ với Trưởng, Phó Công an các xã Long Châu, Đông Tiến, huyện Yên Phong và xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh để nhập hộ khẩu thường trú cho 29 trường hợp Việt Kiều. Trong đó, xã Quang Tiến, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có 07 trường hợp cùng một thời gian tháng 6 và tháng 7 năm 2012.

Quay trở lại vụ án: Công an tỉnh Yên Bái bắt một vụ buôn lậu ô tô và phát hiện có sự làm giả giấy tờ cho Việt kiều. Cụ thể, Cơ quan cảnh sát điều tra PC 46 Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện bị cáo Trần Văn Ngọc có nhập hộ khẩu khống cho các Việt kiều tại địa bàn xã Long Châu, Đông Tiến, huyện Yên Phong, Trạm Nộ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), xã Quang Tiến, Tân Yên (tỉnh Bắc Giang).

Bị cáo Trần Văn Ngọc cùng với tập đơn kêu cứu.

 Ngày 09/9/2014, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can Trần Văn Ngọc về tội “Giả mạo trong công tác”.

“Trong quá điều tra, truy tố, xét xử, Bị cáo Ngọc đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh và giúp cơ quan điều tra nhanh chóng kết thúc vụ án”, trích kết luận của CQĐT tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, ngày 08/4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao hồ sơ, tài liệu giữa Công an Bắc Giang và Bắc Ninh (tách đôi vụ án). Ngày 29/7/2015, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án hình sự. Ngày 18/9/2015, khỏi tố bị can Trần Văn Ngọc, Hữu và Minh cũng về tội “giả mạo trong công tác”. Ngày 18/9/2015, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 2675/PC46 gửi TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh, đề nghị phối hợp giải quyết vụ án.

Nội dung Công văn nêu: “…. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Trần Văn Ngọc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trao đổi và đề nghị TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh chưa xét xử vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Để cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang làm thủ tục chuyển, tách hành vi phạm tội của Trần Văn Ngọc…”. Thế nhưng, Công văn này đã không được TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh chấp nhận (?) Mặt khác, trước ngày xét xử, bị cáo Ngọc đã có đơn gửi TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh xin được nhập vụ án. Nhưng đề nghị này của bị cáo Ngọc đã không được chấp nhận.

Ngày 22/9/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử các bị cáo phạm tội “Giả mạo trong công tác” theo Điều 284 Bộ luật Hình sự và tuyên Trần Văn Ngọc 36 tháng tù giam. Bị cáo Ngọc kháng cáo lên TAND Cấp cao. Ngày 30/3/2017 TAND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Ngọc cũng về tội “Giả mạo trong công tác” và tuyên phạt bị cáo Ngọc 36 tháng tù giam.

Theo LS Hoàng Minh Hiển: Việc Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Ngọc rồi, sau đó lại ra công văn chuyển một phần vụ án cho cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang. Việc tách nhập “tùy hứng” của Cơ quan tố tụng Bắc Ninh khoan chưa bàn tới đúng, sai nhưng gây bất lợi cho bị cáo Trần Văn Ngọc. Đây là việc làm không đúng với quy định của Luật Tố tụng Hình sự bởi theo Hiến pháp thì không ai bị kết án hai lần cùng một tội. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh không chỉ vi phạm tố tụng mà còn vi Hiến?

LS Hiển nhấn mạnh: Không dừng ở tại đó, ngày 27/09/2017 TAND tỉnh Bắc Giang lại đưa xét xử vụ án hình sự phúc thẩm Trần Văn Ngọc phạm tội “Giả mạo trong công tác” không chấp nhận kháng cáo của bị cáo giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 07/2017/HSST ngày 03/03/2017 của Tòa án huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phạt bị cáo 3 năm tù.

Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt đi thi hành án. Phạt bổ sung bị cáo Trần Văn Ngọc 10.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước mặc dù VKSNDTC đã ra thông báo số 136/TB-VKSTC ngày 29/5/2017 “…..Yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Ninh và VKSND Cấp cao 1 kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, và gửi báo cáo về văn phòng VKSND tối cao để theo dõi”. Cũng ở tại phiên tòa ông Nguyễn Khắc Phùng - Công tố viên nhận định: “Theo nguyên tắc có lợi cho bị can bị cáo, tới đây VKSND Cấp cao sẽ tuyên hủy cả hai bản án để điều tra, gộp lại làm một”.

Đồng tình với quan điểm của ông Phùng, LS Hoàng Minh Hiển nêu quan điểm: “Để xử lý lỗi vi phạm tố tụng, vi Hiến trong vụ án này, VKSND Cấp cao cần vào cuộc, để thể hiện trách nhiệm cùng vai trò của VKS trong việc giám sát các hoạt động tư pháp".

Bảo Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tội phạm Luật sư việt kiều làm giả giấy tờ

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất