Thứ Tư , 07:30, Ngày 30/09/2020

Gia đình và pháp luật

Xứng danh 'Nghệ nhân ưu tú' trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể

Ngay từ thuở thời ấu thơ Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu (tức Cô Hậu) ở làng Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã được thừa hưởng vốn văn hóa quý báu của cha ông để lại.

Mới 13 tuổi, cô Hậu đã là người tham gia diễn xướng chầu văn tại các buổi Liên hoan văn hóa dân tộc các vùng miền và các đền phủ lớn ở các tỉnh thành cả nước. Từ những di sản vốn có, cô Hậu đã học rồi truyền dạy lại cho bà con trong thôn, làng các nghi lễ diễn xướng chầu văn, những điệu múa, những khúc hát dân gian về các di sản văn hóa của quê hương mình.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu.

Những thành tích mà Cô Hậu đã đóng góp cho công tác bảo tồn, gìn giữ phát triển văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng là rất to lớn. Năm 2009, Cô Hậu tham gia liên hoan diễn xướng Chầu văn được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1; Năm 2012, Cô tham gia Đại lễ Kiều Năm Quan tại Phủ chính ở Nam Định; Năm 2013, Cô Hậu đoạt Giải vàng tại liên hoan diễn xướng Chầu văn khu vực Đồng bằng sông Hồng và tham gia nhiều liên hoan các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam những năm 2006, 2009, 2013;

Tháng 9/2014, đoạt giải xuất sắc Liên hoan diễn xướng chầu văn; Tháng 11/2014, Cô Hậu đại diện cho tỉnh Hà Nam tham gia Liên hoan văn hóa dân gian toàn quốc tổ chức tại Đà Lạt. Từ năm 1998 đến nay, Cô làm nhiệm vụ thủ nhang tại đền Lảnh Giang năm 2011, 2012 Cô đã huy động được 40 tỷ đồng để tu tôn tạo lại đền. Trong suốt thời gian đó, Cô còn truyền dạy cho 800 học trò thực hành nghi lễ diễn xướng Chầu văn,...

Cô Phạm Hải Hậu trong buổi lễ công bố và trao tặng danh hiệu Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú".

Cô Hậu chia sẻ: "Nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam là một kho tàng về lịch sử văn hóa nghệ thuật của cộng đồng dân cư. Nét đặc trưng của hình thức diễn xướng này là hát Chầu văn. Từ bao đời dân gian đã sáng tạo nên hàng chục điệu Chầu khác nhau như: Bỉ, Miễu, Thống, Phú, Dọc, Cờn, Xá… Các làn điệu nói trên trong âm nhạc Chầu văn rất phong phú đa dạng và đa sắc màu không thua kém loại hình nghệ thuật nào khác. Bởi thông qua văn học truyền miệng, thư tịch… nghi lễ đã thể hiện rất rõ ý thức “Hướng về cội nguồn”, “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh những người có công với dân, với nước.

Song khó khăn hiện nay là nhiều người, nhất là lớp trẻ chưa hiểu hết ý nghĩa của văn hóa dân tộc, nên việc vận động mọi người tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống chưa nhiều. Và cái khó nhất vẫn là nguồn kinh phí cho hoạt động còn hạn hẹp dẫn đến công tác bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc mình hiệu quả chưa cao. Tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi, song vẫn mong muốn làm sao việc bảo tồn, gìn giữ phát triển văn hóa dân tộc phải gắn với cộng đồng và xuất phát từ nhu cầu cộng đồng".

Vì thế, những năm qua, nhiều địa phương đặc biệt ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã luôn quan tâm đến việc bảo tồn, gìn giữ phát triển văn hóa dân tộc, trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của các nghệ nhân. Đồng thời, có những chính sách để các nghệ nhân tham gia truyền dạy văn hóa cho cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Đối với nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu, Cô không chỉ là một nghệ nhân về lĩnh vực văn hóa truyền thống mà còn là người luôn có những việc làm cụ thể, thiết thực: Cầu nguyện Quốc thái dân an, dân giàu nước mạnh, dân thịnh nước yên, nhà nhà hạnh phúc, giúp những người lầm lỡ trở lại cuộc sống lương thiện, giúp đỡ và tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, những người bị nhiễm chất độc da cam, gia đình có công với cách mạng, tặng quà tết cho 210 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, xây nhà tình nghĩa tặng cho những nạn nhân bị chất độc da cam, ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới xã Mộc Nam 500 triệu đồng, ủng hộ 3 tỷ đồng xây nhà văn hóa thôn Yên Lạc xã Mộc Nam…

Với những thành tích và sự đóng góp tích cực nói trên năm 2012, nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu đã được UBND huyện Duy Tiên tặng Giấy khen, UBND tỉnh Hà Nam tặng bằng khen, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch”.

Gần đây nhất, nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu đã “đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể tại Nha Trang, Khánh Hòa - 2019” do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận. Cô Phạm Hải Hậu thật xứng đáng với danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể mà Nhà nước phong tặng.

Hoàng Thị Thanh Hải

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : văn hóa dân tộc di sản văn hoá Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu phi vật thể

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất