Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 27/08/2021 07:17 (GMT+7)

Xúc động 2 vợ chồng "trốn" gia đình, xung phong vào TP HCM chống dịch COVID-19

Vợ chồng anh Thành chị Huệ đều là điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai người đã xung phong vào TP HCM nhưng vì không muốn gia đình lo lắng, cả 2 vợ chồng đã quyết định không báo tin trước cho gia đình.

Xúc động 2 vợ chồng "trốn" gia đình, xung phong vào TP HCM chống dịch COVID-19

"Tất cả vì Miền Nam ruột thịt"

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam, khi nhận được lời hiệu triệu chi viện của Bộ Y tế và Đảng uỷ - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, 2 vợ chồng điều dưỡng anh Tạ Văn Thành (sinh năm 1989) đang làm việc tại Khoa Nhi và chị Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1996) làm việc tại Trung tâm Thần Kinh - BV Bạch Mai đã cùng xung phong đi chống dịch, sẵn sàng dấn thân vào nguy hiểm vì sức khoẻ của cộng đồng.

Anh Thành và Chị Huệ cho biết, mặc dù bản thân đã trải qua nhiều chuyến làm việc công tác xa nhà nhưng đây là lần đầu tiên cả 2 vợ chồng cùng tham gia một chuyến công tác khó khăn nhất, một trận chiến lịch sử mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Xúc động 2 vợ chồng trốn gia đình, xung phong vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Chị Nguyễn Thị Huệ đang chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19.

Khi xác định lên đường, hai vợ chồng cũng biết những nguy hiểm, khó khăn vất vả sẽ phải trải qua, nhưng với tinh thần "tất cả vì Miền Nam ruột thịt", 2 anh chị vẫn quyết tâm cùng nhau xông vào tâm dịch.

Anh Thành chia sẻ ngay khi nhận được tin cán bộ y tế vào chi viện cho Miền Nam, 2 vợ chồng tĩnh lặng nhìn nhau. Như đã bàn trước, cả hai đều đồng lòng nhắn tin xung phong tại khoa mình đang làm việc. Tự nhủ bản thân mình là một nhân viên y tế, cả hai đều muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé giúp được đồng bào chống lại đại dịch.

Vì sợ gia đình không đồng ý cho đi vào chỗ gian khổ nên anh chị quyết định không thông báo trước cho bố mẹ mà vào đến TP.Hồ Chí Minh sẽ gọi điện về cho gia đình.

Đi đánh "giặc vô hình"

Chị Huệ nhớ lại khi vào đến TP HCM, anh chị mới dám gọi điện về cho ông bà, bố mẹ hai bên. Ngỡ ngàng và thương con, cả gia đình "nhìn nhau" (qua điện thoại) bật khóc. Ông chị là Đảng viên, dặn dò hai cháu cẩn thận, giữ sức khoẻ, giao cho anh chị trách nhiệm công tác tốt.

Cả đời ông cũng gắn liền với chiến tranh nên ông tự hào lắm vì cháu mình cũng đi đánh "giặc vô hình" trong thời bình. Bố mẹ anh chị cũng động viên các con yên tâm làm nhiệm vụ, cố gắng giữ gìn sức khoẻ để chăm sóc tốt cho những người bệnh, sớm trở về bên gia đình.

Mỗi ngày, hai anh chị phải mặc đồ bảo hộ suốt 8 tiếng giữa thời tiết nắng nóng 36, 37 độ, mồ hôi ướt sũng toàn cơ thể, các vết hằn khẩu trang trên mặt, đôi bàn tay nhăn nhúm, bàn chân trợt loét vì ngâm trong mồ hôi của chính mình. Nhưng anh chị vẫn miệt mài chăm sóc người bệnh, vệ sinh răng miệng, cho bệnh nhân ăn, theo dõi và phát hiện các biến chứng để xử trí cấp cứu kịp thời.

Số lượng bệnh nhân thì không ngừng gia tăng, gánh nặng tâm lý bị đè nặng, đã có lúc anh chị tưởng chừng không chịu nổi. Nhưng mang trên mình sứ mệnh của ngành y, phải chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, anh chị đã vượt lên tất cả.

Cứ nghĩ đến biết bao nhiêu bệnh nhân trên giường bệnh, không còn tự chủ được, nằm bất động còn đang chờ mình cứu giúp, các đồng nghiệp cũng đang vắt kiệt sức mình để cứu giúp bệnh nhân, anh Thành chị Huệ lại tự nhủ bản thân không thể gục ngã vào lúc này.

Xúc động 2 vợ chồng trốn gia đình, xung phong vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Khu Hồi sức tích cực tại Bệnh viện hồi sức TP HCM do BV Bạch Mai phụ trách.

Ở nơi không còn biết hôm nay là ngày nào, tháng nào, nơi tất cả các nhân viên y tế đang nỗ lực cao nhất để giành lại sự sống cho bệnh nhân, thì niềm vui của anh chị là khi người bệnh được hồi phục và xuất viện. Chị Huệ chia sẻ: "Khi thấy mỗi bệnh nhân khỏe lên từng ngày, chị mừng lắm, cứ như người thân của mình vừa thoát khỏi cửa tử vậy".

Sau một ngày làm việc vất vả với nhiều áp lực, thời gian nghỉ ngơi gọi điện hỏi thăm những người thân trong gia đình là giây phút chị được thư giãn, thoải mái và lấy lại động lực cho ngày làm việc tiếp theo theo.

Lời nhắn của chị với người thân và mọi người là: "Mong ước có nhiều sức khỏe hơn, để được chăm sóc cho nhiều người bệnh; mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, không phải chứng kiến ​​những người bị bệnh chết vì đại dịch nữa, mọi người sớm trở lại cuộc sống thường ngày và gia đình sớm được đoàn tụ".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?
Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.