Chủ nhật, 16:40, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Xuân về trên miền quê quan họ Bắc Ninh

Về TP Bắc Ninh vào những ngày cận kề năm mới, khi sắc xuân đang ngập tràn từng thôn làng, ngõ xóm, hiện hữu trước mắt là những ngôi nhà bình yên cùng những tiếng cười của trẻ thơ háo hức đón xuân về.

Với Bắc Ninh, năm 2018 đóng vai trò rất quan trọng, là năm thứ 3 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự giám sát của HĐND, UBND thành phố đã có những bước đi, kế hoạch đúng đắn, mang lại hiệu quả cao, tạo động lực để thành phố tự khẳng định mình là một vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế, là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ của tỉnh.

Thành phố Bắc Ninh phát triển ổn định và đầy tiềm năng.

Trên khắp các ngả đường, tuyến phố của thành phố Bắc Ninh, không khí sắm Tết, đón xuân đang nhộn nhịp khắp muôn nơi. Một mùa xuân mới lại đang về với những hy vọng về một năm kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc. Xuất phát từ một đô thị chủ yếu làm nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, giao thương tương đối khép kín, đến nay người dân thành phố Bắc Ninh hoàn toàn có quyền tự hào về những gì mà thành phố của họ đã làm và đạt được trong suốt một chặng đường, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhưng vẫn đậm đà bản sắc.

Năm 2018, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị”, đi đôi với việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức 5 quyết tâm chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thành phố đã hoàn thành một số chỉ tiêu vượt kế hoạch: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn ước đạt 13,1% đặc biệt cả 3 khu vực đều có sự tăng trưởng. Trong năm 2018, tình hình sản xuất công nghiệp và xây dựng tiếp tục được duy trì ổn định, nhiều doanh nghiệp thành lập mới và mở rộng sản xuất, kinh doanh (hiện trên địa bàn có 3.484 doanh nghiệp đang hoạt động). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp xây dựng chiếm 98,84%; nông nghiệp và thủy sản giảm còn 1,16%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,0% so với năm 2017 và chiếm 54,4% toàn tỉnh. Hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra sôi động, đã hoàn thành đưa vào hoạt động tuyến phố chuyên kinh doanh thời trang Trần Hưng Đạo. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,07% so với năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 1,4% so với năm 2017. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 2.824,9 tỷ đồng (đạt 163% dự toán), tăng 21% so với năm 2017...

Sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế đã tác động đến cơ cấu lao động, chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Công tác quy hoạch, quản lý đô thị - xây dựng cơ bản được đặc biệt chú trọng, là một trong những điểm sáng của thành phố năm 2018. Bộ mặt đô thị, trật tự đô thị được cải thiện; ý thức của người dân ngày càng được nâng lên, nhiều tuyến đường đã đi vào nề nếp và được duy trì hoạt động ổn định…

Cùng với đó, thành phố xác định công tác an sinh xã hội là mặt trận đặc biệt quan trọng, nên trong thời gian qua ngoài việc phát triển kinh tế, thành phố còn chú trọng thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,2% (giảm 0,45% so với kế hoạch) và giải quyết việc làm cho trên 5.300 lao động, đạt 106% kế hoạch năm.

Các hoạt động văn hóa xã hội diễn ra sôi nổi và đạt nhiều kết quả nổi bật. Tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện: Duy trì quy mô giáo dục ổn định, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh và nhân dân thành phố.

Công tác an ninh - quốc phòng đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân luôn là một trong những nhiệm vụ thành phố đặt lên hàng đầu. Vì thế trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Trong công tác xây dựng Đảng,  chính quyền, MTTQ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành phố tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Với mục tiêu phát triển kinh tế tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, năm 2019 thành phố Bắc Ninh đã xây dựng phương hướng chung theo chủ đề công tác năm “Toàn dân hành động vì môi trường sạch, nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị và đời sống văn hóa cho nhân dân”. Trong đó, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Chú trọng tăng trưởng chất lượng, bền vững, hiệu quả và sáng tạo; nâng cao năng suất lao động. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu theo hướng kinh tế đô thị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy đổi mới, sáng tạo và đẩy mạnh khởi nghiệp nhằm tận dụng các cơ hội phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống nhân dân.

Trong không khí Tết đến xuân về, người dân Bắc Ninh càng thêm tự hào về những thành tích mà thành phố đã đạt được trong vòng một năm qua. Tất cả những thành quả đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của các cấp, ban ngành lãnh đạo và sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân Bắc Ninh. Tin rằng với một tương lai không xa, thành phố Bắc Ninh sẽ sớm trở thành một đô thị kiểu mẫu, văn minh và hiện đại.

Đình Cường

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Ninh đón xuân Tết 2019

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất