Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 10/07/2020 09:09 (GMT+7)

Xử phạt đối với hành vi ngắt hoa, bẻ cành cây xanh đô thị

Hỏi: Nhà tôi ở một phố nhỏ, trước cửa nhà có trồng cây phượng. Gần đây, buổi sáng sớm thường có một số người bẻ cành hoa, làm cho cây trở nên xơ xác, mất mỹ quan.

Tôi có nhắc họ không nên bẻ cây như vậy thì họ nói không phải cây của tôi  nên tôi không có quyền can thiệp. Tôi rất bức xúc và muốn tìm cách chấm dứt tình trạng đó. Vậy cho tôi hỏi việc ngắt hoa, bẻ cành này có thể bị xử phạt không? Nếu có thì mức cụ thể như thế nào?  

(Lê Thị Thúy, trú tại Đống Đa, Hà Nội)

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Tại mục V Thông tư 20/2005/TT-BXD ngày 20 tháng 12 năm 2005 của Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý cây xanh đô thị, quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với cây xanh đô thị như sau:

“1. Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng; trồng các loại cây trong danh mục cây trồng hạn chế khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

2. Các hành vi xâm hại cây xanh đô thị như:

- Tự ý chặt hạ, đánh chuyển di dời, ngắt hoa, bẻ cành, chặt rễ, cắt ngọn, khoanh vỏ, đốt lửa đặt bếp, đổ rác, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây.

- Tự ý xây bục bệ bao quanh gốc cây, giăng dây, giăng đèn trang trí, đóng đinh, treo biển quảng cáo trái phép.

3. Các tổ chức, cá nhân quản lý hoặc được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc và phát triển cây xanh đô thị. Mà cây xanh đô thị bao gồm cây xanh được trồng trên đường phố và ở khu vực sở hữu công cộng như công viên, vườn thú, vườn hoa, vườn dạo, thảm cỏ tại dải phân làn, các đài tưởng niệm, quảng trường”

Cũng theo quy định tại mục III về Giải thích từ ngữ:

“1. Cây xanh đô thị bao gồm:

Cây xanh sử dụng công cộng là tất cả các loại cây xanh được trồng trên đường phố và ở khu vực sở hữu công cộng (công viên, vườn thú, vườn hoa, vườn dạo, thảm cỏ tại dải phân làn, các đài tưởng niệm, quảng trường).”

Theo các quy định trên, cây xanh được trồng trên đường phố là cây xanh đô thị, hành vi ngắt hoa, bẻ cành là hành vi xâm hại cây xanh đô thị và bị nghiêm cấm theo quy định tại Thông tư 20/2005/TT-BXD. Khi thực hiện hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cụ thể như sau:

“Điều 53. Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.”

Như vậy, hành vi ngắt hoa, bẻ cành cây xanh trên đường phố sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP

Áp dụng Điều 4 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định mức tiền phạt quy định tại Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP là mức phạt áp dụng đối với tổ chức, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức; và Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”. Căn cứ vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm để xác định hình thức xử phạt và mức tiền phạt đối với hành vi ngắt hoa, bẻ cành cây xanh trên đường phố theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng”.

Nhật Lệ

Cùng chuyên mục

Tin mới