Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 24/02/2022 11:45 (GMT+7)

Xu hướng của người trẻ hiện nay: Làm giàu hay làm màu?

Quan niệm người giàu thì không “khoe”, người “khoe” thì không giàu. Thực hư ra sao đối với giới trẻ hiện nay?

Tôi đã từng thấy một người bạn Đại học của mình đòi bằng được mẹ mua chiếc điện thoại xịn nhất mặc dù nhà không có điều kiện, tôi đã từng chứng kiến những “con nợ” hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn cố gắng sắm cho mình chiếc điện thoại mới nhất, bộ quần áo đắt tiền và chiếc xe hàng hiệu. Và rồi tôi nhìn cuộc sống giản dị đến mức “tối thiểu” của tỉ phú Mark Zuckerberg mà tự đặt câu hỏi: “Điều gì đang xảy ra thế này? Rốt cuộc người trẻ đang làm màu hay làm giàu?”

tm-img-alt

Thật khó để phủ nhận rằng người trẻ luôn có xu hướng gây sự chú ý, chau chuốt cho bản thân để tạo ấn tượng tốt với mọi người. Điều này không hẳn là xấu nếu họ chỉ dừng lại ở mức “vừa đủ”. “Vừa đủ” ở đây là không chỉ là ở nhu cầu mà còn là “đủ” với ngân sách của bản thân. Thế còn những “rich kid” thực sự và “phô” ra những bộ sưu tập đắt tiền hàng triệu đô, họ có đang làm màu không?

Thật sự chẳng có cơ sở để khẳng định là “có” bởi lẽ người đời đã khẳng định: Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền! Như vậy, việc Ngọc Trinh có bộ sưu tập thời trang hay Trấn Thành sở hữu “lâu đài” nước hoa hàng tỷ đồng chẳng thể gọi là “làm màu”, chỉ đơn giản là họ có điều kiện để “phục vụ” nhu cầu của bản thân. Nhưng đây lại chính là yếu tố khiến những người “bình thường” khao khát và phải mua bằng được 1 đôi giày xịn, chiếc đồng hồ đắt tiền hay bộ quần áo vài triệu, thậm chí chục triệu đồng.

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản của “phong trào” này nhé!

Sự bùng nổ của thế giới ảo và áp lực “đồng trang lứa”

Đã bao giờ bạn thấy ai đó than thở về áp lực, khó khăn khi kiếm tiền chưa? Câu trả lời là “có” nhưng rất ít, thay vào đó họ thích “show” thành quả hơn - những cái mà ai nhìn cũng ước mơ, và đặc biệt “trúng tim đen” của người trẻ. Thử hỏi ai trẻ mà không thích quần áo đẹp, giày xịn, điện thoại mới? Nhưng cộng hưởng với yếu tố mạng ảo, áp lực “đồng trang lứa” là nhân tố “then chốt” cho hiện tượng này với quan niệm “Người ta có mình cũng phải có”.

Sẽ thế nào khi những người xung quanh dùng Iphone 13 trong khi bản thân dùng iphone 7? Sẽ thế nào khi bạn bè có một tủ giày nhưng mình chỉ có một đôi sneaker không tên tuổi? Tự ti? Xấu hổ hay thấy bản thân thua kém? Và có vẻ như cách “sang” nhất để giải quyết vấn đề là đổ hết tiền tiết kiệm (thậm chí vay mượn thêm một chút) để sắm ngay Iphone 13 promax, mua ngay đôi giày Nike Jordan 7-10 triệu đồng!

(mai) Xu hướng của người trẻ hiện nay: Làm giàu hay làm màu? - Ảnh 1.

“Cái tôi” cao ngất ngưởng của người trẻ

Đừng quên rằng phần lớn người trẻ có cái tôi rất lớn và cái tôi đấy luôn phải “đấu tranh” với các ảnh hưởng, định kiến từ xã hội, kèm theo đó là khao khát để trở nên “khác biệt”. Tuy nhiên, nhà bác học Albert Einstein đã “xây dựng” 1 công thức về cái tôi và nó nói lên tất cả: Cái tôi=1/kiến thức, ông khẳng định rằng “kiến thức” và “cái tôi” luôn tỉ lệ nghịch với nhau, khi cái tôi càng lớn, kiến thức càng hạn hẹp.

(mai) Xu hướng của người trẻ hiện nay: Làm giàu hay làm màu? - Ảnh 2.

Lợi ích từ việc “show off”

Nghe thì có vẻ thật vô lý nhưng liệu “làm màu” có mang đến cho con người chút “lợi lộc” gì không? Có!

Mang cho bạn những lời khen “có cánh” từ những người xung quanh về món đồ đắt tiền bạn đang sở hữu, sự “phổng mũi” vì được bằng bạn bằng bè - được gọi chung là những thỏa mãn nhất thời. Nhưng, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ xem rốt cuộc thì chúng ta nhận được gì từ sự “thỏa mãn” nhất thời ấy?

Có vẻ như kết quả thật sự là, chúng ta mất nhiều hơn được. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình: Nếu bạn có sự “sang-xịn-mịn” ấy thì có chiếm được cảm tình của nhiều người hơn không? Nếu những người đến bên mình vì những thứ “bề ngoài” ấy thì liệu họ có thực sự “tốt” không? Giá trị của bản thân có tăng lên phần nào khi bạn làm vậy không? Câu trả lời là KHÔNG! Và thậm chí bạn đang đánh mất chính mình chỉ vì tô điểm cho vẻ ngoài mà quên mất “bồi đắp” cho bản thân ở bên trong!

Đó có lẽ chính là lý do giải thích cho sự đơn giản trong lối sống giản dị của “ông trùm” Facebook. Nàng thơ Emma Watson cũng đã từng khẳng định: “Mặc quần áo không nhãn hiệu và rẻ tiền không có nghĩa là bạn nghèo. Hãy nhớ rằng: Bạn có một gia đình để nuôi, không phải một cộng đồng để tạo ấn tượng”.

(mai) Xu hướng của người trẻ hiện nay: Làm giàu hay làm màu? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, người giàu luôn làm trái với số đông

Chưa một tỷ phú nào trên thế giới khẳng định rằng bản thân giàu vì chạy theo đa số (nếu vậy thì ai cũng trở thành tỷ phú hết rồi). Vì vậy từ hôm nay, hãy tập trung phát triển bản thân, nghĩ khác đi, đầu tư dài hạn và từ bỏ “cái tôi” để trở thành con người giàu về cả vật chất lẫn tinh thần thay vì “giàu hình ảnh”.

Cùng chuyên mục

Tin mới