Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 21/12/2017 20:24 (GMT+7)

Xót xa cô giáo vùng cao không có tiền đi chạy thận

Trong một chuyến đi công tác ở Hòa Bình, chúng tôi được một người bạn chia sẻ về hoàn cảnh của một giáo viên mầm non đang lâm vào cảnh rất đáng thương tâm.

Cô là Hà Thị Thoa (sinh năm 1986) trú tại tổ Liên Gia số 6 xóm Mỏ, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Cô giáo Thoa hiện đang dạy ở trường mầm non xã Chiềng Châu, chồng cô là Ngần Xuân Hiền làm phụ hồ. Vợ chồng cô có hai cháu nhỏ, con trai lớn sinh năm 2010, cháu gái sinh năm 2012. Cuộc sống của cô giáo rất thanh đạm, cũng không khá giả gì, khi cô giáo đang khỏe mạnh công tác thì lương được hơn 3 triệu một tháng, cộng thêm thu nhập của chồng làm công nhân được hơn 100 nghìn đồng/ngày..., cuộc sống cứ thế trôi đi.

Cô giáo Hà Thị Thái không thể đi lại bình thường mà phải luôn nằm một chỗ.

Hai con, một trai môt gái của chị Thoa.

Gặp chúng tôi, cô Thoa kể: “Tôi học ra trường năm 2006, và xin về dạy hợp đồng ở trường mầm non xã Vạn Mai (cách nhà hơn 10km), sau đó ít năm thì lấy chồng và sinh con…, cùng niềm vui đó là cô được chính thức vào biên chế Nhà nước, cuộc sống ổn định hơn. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì năm 2014, cô giáo bị suy thận cấp độ 3, và từ đó hai vợ chồng đã dốc lực chữa trị bệnh.

Khi mới bị bệnh thì gia đình cố gắng xoay sở để đưa lên Hà Nội khám và điều trị nhưng cũng một thời gian thì tiền bạc cũng không còn nữa và sức khỏe cũng ổn hơn nên gia đình xin về nhà”. Để đảm bảo được công việc dạy học, cô đã làm đơn xin cấp trên tạo điều kiện cho mình được chuyển về trường ở xã nhà để tiện đi lại, thấy hoàn cảnh bệnh tật khó khăn nên Phòng Giáo dục huyện cũng như Ban Giám hiệu đã tạo điều kiện cho cô luân chuyển về trường mầm non xã Chiềng Châu.

Ngôi nhà không có gỉ giá trị, những thứ có thể bán được đều bán để chạy chữa cho bệnh tật.

Và để có tiền chữa trị, cô giáo phải cố gắng đến trường và cứ 20 ngày cô lại lên bệnh viện tỉnh để chảy thận một lần. Biết được tình cảnh bệnh tật của cô, nhà trường cũng đã vận động giáo viên đóng góp hơn 2 triệu đồng để ủng hộ thêm mua thuốc men.

Đến năm 2016 sức khỏe của cô yếu quá không thể công tác được nên cô đã xin nghỉ không hưởng lương. Và mọi sinh hoạt gia đình cũng như chữa bệnh chỉ trông vào chồng. Từ tháng 5/2017 đến giờ cô Thoa đã không tự đi lại được mà phải nhờ người khác hộ trợ, khó khăn lại càng khó khăn hơn, lúc này cô cũng rất yếu và cần thở oxy, cần người chăm sóc, vậy là anh chồng phải ở nhà chăm sóc, đến khi gia đình thì không còn cái gì đáng giá để bán, không còn cách nào khác cô đành nằm một chỗ để chồng đi làm kiếm tiền. Chồng cô đi làm mà gặp phải những nhà nào thuê bó buộc thời gian từ sáng sớm đến đêm muộn thì anh không thể làm được vì còn sắp xếp thời gian đưa đón, chăm sác các con...

Rồi đây cuộc sống của hai đứa trẻ sẽ ra sao nếu mẹ nó không chữa trị kịp thời, trong khi đó hai anh em đang cần sự chăm sóc của người mẹ. Nhìn hai cháu nhỏ, chúng tôi không khỏi xót xa…

Qua chuyến công tác, chúng tôi không thể không hành động trước tình cảnh của một giáo viên vùng cao nên đã nhờ báo  kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ gia đình cô giáo Hà Thị Thoa.

Mọi sự giúp đỡ, xin vui lòng liên hệ: Cô giáo Hà Thị Thoa, tổ Liên Gia, xóm Mỏ, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Số điện thoại: 0979919158. Số tài khoản: 3004205028733 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Hòa Bình. Chủ tài khoản: Hà Thị Thoa.

Lê Dũng

Cùng chuyên mục

Tin mới