Thứ Năm , 09:10, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Thêm tình tiết bất ngờ trong vụ xét xử đại án TrustBank 6.000 tỷ

Trước tòa, luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn đã công bố ảnh chụp nhằm chứng minh mối quan hệ thân thiết giữa bà Hứa Thị Phấn và phía Công ty Phương Trang.

Sáng 18/5, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Các luật sư tiếp tục tham gia phần xét hỏi xoay quanh 83 khoản vay của nhóm Phương Trang và hành vi hạch toán thu chi khống.

Mở đầu phiên toà, HĐXX đồng ý việc giao nộp chứng cứ của Luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) nhưng chưa chấp nhận đây là chứng cứ. HĐXX cho biết theo quy định của luật Tố tụng, luật sư có quyền cung cấp chứng cứ. Trường hợp Luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp 1 USB và bản dịch 48 trang, HĐXX đã chấp nhận giao nộp chứng cứ đó. Việc xem xét đây là chứng cứ, HĐXX sẽ đánh giá sau.

Hiện HĐXX đã chuyển cho VKS TP.HCM sau đó chuyển cho VKSND Tối cao đánh giá và chuyển lại cho HĐXX. Nếu được chấp thuận là chứng cứ mới thì sẽ được công bố cho mọi người được tiếp cận.

 

Trước đó tại phiên tòa ngày 16/5, luât sư Thơ bất ngờ công bố và đề nghị được cung cấp chứng cứ mới có nội dung được cho là Chủ tịch HĐQT công ty Phương Trang thừa nhận khoản vay trên 9.000 tỉ đồng của công ty này tại Ngân hàng Đại Tín. Cụ thể, file ghi âm được lưu trữ trong USB màu trắng, được cho là ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Hứa Thị Phấn với các ông: Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phương Trang), Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Trang) và Trịnh Thanh Cao.

Về nguồn gốc chứng cứ, luật sư Thơ trình bày: khi tham gia bào chữa cho bị cáo Phấn từ tháng 3/2017, bà Thơ được bị cáo Phấn giao một thùng hồ sơ, trong đó có USB màu trắng. Luật sư Thơ khẳng định chính luật sư Thơ là người trực tiếp nghe nội dung ghi âm và viết lại toàn bộ thông tin.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư Thơ đưa ra các chứng cứ mới là những bức ảnh lãnh đạo công ty Phương Trang, bị cáo Hứa Thị Phấn và lãnh đạo ngân hàng Đại Tín chụp chung với nhau khi đi du lịch tại Hàn Quốc.

Liên quan vấn đề này bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu (nguyên Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín) cho rằng mình không biết Phương Trang và bị cáo Hứa Thị Phấn có quan hệ gì. Tuy nhiên bị cáo Mậu xác định có đi Hàn Quốc cùng HĐQT ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn, Trân Sơn Nam, Ngô Kim Huệ…Trong chuyến đi đó có nhiều lãnh đạo của Phương Trang tuy nhiên bị cáo này cho rằng mình chỉ biết mỗi ông Quan.

Luật sư Thơ mời bị cáo Trần Sơn Nam: Bị cáo Trần Sơn Nam cũng xác nhận trên ảnh chụp có đi du lịch với phía Phương Trang, tuy nhiên bị cáo Nam cho rằng chuyến đi này do bà Hứa Thị Phấn tổ chức.

 

Luật sư Thơ hỏi bị cáo Ngô Thị Kim Huệ (nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank, cháu bà Phấn) và mối quan hệ giữa nhóm Phương Trang và TrustBank, bị cáo Huệ khai, đầu tiên nhóm Phương Trang đến mượn tiền, sau đó ông Phạm Đăng Quan, Nguyễn Hữu Luận rất thường xuyên đến thăm bà Phấn và tặng quà cho bà bị cáo thậm chí cả xe MayBach. Bà cho biết nhóm Phương Trang mời sau đó bà Phấn mời ban HĐQT Ngân hàng đi cùng. Bên cạnh đó, Phương Trang có mời em trai của bị cáo đi du lịch cùng.

Đối chất với vấn đề trên, đại diện uỷ quyền của ông Phạm Đăng Quan cho rằng “tự thân bức ảnh không có giá trị liên qua tới chứng cứ của vụ án. Câu hỏi này tôi không thấy liên quan tới vụ án nên không trả lời. Chúng tôi thấy rằng nó không phù hợp với giai đoạn này”.

Duy Phong

Tin Liên quan

Tags : xét xử điều tra đại án trustbank tình tiết mới

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất