Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 18/01/2021 10:52 (GMT+7)

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vắng mặt không lý do, tiếp tục hoãn tòa

Sáng 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm.

Sáng nay 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vẫn vắng mặt không có lý do, tiếp tục hoãn tòa

Quyết định hoãn tòa do vắng nhiều người

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, sau phiên toà xét xử ngày 7/1 bị hoãn, toà đã gửi giấy triệu tập hợp pháp đến những người vắng mặt. Tuy nhiên, đến hôm nay, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như ông Phan Đăng Tuất, Võ Thanh Hà, Lê Hồng Xanh…, giám định viên Bộ TN-MT vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng. 

Tại phiên toà, các bị cáo, luật sư đề nghị triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan này đến để đối chất, làm rõ sự thật vụ án. Căn cứ vào đề nghị của các luật sư, bị cáo, ý kiến của đại diện VKS, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được thông báo sau.

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vẫn vắng mặt không có lý do, tiếp tục hoãn tòa - Ảnh 1.

9h15: Trước việc vắng mặt của bị cáo Tín và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư, HĐXX đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm. Đại diện VKS cho hay, đối với thẩm phán Chử Phương Ngọc vắng mặt nhưng đã có thẩm phán dự khuyết nên không ảnh hưởng đến kết quả phiên toà. 

Đối với sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, đại diện giám định viên Bộ Tài nguyên – Môi trường cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS đề nghị HĐXX căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự xem xét hoãn phiên toà. Tiếp đó, luật sư Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Huy Thiệp cũng đề nghị hoãn phiên toà. 

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, tại phiên toà ngày 7/1, khi hoãn phiên toà, ông đã đề nghị triệu tập những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đặc biệt là ông Phan Đăng Tuất, Lê Hồng Xanh và Võ Thanh Hà, vì những người này có lời khai chưa được sử dụng nhưng chưa được kiểm chứng, chưa được đối chất, nên đây là nội dung cần đánh giá tại phiên toà. 

Luật sư Thiệp cho rằng, lời khai của những người này quan trọng ở chỗ nó đã chứng minh mấu chốt của vụ án là chuyển đất công thành tư, chuyển mục đích từ hợp đồng nguyên tác sang hợp đồng hợp tác, cho phép chuyển chủ đầu tư trong khi ở hợp đồng nguyên tắc thì tất cả nhà đầu tư góp vốn chuyển tiền để Sabeco nộp tiền sử dụng đất và đứng tên chủ đầu tư. Nếu làm đúng hợp đồng nguyên tác sẽ kghoong có hậu quả chuyển đất công thành tư. 

"...nên sự có mặt của các ông trên là rất quan trọng", luật sư Thiệp đề nghị. Luật sư Nguyễn Thị Huyễn Trang, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho hay, bị cáo Tín bị suy tim nên không thể di chuyển được. Bị cáo cũng đã có đơn xin xét xử vắng mặt và được HĐXX chấp thuận. Do đó, bà Trang đề nghị, nếu hoãn phiên toà cần xác định rõ, không phải do ông Tín vắng mặt.

Ông Vũ Huy Hoàng xin được ngồi, được sử dụng thuốc

8h30: Được yêu cầu đứng lên kiểm tra căn cước đầu tiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương ngồi hàng đầu trong hàng ghế dành cho các bị cáo đã đứng dậy trả lời rõ ràng, đầy đủ các nội dung liên quan về nhân thân. Ông Hoàng cho biết, bản thân nguyên là cán bộ Bộ Công thương, có trình độ giáo dục 10/10. 

Trước khi kết thúc phần kiểm tra căn cước Vũ Huy Hoàng, ông Hoàng đã xin HĐXX cho phép được trình bày một nguyện vọng. “Do điều kiện sức khoẻ không được tốt, đang phải điều trị nhưng thực hiện nghiêm túc trách nhiệm, các quy định theo pháp luật với bị cáo, nên tôi đã cố gắng, khắc phục đến phiên toà. Tuy nhiên, do điều kiện sức khoẻ, tôi xin phép HĐXX cho được ngồi, được sử dụng thuốc, nếu có nhu cầu cá nhân xin phép ra ngoài”, ông Hoàng trình bày.

Về việc vắng mặt của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, đại diện HĐXX cho biết, bị cáo Tín bị bệnh nặng, không di chuyển được và có đơn xin được xét xử vắng mặt. Tiếp đó, HĐXX công bố thông tin về bị cáo Tín. 

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vẫn vắng mặt không có lý do, tiếp tục hoãn tòa - Ảnh 2.
Ông Vũ Huy Hoàng.

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM khai bị xử lý hình sự trong hai vụ án, trong đó, 1 vụ án bị xử lý 6 năm 6 tháng tù và một vụ bị tuyên 5 năm tù. Bị cáo Kiệt cho hay, bản thân bị bệnh gút nên đề nghị HĐXX cho phép được ngồi khi xét hỏi.

8h20 phút: HĐXX thông báo quyết định mở lại phiên toà. Theo đó, phiên toà được mở lại vào ngày 18/1 và dự kiến xét xử đến ngày 26/1. Theo báo cáo của thư ký phiên toà, tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Hữu Tín vắng mặt. 

Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt như: ông Phan Đăng Tuất, Võ Thanh Hà, Lê Hồng Xanh, Nguyễn Minh An, Phan Tấn Lợi, Hoàng Việt Tùng, Phạm Phú Cường, Nguyễn Nam Hải… 

Giám định viên Bộ Tài nguyên Môi trường vắng mặt. Bên cạnh đó, một số luật sư cũng vắng mặt tại phiên toà. 

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vẫn vắng mặt không có lý do, tiếp tục hoãn tòa - Ảnh 3.
Ông Hoàng đi cùng luật sư tới tòa sáng nay 18/1.

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở nhưng 3 bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM cùng giám định viên và nhiều người liên quan vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa được mở lại.

Trong phiên toà được mở lại này, HĐXX triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đến phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập đến tòa 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập đến tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Xét xử cựu Bộ trưởng Công thương và đồng phạm: Một số người vẫn vắng mặt không có lý do, tiếp tục hoãn tòa - Ảnh 6.
Ông Vũ Huy Hoàng (áo khoác xám) cùng luật sư vào toà.

Hiện có 21 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, người bào chữa cho cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho hay, ông Tín bị suy tim độ 3, đang phải nằm viện nên đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư Trang cho rằng, việc ông Tín vắng mặt trong phiên tòa không ảnh hưởng gì, do trước đó ông đã khai báo đầy đủ ở giai đoạn điều tra. Phiên xử này, ông Tín gửi đến tòa phần tự bào chữa.

Về việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang bỏ trốn, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng, đánh giá, nếu bà Thoa có mặt tại phiên tòa, sự thật sẽ được rõ hơn.

Ông Thiệp cũng cho hay, dù sức khoẻ không được tốt nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn cố gắng đến toà đầy đủ để phiên xử không bị gián đoạn. Tuy nhiên ông Hoàng sẽ xin HĐXX cho được ngồi trả lời thẩm vấn và hỗ trợ y tế khi cần thiết.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị cáo buộc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.