Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/03/2019 15:55 (GMT+7)

Xe tang cháy ở hầm Hải Vân, người nhà khiêng quan tài tháo chạy

Sáng 22/3, một sự việc hy hữu xảy ra, chiếc xe tang đang lưu thông trong hầm Hải Vân bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt, thân quyến phải khiêng quan tài tháo chạy để tránh cháy lan.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 8h35 ngày 22/3, một chiếc xe loại 16 chỗ mang biển kiểm soát BKS 43B-011.85 chuyên hành nghề đưa tang chở theo một cỗ quan tài của đám tang đưa từ Đà Nẵng về Huế, khi gần ra khỏi phía Bắc hầm đường bộ Hải Vân (thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) thì bất ngờ bốc cháy từ dưới nắp ca-pô buồng máy của chiếc xe.

Người nhà hạ chuyển cỗ quan tài từ chiếc xe cháy xuống đường, sau đó đưa sang phương tiện khác. Ảnh: Tiền phong

Thời điểm xảy ra cháy, phần đầu xe khói bốc mù mịt. Đoàn xe tang gồm 4 chiếc nối đuôi nhau phải ra tín hiệu dừng lại. Ngay lập tức, tang quyến hốt hoảng đưa linh cữu cùng nhiều vòng hoa, trướng liễn... ra khỏi xe đề phòng cháy lan ra toàn xe. Người nhà đặt tạm linh cữu xuống mặt đường, sau đó chuyển sang chiếc xe tải nhỏ, tang quyến cùng lên thùng xe để tiếp tục đưa tang cho đúng giờ; đồng thời, cấp báo cho lực lượng chức năng đến xử lý hỏa hoạn.

Do vị trí cháy gần cửa hầm nên sau khi phát hiện cháy qua hệ thống giám sát tự động, lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng có mặt, dập tắt đám cháy.

Vụ cháy đã khiến cả đoạn đường này bị ùn tắc. Khoảng 30 phút sau sự cố, lưu thông qua hầm đường bộ Hải Vân mới trở lại bình thường.

Ngay sau đó chiếc xe cháy đã được đưa ra khỏi hầm, kéo về tập kết an toàn ở phía đường dẫn thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô. Theo quan sát, chiếc xe ô tô 16 chỗ bị cháy rụi phần đầu, hỏng buồng máy. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Lực lượng chức năng điều tiết giao thông, xử lý hiện trường vụ cháy xe tang. Ảnh: Tiền phong

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vụ cháy xe tang chở theo quan tài có thể do bị chập hệ thống điện từ buồng máy. Nguyên nhân vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Được biết đây không phải lần đầu xe ô tô bỗng nhiên bốc cháy trong hầm Hải Vân. Trước đó vào 9h24 ngày 21/7 năm 2014, một chiếc xe khách chở 41 khách hàng đang lưu thông trong hầm đường bộ Hải Vân cũng bỗng nhiên bốc cháy, rất may đã được đội hình cứu hộ kịp thời xử lý nên đã không có thiệt hại về người.

Theo thống kê của Công ty Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), trong 4 năm đầu đưa hầm vào khai thác đã có 18 vụ xe ôtô cháy trong hầm (năm 2005 có 2 vụ, năm 2006 có 2 vụ, năm 2007 có 6 vụ, năm 2008 có 7 vụ và đầu năm 2009 có 1 vụ). Ngoài ra, có 6 vụ cháy xe ôtô ngoài hầm (năm 2006 có 4 vụ, năm 2008 có 2 vụ).

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy xe trong hầm là đa số các xe ôtô chở hàng, chở khách vượt quá tải trọng thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe, ý thức chấp hành của lái xe chưa cao, nhiều xe chở hàng cấm qua hầm như: Chất dễ cháy, dễ nổ, các chất độc hại… Khi xe lưu thông vào hầm nhiệt độ tăng, gây nóng và dễ bốc cháy, được biết nhiệt độ trong hầm chênh lệch khoảng 10 độ so với ngoài trời. Do đó dễ gây nên tình trạng xe bốc cháy trong hầm.

Nguyễn Thùy (Theo Tuổi trẻ/ Tiền Phong/ CAND)

Cùng chuyên mục

Tin mới