Thứ Hai , 06:56, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Xe khách chở người nghi mắc Covid-19, bến xe Phú Thọ cách ly 11 nhân viên

Ngày 14/2, ông Dương Văn Minh, Trưởng ban Quản lý Bến xe khách tỉnh Phú Thọ cho biết đã có báo cáo về hiện tượng 11 nhân viên của đơn vị nghi lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19, gửi Sở GTVT Phú Thọ.

Theo ông Minh, khoảng 15h chiều 12/2, bến xe khách Phú Thọ nhận được báo cáo từ chủ xe khách về việc có 2 nhân viên xuất hiện biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Hành khách này nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) do đã tiếp xúc với người nhà bị nhiễm bệnh và yêu cầu chủ xe đưa xe khách này về Nghệ An để cách ly, khử trùng.Theo thông tin trước đó, vào ngày 1/2, xe ô tô khách BKS: 29B-203.19 đã đón 1 khách đi từ KCN Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đi về thị xã Thái Hòa, Nghệ An. Ngày 3/2, hành khách này lại tiếp tục đi từ Thái Hòa, Nghệ An ra KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý, từ ngày 1/2 đến ngày 12/2, xe ô tô này vẫn hoạt động bình thường, liên tục ngày 1 chuyến trên tuyến Việt Trì - Cửa Lò (Nghệ An). Ngay trong sáng 12/2, xe khách này cũng vẫn xuất bến lúc 9h sáng từ Bến xe khách Việt Trì đi Nghệ An.

Theo báo cáo của chủ xe khách BKS: 29B-203.19 ngày 12/2, trên xe có 2 lái xe, 2 phụ xe trong đó 1 phụ xe có biểu hiện sốt và ho khoảng 1 tuần; 1 lái xe có biểu hiện sốt, ho 2 ngày và đang được cơ quan y tế tỉnh Nghệ An cách ly, kiểm tra hiện tượng bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Quản lý Bến xe khách Phú Thọ đã phải cấp tốc yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên văn phòng, ban và người nhà chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang y tế; cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người nhà để chờ thông tin, kết luận của cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Dương Văn Minh, theo yêu cầu của ngành y tế, Ban Quản lý Bến xe khách Phú Thọ cũng đã tiến hành cách ly 11 nhân viên của bến xe tại nhà sau khi có tiếp xúc lái xe nghi nhiễm virus Covid-19. 

Chiều 14/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang vào cuộc để xác minh, làm rõ sự việc trên.

“Đơn vị không nhận được văn bản chính thống từ Ban quản lý bến xe khách Việt Trì, Phú Thọ, tuy nhiên qua kiểm tra, tất cả thông tin đưa trên mạng là không đúng thực tế, chẳng hạn thông tin có 1 người dương tính với virus corona hay cách ly với lái xe, phụ xe thì không phải. Còn việc lấy mẫu xét nghiệm hay không thì phải có giám sát, kế hoạch cụ thể”, ông Định cho biết thêm.

Cũng theo văn bản của nhà xe Vinh Chung gửi Sở GTVT Phú Thọ và các đơn vị liên quan cho biết, ngày 13/2/2020, Công ty nhận biết công văn số 11 của Bản quản lý bến xe Việt Trì (qua phát tán trên mạng xã hội) về nội dung phản ánh việc lái phụ xe đã bị lây nhiễm virus corona và bị cách ly là hoàn toàn sai sự thật làm ảnh hướng đến tâm lý của người dân và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 1/2 xe của công ty chở anh Phan Văn Thành, từ Vĩnh Phúc về Nghĩa Đàn.

Sau đó anh Thành sốt và được bệnh viện đa khoa tây bắc Nghệ An khám và đến nay vẫn đang được cách ly tại bệnh viện.

Lý do là trước đó anh Thành đã tiếp xúc với người nhà bệnh nhân tại Vĩnh Phúc.

Đến 17h ngày 13/2 kết quả xét nghiệm của anh Thành được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương gửi về cho Sở Y tế Nghệ An và bệnh viện Tây bắc Nghệ An là anh Thành âm tính với virus Corona.

Nhà xe cho rằng toàn bộ thông tin trong công văn số 11 của Ban quản lý bên không phải Công ty Vinh Chung hay chủ xe cung cấp mà Ban quản lý bến tự xác minh và lấy thông tin bên ngoài.

Trên báo Nghệ An, PGS - TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở Y tế cũng đã nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về vụ việc này.

Sáng 14/2, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An lên thị xã Thái Hòa để lấy mẫu xét nghiệm các lái và phụ xe của công ty Vinh Chung. Đây là những người làm việc trong chuyến xe ngày 1/2, trong đó có đón anh Phan Văn Thành (người tiếp xúc với chồng bệnh nhân Covid - 19 tại Vĩnh Phúc) về Nghĩa Đàn.

Theo Infonet

Link gốc : https://infonet.vietnamnet.vn/ben-xe-khach-phu-tho-cach-ly-11-nhan-vien-nghi-nhiem-covid19-post332221.info

Tags : xe khách cách ly Covid 19

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất