Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 31/10/2016 20:30 (GMT+7)

Xây nhà văn hóa ở Đức Thắng: Cần có giải pháp 'hợp lòng dân'

Một số hộ dân đã gửi đơn khiếu nại về việc quận Bắc Từ Liêm và phường Đức Thắng xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 8 lấn chiếm lòng đường đi lại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Chúng tôi nhận được đơn của bà Đoàn Thị Thu An, thường trú tại ngõ 32/45 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đại diện cho một số hộ dân khiếu nại về việc quận Bắc Từ Liêm và phường Đức Thắng xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 8 lấn chiếm lòng đường đi lại của gần 100 hộ dân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Từ năm 1980 đến nay, đoạn đường trên là của khu tập thể Xí nghiệp Khảo sát và đo đạc xây dựng số 1. Đoạn đường trên vẫn phục vụ các hộ dân đi lại trong ngõ 32/45 nối liền với đường Lê Văn Hiến, chiều rộng là 5,7m.

Nhưng hiện nay, UBND phường Đức Thắng tiến hành lấy một phần diện tích đất trên để xây dựng Nhà văn hóa tổ 8. Đoạn đường trên do quỹ lương của tập thể cán bộ nhân viên đóng thuể sử dụng.

Năm 2008, tập thể nhân dân ngõ 32/45 tôn tạo, đổ bê tông làm lại đường. Xí nghiệp khảo sát đo đạc số 5 đồng ý cho nhân dân tại khu tập thể mượn gần 50m2 đất để làm sân chơi. Nhân dân đã đổ bê tông và tôn tạo lại để thành đường đi và sân chơi như hiện nay.

Năm 2015, UBND phường Đức Thắng có chủ trương xây dựng nhà văn hóa tại vị trí khu đất trên. Cuối năm 2015 Xí nghiệp khảo sát xây dựng số 5 đã hiện tặng cho UBND phường để xây dựng làm nhà văn hóa trên diện tích gần 50m2 trên. Ngày 27/06/2015 tổ dân phố số 8 đã họp dân và báo cáo đề xuất giới thiệu với UBND phường Đức Thắng về khu đất này để nghiên cứu xây dựng nhà văn hóa cho tổ dân phố.

Sau đó UBND phường đã làm việc Công ty Cổ phần Khảo sát Xây dựng – USCO về việc bàn giao phần đất của công ty cho phường. Công ty USCO đã đồng ý bàn giao khu đất trên với diện tích khoảng 100m2 bao gồm cả lối đi của các hộ và cán bộ khu tập thể đã tôn tạo, thuộc tờ bản đồ số 49. Một phần thuộc thửa số 7 cho UBND phường Đức Thắng quản lý, nghiên cứu và đề xuất UBND quận xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố số 8 khoảng 240m2 (trong đó có 100m2 do Công ty USCO, phần còn lại do UBND phường quản lý).

Sau các hộ dân kiến nghị về việc thu hẹp lại phần diện tích của Nhà văn hóa để dành cho lối đi chung. Cùng với tờ trình số 848/TTr-UBND ngày 22/08/2016 của UBND phường Đức Thắng về điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán và Báo cáo kinh tế Kỹ thuật dự án Xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố số 8 và Xét Báo cáo số 380/BC-QLĐT, ngày 05/09/2016 của Phòng quản lý đô thị về việc điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán dự án Xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố số 8, phường Đức Thằng thì ngày 07/09/2016, UBND quận Bắc Từ Liên đã có Văn bản số 2414/UBND-QLĐT về việc điều chỉnh bản vẽ thi công Dự án trên.

Cụ thể: Đồng ý điều chỉnh bản vẽ thiết kế thi công dự án Xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố số 8 thu hẹp diện tích mặt bằng tầng 1 (KT 10,35m x 8,2m), chiều dài giữ nguyên theo thiết kế đã được phê duyệt là 10,35, chiều rộng tầng 1 thu hẹp lại 0,5m (8,20m), tổng diện tích tầng 1 khoảng 84m2, Ngõ đi phía bên phải Nhà văn hóa có bề rộng đầu ngõ 2,5m và cuối ngõ 2,7m. Diện tích mặt bằng tầng 2 và tầng 3 giữ nguyên theo thiết kế được duyệt. Chuyển hội trường nhà văn hóa từ tầng 1 lên tầng 2 để đảm bảo không gian sử dụng rộng rãi.

Theo bà Đoàn Thị Thu An thì: “Không đồng ý với phương án giải quyết của UBND quận Bắc Từ Liêm, vì nguồn gốc lịch sử hiện trạng con đường của nhân dân vẫn sử dụng là 5,97m bề rộng diện tích đất của UBND phường để xây dựng Nhà văn hóa mới được Công ty Khảo sát hiến tặng khoảng 50m2 vào cuối năm 2015. Tôi đồng ý chủ trương để xây dựng Nhà văn hóa, người dân có thể hiến đất để xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng.

Còn chúng tôi kiến nghị đã là văn hóa thì lối đi phải hơn 3m vì nhỡ sau này xảy ra việc hỏa hoạn, cấp cứu thì những xe trên mới vào được. Chứ hiện nay như quận đã điều chỉnh từ 1,97 lên 2,5 là chưa hợp lí. Còn nếu vì cấp bách thì diện tích tầng 1 có thể thu hẹp và đua ra tầng 2, 3, thay đổi kết cấu…”.

Còn theo Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, ông Cấn văn Duẩn thì: “Nhận được thông tin của nhân dân phản ánh, UBND phường đã cho tạm dừng thi công công trình, báo cáo Đảng ủy phường xin ý kiến, đồng thời phối hợp với UB MTTQ phường tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân để chính quyền tiếp xúc lắng nghe và giải đáp những ý kiến của nhân dân.

Ngày 12/08/2016, UBND phường đã tổ chức họp với cán bộ tổ dân phố số 8 để thống nhất phương án điều chỉnh bản vẽ thiết kế thi công nhà văn hóa tổ dân phố số 8. Kết quả đại đa số đều thống nhất phương án điều chỉnh là thu hẹp một phần bề rộng tầng 1 của nhà văn hóa 50cm, tầng 2 và 3 giữ nguyên theo thiết kế đã được UBND quận phê duyệt. Còn chỉ có một vài ý kiến tai hội nghị đề nghị ngõ đi bên phải nhà văn hóa rộng 3-3,5m. Các hộ dân kiến nghị chúng tôi sẽ xem xét và báo cáo lên quận….

Chúng tôi kính đề nghị chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết thỏa đáng để “hợp lòng dân”, tránh khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng không tốt đến chính quyền sở tại.

Văn Bảo – Đức Hải/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.