Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 15/10/2019 15:55 (GMT+7)

Xã Xuân Hương - Bắc Giang: Giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Đến nay, với việc thực hiện tổ chức tự đánh giá, xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã hoàn thành xuất sắc 19/19 tiêu chí, đạt 100% đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, đối chiếu với bộ tiêu chí, qua kết quả rà soát, đánh giá từng tiêu chí xã Xuân Hương trước khi thực hiện đề án đã đạt được 14/19 tiêu chí. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chỉ tập trung vào 5 tiêu chí chưa đạt, các tiêu chí đã đạt tiếp tục củng cố, đầu tư đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng chuẩn.

Nâng cấp hạ tầng giao thông là tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Xuân Hương là xã miền núi nằm ở phía Tây Nam của huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Toàn xã có tất cả 10 thôn với 3.379 hộ dân. Xuân Hương là một xã thuần nông, nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Thu nhập bình quân năm 2018 là 42 triệu/người ở mức trung bình so với mặt bằng chung của huyện. Năm 2019, xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, do vậy ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới với mục tiêu phấn đấu về đích năm 2019.

UBND xã đã tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển nông nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với môi trường trong sạch, chất lượng cao, hiệu quả và khả năng cạnh tranh tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường và nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Bên cạnh đó, chú trọng đảm bảo an ninh lương thực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, coi trọng công tác khuyến nông, khuyến lâm, thuỷ lợi, đảm bảo diện tích gieo trồng, tăng hệ số sử dụng đất, phát triển, nhân rộng các mô hình, dự án sản xuất có hiệu quả, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, huyện, xã, các nguồn vốn lồng ghép UBND xã đã hỗ trợ nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất theo hình thức hỗ trợ giống, cây con, công nghệ - kỹ thuật canh tác. Công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu được quan tâm chỉ đạo và đầu tư, nâng cấp cải tạo các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp.

Xã Xuân Hương đang góp phần cùng huyện Lạng Giang phấn đấu về đích nông thôn mới bằng việc cải thiện chất lượng đời sống của nhân dân.

UBND xã cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân hộ gia đình có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, thu hút lao động địa phương tham gia lao động sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Toàn xã tiếp tục duy trì và tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời UBND xã thường xuyên quan tâm phối hợp với các ngân hàng như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngân hàng Chính sách Xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các hình thức tổ chức sản xuất được khuyến khích và tạo điều kiện phát triển. Trên địa bàn hiện có 01 HTX hoạt động có hiệu quả là HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hương hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Ngoài ra, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được quan tâm thực hiện lồng ghép Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, giảm nghèo bền vững nhằm từng bước chuyển đổi cơ cấu lao động, đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả tăng nhanh thu nhập cho người dân nông thôn.

Triển khai thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới đã đem lại nhiều thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và tinh thần cho người dân trên địa bàn xã. Giao thông cải thiện tạo điều kiện cho nhiều loại phương tiện đi lại thuận lợi thúc đẩy các dịch vụ như: Vận tải, thu mua và tiêu thụ nông sản phát triển đồng thời thuận lợi cho vận chuyển vật tư, sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu của sản xuất nông nghiệp tạo điều kiện cho năng suất cây trồng tăng lên, chất lượng sản phẩm cao hơn tạo thuận lợi cho nông dân phát triển kinh tế và đưa vào trồng đại trà một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. 

Tổng số hộ nghèo năm 2018 theo tiêu chí mới là 183 hộ bằng 5,91%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 42 triệu đồng. An ninh trật tự trong thôn nói riêng, trong khu vực nói chung luôn được giữ vững ổn định và an toàn. Như vậy có thể thấy, với việc thực hiện tổ chức tự đánh giá, xã Xuân Hương đã hoàn thành xuất sắc 19/19 tiêu chí, đạt 100% đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

Đoàn viên thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp với người dân xã Xuân Hương làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ xã. 

Sau thời gian thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Xuân Hương có nhiều đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân. Cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện; nhiều cơ chế chính sách của tỉnh, huyện được ban hành có tác dụng thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, xã Xuân Hương tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống người dân; Huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng nông thôn mới giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí...

Xuân Qúy - Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19 mới
Trưa 15/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, 16 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (9), Điện Biên (2), Hà Nội (2), Bắc Ninh (1), Hà Nam (1), Hưng Yên (1); 2 ca nhập cảnh tại BR - VT (1), Đà Nẵng (1).

Tin mới