Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 09/11/2020 15:26 (GMT+7)

Xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai): Nỗ lực thực hiện nông thôn mới nâng cao

Thực hiện Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 23/5/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020, xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cữu) đã nỗ lực thực hiện nông thôn mới trên địa bàn.

Hiện xã Vĩnh Tân đang triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao với quyết tâm được UBND tỉnh Đồng Nai xét công nhận vào cuối năm 2020. 

tm-img-alt
Một góc trụ sở UBND xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai) hôm nay.

Xã Vĩnh Tân được thành lập vào tháng 1987, có vị trí địa lý khá thuận lợi, nằm gần trung tâm huyện Vĩnh Cửu và cách TP.Biên Hòa hơn 20km. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 2.758.44 ha, trong đó đất nông nghiệp 2.301,83 ha chiếm 83,26% tổng diện tích toàn xã. Đơn vị hành chính của xã được phân chia thành 6 ấp, tổng dân số hơn 21.000 nhân khẩu (5.308 hộ). Trên địa bàn xã có 13 đồng bào dân tộc từ khắp mọi miền về sinh sống lập nghiệp, gồm dân tộc Kinh, Hoa, Mường, Tày, Nùng... 

tm-img-alt
Đường giao thông nông thôn sạch xanh đẹp trên địa bàn xã Vĩnh Tân.

Về kinh tế, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, công nhân và một phần buôn bán nhỏ. Người dân tích cực sáng tạo, cần cù, chịu khó lao động sản xuất nên đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng. Trong những năm gần đây, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và đi vào ổn định, thu nhập bình quân tính theo đầu người năm 2019 là trên 64 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo giảm đáng kể, đến cuối năm 2019 xã còn 3 hộ nghèo loại A, chiếm tỷ lệ 0,06% so với tổng số hộ dân toàn xã và 24 hộ nghèo loại B.

Xã đạt danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới, các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia theo quy định. Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội của xã đều đạt vững mạnh, chính quyền đạt chuẩn 10 tiêu chí xây dựng chính quyền vững mạnh.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay, diện mạo xã có nhiều thay đổi tích cực. Các tuyến đường huyện, đường xã, đường trục ấp, đường trục chính nội đồng được bê tông đạt chuẩn theo quy định của Bộ GTVT. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng và trồng hoa trên các tuyến đường do xã quản lý. Các trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia và duy trì giữ vững nhiều năm liền. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo đạt kết quả đáng khích lệ.

tm-img-alt
Mô hình cửa hàng tiên lợi, đảm bảo gía cả thực phẩm hàng hóa bình ổn trên địa bàn.
tm-img-alt
Người dân tham gia sản xuất nông nghiệp, rau sạch an toàn trên địa bàn xã Vĩnh Tân.

Từ những thuận lợi nêu trên, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Tân cùng các ban ngành đoàn thể xã và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trên địa bàn xã đã quyết tâm trong việc xây dựng nông thôn mới. Đến nay Vĩnh Tân cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới với 53 chỉ tiêu thành phần theo quy định của Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xã Vĩnh Tân cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, trên địa bàn xã Vĩnh Tân đã có quy hoạch khu cụm công nghiệp, tuy nhiên chưa triển khai được công tác xây dựng hạ tầng nên chưa thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại cụm. Vì vậy, việc giao thương mua bán ở đây có phần hạn chế, chưa phát huy hết thế mạnh về phát triển thương mại, chưa hình thành được các khu dân cư sầm uất, kinh tế chủ yếu dựa vào thu nhập từ nông nghiệp và công nhân là chính.

Xã Vĩnh Tân thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, đặc biệt là khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Từ kết quả đó đã tạo được nền tảng, điều kiện thuận lợi ban đầu cho địa phương tiếp tục thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 23/05/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai, xã Vĩnh Tân đã đề nghị UBND huyện củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 4938/QĐ-UBND, ngày 25/11/2019 về việc củng cố Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã gồm 34 thành viên.

Đồng thời qua đó đã huy động mạnh mẽ sự tham gia tích cực của đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng với sự tham gia của các tổ chức trong hệ thống chính trị để thực hiện Chương trình. Bên cạnh đó, để công tác lãnh đạo chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn được thuận lợi, UBND xã đã kịp thời kiện toàn Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã để thực hiện nhiệm vụ. 

Sau khi được kiện toàn, BCĐ đã chủ động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng nhóm công việc, từng tiêu chí. Triển khai Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng nông thôn mới nâng cao; xây dựng chương trình Kế hoạch đề ra nhiệm vụ, giải pháp có lộ trình thời gian thực hiện thật cụ thể. Đây cũng là một trong yếu tố quan trọng tạo sức mạnh trong chỉ đạo thực hiện chương trình trên từng địa bàn xóm, ấp, cộng đồng dân cư.

Nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở ổn định và phát triển. UBND xã phối hợp các ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra để kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận trong thương mại như bán hàng giả, hàng kém chất lượng...

tm-img-alt
Khuôn viên Trường tiểu học Sông Mây.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, UBND xã tiếp tục thực hiện đồ án, đề án quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt. Tổ chức công bố, công khai các bản vẽ quy hoạch để người dân được biết và thực hiện. Kiểm soát chặt chẽ công tác xây dựng trên địa bàn, đảm bảo không vi phạm quy hoạch.

UBND xã đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, từ đó quản lý và tổ chức triển khai thực hiện đúng quy hoạch xây dựng nông thôn mới; thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung , công bố quy hoạch. Trong quá trình triển khai thực hiện, để đảm bảo tốt công tác quản lý quy hoạch, UBND xã tăng cường công tác tuyên truyền qua nhiều kênh như: trên hệ thống loa đài, thông qua sinh hoạt của MTTQ, các đoàn thể, các chi tổ hội ở 5 ấp và các tổ nhân dân các văn bản về quản lý xây dựng, hướng dẫn thủ tục cho người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình xây dựng...

Kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định 691/QĐ-TTg ngày 05/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, xã Vĩnh Tân tiếp tục xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện. Đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất hàng hóa lớn; gắn nông nghiệp với du lịch-dịch vụ. Chú trọng bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn sáng-xanh-sạch-đẹp. Hiện đại, hợp lý, giữ gìn được những đặc trưng và bản sắc nông thôn truyền thống. Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự.

Về mục tiêu, xã Vĩnh Tân quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, nhất là đối với các tiêu chí về môi trường, văn hóa, nâng cao thu nhập cho người dân và an ninh trật tự. Đề ra các giải pháp huy động và đa dạng hóa các nguồn vốn để tiếp tục thực hiện Chương trình. Phấn đấu đến năm 2020 xã đạt 70% chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định 691/QĐ-TTg ngày 5/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.